Nigeria:

18 người chết vì bệnh lạ

18 người chết vì bệnh lạ
TP - Một căn bệnh bí ẩn đã giết chết ít nhất 18 người ở miền tây nam Nigeria trong vài ngày qua. Chính quyền địa phương cho biết, căn bệnh bùng phát ở thị trấn Ode-Irele, bang Ondo và lây lan nhanh chóng. 

Những người bị bệnh đều có triệu chứng giảm thị lực, đau đầu, mất ý thức và tử vong chỉ sau 24 giờ xuất hiện triệu chứng. “Trong số 23 người mắc bệnh lạ, 18 người đã tử vong”, Giám đốc Sở Y tế Ondo, Dayo Adeyanju, hôm qua cho biết. Các quan chức y tế địa phương và chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang có mặt ở thị trấn để xác định căn bệnh. 

Phát ngôn viên chính phủ Nigeria Kayode Akinmade nói rằng, những xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho đến nay đã loại bỏ nguyên nhân Ebola hay bất kỳ loại virus nào khác. Ông Akinmade mô tả căn bệnh này là “lạ lùng, bí ẩn”. WHO thông báo, các xét nghiệm được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Lagos (Nigeria).

Phát ngôn viên WHO Gregory Hartl nói rằng, tất cả bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng ngày 13, 14 hoặc 15/4. “Đến nay, tất cả xét nghiệm đều âm tính với virus, vi khuẩn… Giả thiết hiện nay là do thuốc diệt cỏ”, ông Hartl viết trên Twitter. Theo nhiều chuyên gia y học, bệnh lạ có vẻ đã tấn công thẳng vào hệ thần kinh trung ương.

Theo BBC
MỚI - NÓNG
Gạo A An được vinh danh trong Top 10 sản phẩm tin dùng do người tiêu dùng bình chọn năm 2020.
Làm gạo ngon, gạo sạch cho người tiêu dùng Việt
Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?
Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.