16 huyện, 631 xã nằm trong diện chuẩn bị sáp nhập

Ông Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương
Ông Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương
TPO - Vụ Chính quyền địa phương- Bộ Nội vụ cho biết, trong giai đoạn đầu thực hiện, sẽ có 16 huyện, 631 xã trong diện phải sáp nhập.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ vào chiều 9/1, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

Về việc này, ông Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương cho biết, tới đây Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết riêng để thực hiện việc này. Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo và đã xin ý kiến rộng rãi các bộ, ngành địa phương để việc triển khai được đồng bộ, kịp thời.

Căn cứ vào đề án của Chính phủ, ông Hùng cho biết, thống kê trong giai đoạn đầu thực hiện, sẽ có 16 huyện, 631 xã trong diện phải sáp nhập. Ngoài ra đề án cũng khuyến khích các địa phương tiến hành sáp nhập cho phù hợp tình hình.

Tại buổi họp báo, ông Vũ Đăng Minh cũng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã có văn bản đề nghị các địa phương tạm dừng việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh (sở, ngành), cấp huyện (phòng, ban), chờ nghị định của Chính phủ. Lý do Bộ Nội vụ đã xây dựng 2 dự thảo liên quan đến việc này và hiện đã được trình Chính phủ để trình Bộ Chính trị cho ý kiến.

Đây là 2 nghị định làm cơ sở để phân cấp cho chính quyền địa phương quyết định sắp xếp tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm phù hợp với đặc điểm đô thị, nông thôn, hải đảo và yêu cầu quản lý nhà nước đối với ngành, lĩnh vực ở địa phương.

“Việc tạm dừng sáp nhập sở, ngành không phải là chùn bước mà chờ nghị định của Chính phủ để triển khai cho đồng bộ, thống nhất”, ông Minh nhấn mạnh.

Trước đó một số tỉnh đã thực hiện xong việc hợp nhất một số sở, ban, ngành, phòng, ban. Tỉnh Lào Cai đi đầu hợp nhất Sở GTVT và Sở Xây dựng thành Sở GTVT-Xây dựng vào tháng 6/2018; sau đó, Hà Giang hợp nhất Ban Tổ chức Tỉnh uỷ với Sở Nội vụ, cơ quan Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ với Thanh tra tỉnh, Đảng bộ khối doanh nghiệp tỉnh với Đảng bộ khối cơ quan tỉnh vào tháng 9/2018.

Đầu tháng 10, TP Hải Phòng hợp nhất một số cơ quan Đảng với chính quyền ở cấp huyện như: Văn phòng Quận uỷ với Văn phòng HĐND và UBND quận Hồng Bàng, huyện An Dương; Ban Tổ chức huyện uỷ với Phòng Nội vụ huyện Kiến Thuỵ; Uỷ ban Kiểm tra huyện uỷ Kiến Thuỵ với Thanh tra huyện. Tỉnh Hà Tĩnh hợp nhất Ban Tổ chức huyện uỷ Đức Thọ với Phòng Nội vụ huyện, hợp nhất Uỷ ban Kiểm tra huyện uỷ với Thanh tra huyện.

Bên cạnh đó, Tỉnh Cao Bằng cũng đang tiến hành, đưa ra phương án thí điểm thực hiện hợp nhất một số cơ quan: Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ khối doanh nghiệp tỉnh; cơ quan Uỷ ban Kiểm tra tỉnh uỷ và Thanh tra tỉnh; hợp nhất Ban Tổ chức Tỉnh uỷ và Sở Nội vụ; Sở GTVT với Sở Xây dựng; Sở Kế hoạch và Đầu tư với Sở Tài chính; Sở Thông tin và Truyền thông với Sở Khoa học và Công nghệ,…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, ở thời điểm này, TPHCM chưa thể chuyển hóa thành một địa bàn hoàn toàn xanh – sạch – đẹp như bình thường. Vì vậy, trong cuộc sống, người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, biết các kỹ năng tự xét nghiệm, tự kiểm tra sức khỏe và được chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19.
Shipper xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một điểm y tế lưu động ở quận 6

Sở Công thương TPHCM nói gì khi xét nghiệm shipper quá tải?

TPO - “Những ngày gần đây, số lượng shipper (người giao hàng) đăng ký hoạt động trở lại tăng dẫn tới nhiều điểm xét nghiệm bị quá tải, do cách thức phân bổ lượng xét nghiệm theo địa bàn. Do đó, Sở đã đề xuất Thành phố để doanh nghiệp tự xét nghiệm shipper và tự chịu trách nhiệm” – đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Bổ sung ngân sách 14,62 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch

TPO - Chiều 22/9, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi, bổ sung cho ngân sách dự phòng trung ương với tổng số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng, để tập trung cho phòng chống dịch COVID-19.