Lo lắng việc sáp nhập Đoàn ca kịch Quảng Nam

Đoàn ca kịch Quảng Nam sáp nhập vào Trung tâm văn hóa khiến không ít người hoang mang, lo lắng
Đoàn ca kịch Quảng Nam sáp nhập vào Trung tâm văn hóa khiến không ít người hoang mang, lo lắng
TP - Chủ trương hợp nhất Đoàn ca kịch (cùng với Tạp chí Văn hóa Quảng Nam và Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng) vào Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam đang khiến người trong cuộc không khỏi hoang mang, lo lắng.  

Bà Võ Thị Thu Mây - Trưởng Đoàn ca kịch Quảng Nam cho hay, hiện Đoàn có 44 cán bộ nhân viên, trong đó có 1 NSND, 2 NSƯT, hầu hết các nghệ sỹ  đều có huy chương. 

Đặc biệt khi tháng 5/2018, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã vinh dự đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể thế giới được UNESCO trao cho Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam, mà Quảng Nam là đại diện tiêu biểu. Mới đây nhất, tháng 10/2018, vở bài chòi “Ký ức lửa” của Đoàn ca kịch Quảng Nam đã xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018. 

Nguy cơ mai một nghệ thuật bài chòi 

Theo bà Võ Thị Thu Mây, việc sáp nhập dựa trên tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW. Tuy nhiên, với các tỉnh có đoàn ca múa chuyên nghiệp với chức năng gần giống với Trung tâm văn hóa thì sáp nhập là hợp lý. Còn ở đây Đoàn ca kịch tỉnh Quảng Nam là đoàn chuyên nghiệp truyền thống, là linh hồn về mặt văn hóa của địa phương, nếu sáp nhập vào Trung tâm văn hóa sẽ không phát huy được vai trò của mình.

Thông tin sáp nhập này khiến không ít người hoang mang, lo lắng. Bà Thu Mây chia sẻ, hiện nay, anh chị em nghệ sĩ rất tâm tư, lo lắng, ai cũng đều mong muốn Đoàn được độc lập để hoạt động nghệ thuật, dưới tên gọi là Đoàn sẽ duy trì truyền thống và bề dày lịch sử. Bởi từ Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp bề thế, nếu xuống còn là một Phòng nghệ thuật trong Trung tâm Văn hóa thì mất đi nhiều uy tín cá nhân cũng như thành quả của tập thể Đoàn đã dày công vun đắp, cống hiến. Nghệ thuật truyền thống không được trọng dụng, đầu tư đúng mức sẽ dần mai một; chất lượng chuyên môn sẽ giảm sút, mất đi tính chuyên nghiệp, ảnh hưởng đến nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân. 

Việc sáp nhập cũng sẽ mất đi thế hệ diễn viên chuyên nghiệp đã được Đoàn dày công truyền nghề từ nhiều thế hệ nghệ sĩ trước. Có người đã cống hiến hơn 30 năm, nhiều người hơn 10 năm trong nghề, không tránh khỏi sự dao động, hoang mang tư tưởng, dẫn đến nhiều trường hợp bỏ nghề và xin về Đà Nẵng.

“Đây là đoàn dân ca bài chòi của Quảng Nam, là văn hóa truyền thống của địa phương. Tỉnh Quảng Nam từ một tỉnh lẻ phấn đấu đạt nhiều thành tựu quan trọng vì thế cần bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống đó”, bà Mây chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm