150 binh sĩ Nga tham gia chiến dịch giải cứu phụ nữ, trẻ em khỏi Trung Đông

150 binh sĩ Nga tham gia chiến dịch giải cứu phụ nữ, trẻ em khỏi Trung Đông
TPO - 150 binh sĩ cùng 10 tướng Nga đã được điều động tham gia chiến dịch giải cứu phụ nữ và trẻ em Nga khỏi các điểm nóng ở Trung Đông như Iraq và Syria.

Hôm qua (21/10), bảy phụ nữ và 14 trẻ em Nga (từ ba tháng tuổi đến đến 10 tuổi) đã được đưa bằng máy bay từ Hymymim (Syria) về Grozny (thủ đô CH Chechen, Nga). Họ là một trong số những nhóm công dân đầu tiên được binh sĩ Nga tìm thấy và giải cứu từ một số điểm nóng ở Trung Đông.

“Nhiệm vụ giải cứu các công dân Nga có sự tham gia của hơn 150 binh sĩ và hơn 10 tướng lĩnh thuộc Lực lượng Vũ trang Nga. Đây là một chiến dịch quân sự, không phải chiến dịch nhân đạo.”, ông Ziyad Sabsabi, thành viên Thượng viện Nga cho biết.

Những người được giải cứu và đưa về Chechen hôm 21/10 là công dân đến từ Chechnya, Dagestan và vùng Krasnoyarsk. Họ được tìm thấy và giải cứu khỏi các điểm nóng và nhà tù ở Syria, ông Sabsabi tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh rất khó để biết chính xác hiện còn có bao nhiêu phụ nữ và trẻ em Nga vẫn đang bị kẹt lại ở Syria.

“Chúng tôi không thế cung cấp con số cụ thể. Chúng tôi đang kiểm tra toàn bộ các thông tin được gửi về, bất kể nguồn gốc. Bởi một số thông tin ban đầu tưởng chừng vô lý, thực chất lại là thông tin chính xác”, theo ông Sabsabi. “Bộ Quốc phòng Nga đã tham gia công tác giải cứu công dân Nga, mang đến hi vọng rằng tất cả những phụ nữ và trẻ em còn mắc kẹt sẽ có thể trở về quê hương.”

150 binh sĩ Nga tham gia chiến dịch giải cứu phụ nữ, trẻ em khỏi Trung Đông ảnh 1 Bé trai Bilal Tagirov (đến từ Chechen) bị cha bắt cóc và đưa đến Syria vào năm 2015. Cha của Bilal đã quyết định rời quê hương để tham gia lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Mẹ của Bilal tình cờ phát hiện con trai mình đi lang thang ở Mosul (Iraq) sau khi nhìn thấy cậu bé trong một video trên mạng hồi tháng 7/2017. Bilal được tìm thấy bởi lực lượng an ninh Chechen và được đưa về quê hương vào tháng 8/2017. Ảnh: Ruptly

Nghị sĩ Sabsabi nhận định việc khó khăn nhất lúc này là tìm người. Lực lượng Vũ trang Nga đã phải tương tác và nhờ sự trợ giúp của lực lượng đặc nhiệm thuộc quân Syria, Iraq cùng nhóm vũ trang người Kurd.

“Chúng tôi đánh giá rất cao sự giúp đỡ của chính quyền Syria mà người đứng đầu là Tổng thống Bashar Assad, người đã tạo điều kiện cho công dân Nga hồi hương mà không cần phải chờ đợi bất cứ thủ tục pháp lý nào", ông Sabsabi nói.

Cũng theo nghị sĩ Nga, nhiều người được giải cứu từ Trung Đông không mang theo giấy tờ tùy thân, khiến việc đưa họ hồi hương gặp khá nhiều khó khăn.  "Trong số 21 người được hồi hương hôm 21/10, chỉ có tám người có giấy tờ, 13 trẻ em và phụ nữ còn lại thì không. Chúng tôi đã phải liên hệ với Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh Liên Bang (FSB) để hợp thức hóa việc đưa họ về Nga."

Trong ba tháng qua, một số chuyến bay nhân đạo đã được thực hiện nhằm đưa 25 người (bao gồm bốn phụ nữ) từ Iraq về Grozny. Những người này chủ yếu là cư dân Chechnya, Dagestan, Nizhevartovsk, Tver và Kazakhstan.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính canh đứng ngoài toà nhà nơi đặt văn phòng thông tin của NATO ở Mátxcơva. Ảnh: Getty Images

Nga đoạn tuyệt với NATO

TP - Nga thông báo sẽ dừng hoạt động của phái đoàn đại diện ở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi liên minh quân sự này trục xuất 8 người Nga với cáo buộc gián điệp. Quyết định này tiếp tục đánh dấu đà đi xuống trong quan hệ Đông - Tây vào giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
Tùng Lâm theo lực lượng không quân lên Tây Nguyên chống dịch

Nhà báo Tùng Lâm nơi tuyến đầu

TP - Nhà báo, Ðại tá Trịnh Tùng Lâm nhiều năm gắn bó với chương trình “Ði tìm đồng đội”, trong đại dịch COVID-19 chị lại ngày đêm theo chân những người lính tại các trọng điểm phía Nam để ghi nhận “cuộc hành binh” lớn nhất trong thời bình.