14 vụ cháy rừng liên tiếp trong 15 ngày

Nắng gắt gây ra 14 vụ cháy rừng liên tục.
Nắng gắt gây ra 14 vụ cháy rừng liên tục.
TPO - Nghệ An liên tiếp hứng chịu cháy rừng trên diện rộng. Các ngành chức năng đang phải gồng mình cứu rừng trong cái nóng như đổ lửa.

Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 tỉnh Nghệ An trải qua một thời gian dài nắng nóng gay gắt, trời không mưa, tình trạng khô hạn đã xảy ra. Nắng nóng kết hợp với hiệu ứng Phơn Tây Nam khô nóng dẫn đến các vụ cháy rừng ở cấp độ cực kỳ nguy hiểm cho công tác chữa và cứu rừng. 

Ngay ngày 3/6, một đám cháy xuất hiện lại tại địa bàn xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (Nghệ An) khiến nhiều diện tích thông và keo ở 5 quả đồi bị thiêu rụi. Đặc biệt, đám cháy còn đe dọa trực tiếp đến nhà cửa và tính mạng của 15 hộ dân dưới chân núi Hố Hang thuộc xóm 16, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn. 

Đám cháy lan nhanh trong khi công tác dập lửa gặp rất nhiều khó khăn do gió thổi mạnh, nhiệt độ vẫn ở mức cao, lượng thực bì ở các đồi núi khá dày khiến ngọn lửa bốc cao tới 5-7m. Việc dập lửa bằng cành cây và các vật dụng khác hầu như không có hiệu quả. 

14 vụ cháy rừng liên tiếp trong 15 ngày ảnh 1

Ngày 4/6, ông Hoàng Văn Huynh, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đàn cho biết, hiện tại đám cháy đã được khống chế nhưng vẫn chưa dập tắt được hoàn toàn, lửa vẫn cháy âm ỉ trong khi tầng thực bì ở các đồi núi khá dày, nguy cơ bùng phát trở lại đe dọa đến tính mạng, nhà cửa các hộ gần xảy ra đám cháy là khá cao.

Trước đó, ngày 1/6 trên dãy núi Thiên Nhẫn, thuộc địa bàn xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn đã thiêu rụi hơn 90 ha rừng; trong đó có 55 ha thông, 35 ha keo, bạch đàn. 

Theo thống kê, chỉ trong vòng 15 ngày qua tại Nghệ An đã xảy ra 14 vụ cháy rừng, thiệt hại hơn 100ha rừng các loại. 

Ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Từ trước tới nay đây là đợt xảy ra nhiều vụ cháy rừng lớn nhất tại Nghệ An. Xót xa hơn là đã có 1 người chết và 3 người khác bị thương trong quá trình tham gia cứu rừng. Chúng tôi đã phải huy động tất các các lực lượng từ tỉnh đến cơ sở để phối hợp với bà con nhân dân cùng tham gia cứ rừng trong nhiều ngày nắng nóng cao điểm”. 

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Bắc Trung bộ, nắng nóng trên diện rộng tiếp tục kéo dài trong 3-4 ngày tới. Nhiệt độ đo được tại một số nơi như Quỳ Hợp, thị xã Thái Hòa, Tương Dương, Tây Hiếu, nhiệt độ cao nhất có khi lên tới 40-41 độ. Nguy cơ cháy rừng ở nhiều địa phương trong tỉnh Nghệ An đang ở cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

TPO - Để sử dụng được dịch vụ như: karaoke, massage... người dân Cần Thơ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Trong khi đó, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Quyết định số 1988/QĐ-UBND, quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh. 
Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

TPO - Tại ô quy hoạch 19 thuộc địa bàn phường Quảng An (quận Tây Hồ) sẽ được xây dựng một nhà hát có quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô, kết hợp trục không gian công cộng, quảng trường, khu vực thương mại dịch vụ, du lịch. Chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa 25%.
Sạt trượt đất nghiêm trọng trên tuyến đường độc đáo lên đỉnh Vườn quốc gia Bạch Mã (ảnh do Vườn QGBM cung cấp)

Sạt lở chưa từng thấy, tuyến độc đạo lên Vườn quốc gia Bạch Mã bị ‘chặt đứt’

TPO - Qua nhiều ngày mưa liên tục tại dãy núi Bạch Mã (tỉnh TT-Huế), với mức rất lớn lên đến gần 1.000mm, tuyến đường độc đạo dẫn lên đỉnh khu vườn quốc gia nổi tiếng này đã bị “chặt đứt” bởi tình trạng sạt lở đất đá chưa từng thấy. Giao thông đi lại tại đây hiện rất nguy hiểm.