13 năm, Mỹ mất 418 máy bay không người lái

13 năm, Mỹ mất 418 máy bay không người lái
TPO - Kể từ tháng 9/2001 đến đầu năm 2014, tổng cộng có 418 máy bay không người lái (UAV) của Mỹ bị rơi, tương đương con số tai nạn với các máy bay chiến đấu.

Đáng chú ý, UAV trong khoảng thời gian này bay ít giờ bay hơn và thực hiện số phi vụ ít hơn nhiều so với các chiến đấu cơ của không quân nước này.

Lenta dẫn nghiên cứu của The Washington Post cho thấy, 194 vụ tai nạn với UAV được quân đội Mỹ xếp “Loại А”, tức là trong đó các UAV bị mất không thể phục hồi hay tổn thất vượt quá 2 triệu USD.

Hơn 50% số các vụ tai nạn này xảy ra ở Iraq và Afghanistan, 25% số vụ xảy ra trên lãnh thổ Mỹ. 224 UAV khác bị mất trong các vụ tai nạn “Loại B”, là các vụ có tổn thất 500.000 đến 2 triệu USD.

Báo cáo cũng cho biết, trong các vụ tai nạn của UAV không có thiệt hại về người. Chủ yếu các sự cố xảy ra là do khả năng phát hiện và tránh vật cản hạn chế của UAV, cũng như do lỗi của người điều khiển, trục trặc cơ khí và gián đoạn liên lạc.

Theo các yêu cầu hiện hành, UAV chỉ có thể bay trong cùng không phận Mỹ nếu các UAV có khả năng phát hiện trên không các máy bay khác và tránh va chạm với chúng.

Hiện tại các hệ thống đó chưa được sử dụng trên các UAV Mỹ vì vậy, khi bay chuyển sân thời gian ngắn từ căn cứ này sang căn cứ khác, UAV bắt buộc phải có máy bay có người lái hộ tống.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.