122 người chết, mất tích do mưa lũ ở miền Trung

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn tích cực tìm kiếm những nạn nhân mất tích tại Đoàn kinh tế 337 của Quân khu 4 ở Quảng Trị.
Lực lượng tìm kiếm cứu nạn tích cực tìm kiếm những nạn nhân mất tích tại Đoàn kinh tế 337 của Quân khu 4 ở Quảng Trị.
TPO - Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, đến 18 giờ hôm nay (18/10), mưa lũ nghiêm trọng tại miền Trung, đặc biệt là từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế đã làm tới 84 người chết, 38 người mất tích. Các lực lượng cứu nạn đã tìm thấy 13 thi thể trong số 22 quân nhân Đoàn kinh tế 337 của Quân khu 4 mất tích do sạt lở ở Quảng Trị.

Đến 18 giờ hôm nay, các địa phương đã sơ tán gần 11.600 hộ dân với gần 36.000 người ở vùng ngập lụt, nguy hiểm ở các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế.

 Mưa lũ cũng làm gần 24.800 nôi nhà của người dân vùng lũ bị sập đổ, hư hỏng và gần 53.000 nhà bị ngập, trong đó nặng nhất là Quảng Trị gần 42.000 nhà, Quảng Bình trên 11.000 nhà. Cùng đó, gần 1.000 ha lúa và 106.000 ha hoa màu cùng trên 460.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

 Liên quan đến việc tìm tìm kiếm cứu nạn 22 quân nhân của Đoàn kinh tế 337 (Quân Khu 4), ở Quảng Trị,  chiều 18/10, Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết đã, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy 13 thi thể bị vùi lấp.

Về diễn biến vụ sạt lở, theo Văn phòng Uỷ ban Quốc gia, khoảng 1 giờ 10 phút ngày 18/10, tại địa bàn thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị xảy ra sạt lở đất vào khu vực của lực lượng Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 (Quân khu 4) đang thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ theo yêu cầu của địa phương.

 Lực lượng tại chỗ đã tổ chức cứu được 5 người,  22 người mất tích. Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây từ Khe Sanh đi Hướng Phùng bị sạt lở ở 2 điểm (Km15 và Km19) nên các phương tiện không cơ động vào được hiện trường.

 Địa phương huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ tổ chức tìm kiếm và khắc phục thông đường và tìm kiếm người mất tích.

 Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ tư lệnh Quân khu 4 phối hợp UBND tỉnh Quảng Trị huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, đặc biệt là máy múc, máy xúc, máy gạt của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhanh chóng tập trung khắc phục các điểm sạt lở núi ở đoạn km 15, km 19 đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây khu vực huyện Hướng Hóa) cách đoàn 337 khoảng 8km để cơ động lực lượng và phương tiện đến hiện trường nơi xảy ra vụ việc.

 Tham gia lực lượng tìm kiếm cứu nạn có trên 440 cán bộ chiến sỹ, do Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 4 chỉ huy. Bộ Quốc phòng điều động chuyển 2 trực thăng từ sân bay Đã Nằng ra trực cứu hộ cứu nạn tại sân bay Phú Bài.

 Ngoài ra, Bộ tư lệnh Quân khu 4 và UBND tỉnh Quảng Trị điều động 18 phương tiện, trong đó 1 xe cứu hộ đa năng, 5 máy múc, 11 ô tô, 1 xe thông tin cùng 8 bộ khí tài tham gia tìm kiếm người mất tích.

 Liên quan đến công tác tìm kiếm những công nhân mất tích tại thuỷ điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên-Huế), các lực lượng duy trì 102 cán bộ, chiến sỹ và 39 phương tiện các loại.

 Tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài nên các lực lượng tạm dừng công tác san gạt thông đường vào khu vực nhà máy thủy điện Rào Trăng 3.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.