120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn

TPO - Ngược ngàn theo đường 4C từ Quản Bạ, chúng tôi tới Đồng Văn, Hà Giang. Dừng chân trên đỉnh đèo dưới cơn mưa tầm tã của miền sơn cước nhìn về phía dưới thung lũng mây Sà Phìn, ẩn chứa nhiều câu chuyện bí ẩn. Ở nơi ấy có dinh thự nhà Vương được xây dựng cách đây tròn 120 năm. Dinh thự được đánh giá là di tích độc đáo, có nhiều giá trị lịch sử, giá trị văn hóa nên năm 1993, Bộ Văn hóa - Thông tin ra quyết định công nhận ngôi nhà là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.
120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 1

Nhân dịp kỷ niệm 120 năm xây dựng dinh thự họ Vương hay còn gọi là dinh vua Mèo, 30 năm dinh thự họ Vương được xếp vào hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia ngày 23 tháng 7 năm 1993, con cháu dòng họ Vương đã làm lễ tưởng nhớ tổ tiên tại sân chính của dinh thự họ Vương.

120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 2

Nghi lễ diễn ra đúng lúc trời mưa to. Nhưng con cháu họ Vương vẫn thực làm lễ trang nghiêm trước sự chứng kiến của khách mời và du khách đến tham quan.

120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 3

Ông Vương Duy Bảo, cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành cùng các con cháu họ Vương chuẩn bị lễ cúng Vua Mèo Vương Chí Đức.

120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 4

Chàng trai họ Vương - con cháu đời thứ năm của Vua Mèo Vương Chính Đức.

120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 5

Dinh Nhà họ Vương gần như là một địa chỉ không thể không tới đối với những người lên khám phá cao nguyên đá Đồng Văn – mảnh đất cực bắc Hà Giang. Những câu chuyện thực hư về vị “Vua Mèo” ngày càng được thêu dệt nhiều hơn, dài hơn khiến cho người ta đôi khi có cảm giác là đang lạc vào đâu đó. Ngay cả khi bước chân vào dinh nhà họ Vương, cảm giác ấy vẫn đeo đẳng

120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 6

Một công trình đặc sắc và kỳ lạ. Đó là sự giao thoa kiến trúc thú vị, sự hợp lưu văn hóa một cách tự nhiên, không hề khiên cưỡng. Dinh Nhà Vương không hề to lớn, hoành tráng như nhiều người tưởng tượng, thậm chí ở góc độ nào đó nó giản dị gần với kiến trúc dân gian. Đó cũng là một trong số rất ít các dinh thự ở Việt Nam có đầy đủ các chức năng: Ở, làm việc và là pháo đài quân sự phòng thủ.

120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 7

Mặt bằng tổng thể kiến trúc của dinh chịu ảnh hưởng của kiến trúc đời Thanh (Trung Quốc) với nhiều lớp nhà và sân trong. Có 4 lớp nhà ngang (nhà cổng, tiền dinh, trung dinh và hậu dinh) và 6 dãy nhà dọc. Các lớp mái ngói chồng lên nhau với kiểu ngói âm dương có hình chữ Thọ. Và ở đó đã có mặt dấu ấn của kiến trúc thuộc địa Pháp rất rõ với những ô cửa sổ kính chớp.

120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 8 120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 9
Nét đặc sắc của dinh Vua Mèo nằm ở cấu trúc và cách bố trí các phòng ở và làm việc, mô phỏng một thành quách thu nhỏ. Các họa tiết bằng đá, gỗ của Dinh được chạm khắc tinh xảo, bắt mắt, biểu tượng cho sự giàu sang, quyền quý.
120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 10

Nhìn từ trên cao, tòa dinh mang hình dáng của chiếc mai rùa nằm giữa thung lũng núi non trùng điệp mây phủ bốn mùa. Khu tòa dinh rộng lớn còn được bao bọc bởi hai vòng tường thành xây bằng đá, đặc điểm đặc trưng của người Mông.Bên trong là một khối kiến trúc đồ sộ tiêu biểu cho một dòng họ vương giả vùng cao với những dãy nhà 2 tầng ngang, dọc nối tiếp nhau như những dãy núi trùng trùng điệp điệp trên cao nguyên đá.

120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 11

Du khách nườm nượp, dù trời mưa, hay nắng vẫn đến tham quan dinh thự họ Vương hết sức độc đáo này.

120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 12

Dinh thự Vua Mèo (Dinh thự họ Vương) là điểm đến thú vị giữa một Hà Giang của thiên nhiên kỳ thú với núi rừng hoang sơ và cảnh vật nên thơ, trù phú. Nếu có dịp ghé thăm, các bạn hãy đến khám phá Dinh thự này để đắm chìm vào những cảm giác xưa cũ.

120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 13

Đến tham quan dinh thự họ Vương du khách còn bắt gặp và được hòa mình thưởng thức văn hóa múa hát độc đáo của người dân Cao nguyên đá Đồng Văn.

120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 14

Các bạn trẻ H mông đang quấn quýt xoay tròn trong tiếng khèn và điệu xòe.

120 năm Dinh thự họ Vương - huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 15
Trải qua 120 năm thăng trầm của lịch sử, trải qua sự khắc nghiệt khí hậu, thiên nhiên ở độ cao trên 1.600 m so với mặt nước biển, song di tích lịch sử nhà Vương vẫn luôn giữ được hình dáng xưa cũ cùng với những giá trị lịch sử một thời.