12 nhà dân rơi xuống sông: Vĩnh Long công bố tình trạng khẩn cấp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành quyết định công bố tình huống khẩn cấp mức độ nguy hiểm đối với vụ sạt lở nhấn chìm 12 căn nhà và 10ha đất ở bờ sông Cổ Chiên. 

Ngày 8/12, ông Lưu Nhuận - Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Vĩnh Long cho biết, căn cứ theo thống kê thiệt hại ban đầu, bộ phận chuyên môn cấp xã, huyện và tỉnh đã phối hợp tạm tính giá trị hỗ trợ thiệt hại về cây trồng, cá nuôi, nhà ở và gạo cho các hộ dân bị thiệt hại do sạt lở với tổng kinh phí khoảng 835,2 triệu đồng.

Cụ thể, hỗ trợ về nhà ở cho 12 hộ bị mất nhà, mỗi hộ 40 triệu đồng; 10 hộ di dời do có nguy cơ sạt lở là 30 triệu đồng/hộ; hỗ trợ 15kg gạo/người trong vòng 3 tháng cho 58 nhân khẩu;...

Đối với 12 hộ mất trắng nhà, có 4 hộ yêu cầu hỗ trợ tiền để xây nhà mới ổn định chỗ ở để làm ăn, sinh sống; 8 hộ còn lại yêu cầu được hỗ trợ nhà ở trong khu tái định cư.

12 nhà dân rơi xuống sông: Vĩnh Long công bố tình trạng khẩn cấp ảnh 1

Toàn cảnh khu vực sạt lở tại ấp Bình Thuận 1, xã Hoà Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long - Ảnh: Kim Hà.

12 nhà dân rơi xuống sông: Vĩnh Long công bố tình trạng khẩn cấp ảnh 2

Toàn bộ tài sản, nhà cửa của 12 hộ dân trôi tuột xuống sông.

12 nhà dân rơi xuống sông: Vĩnh Long công bố tình trạng khẩn cấp ảnh 3

Hàng chục ha vườn cây ăn trái rơi vào miệng "hà bá".

Sau khi vụ việc xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Long Hồ và UBND xã Hoà Ninh đã hỗ trợ cho mỗi hộ có nhà bị sạt lở 3 triệu đồng và các nhu yếu phẩm, lương thực cần thiết. Bên cạnh đó, nhà hảo tâm cũng hỗ trợ gần 600 triệu đồng cho bà con bị ảnh hưởng.

12 nhà dân rơi xuống sông: Vĩnh Long công bố tình trạng khẩn cấp ảnh 4

Đoàn người ra sông "thăm lại" mảnh đất, căn nhà từng là nơi sinh sống, trú ngụ của gia đình - Ảnh: Kim Hà.

12 nhà dân rơi xuống sông: Vĩnh Long công bố tình trạng khẩn cấp ảnh 5

Một người dân đau lòng nhớ về ngôi nhà cũ - Ảnh: Kim Hà.

Trước đó, vào 16h30 chiều 5/12, tại tuyến sông Cổ Chiên (thuộc tổ 9 - 10 ấp Bình Thuận 1, xã Hoà Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng có chiều dài khoảng 350m, rộng 160m, khiến 12 hộ dân mất trắng nhà, 10 hộ bị ảnh hưởng; tổng diện tích sạt lở khoảng 41.516m2, trong đó phần đất bãi bồi khoảng 2.600m2. Ước tính tổng thiệt hại lên đến 35 tỷ đồng.

12 nhà dân rơi xuống sông: Vĩnh Long công bố tình trạng khẩn cấp ảnh 6

Hiện một số hộ dân đang được bố trí ở tạm trong các phòng trọ - Ảnh: Kim Hà.

Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng nói trên, ông Nguyễn Văn Liệt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ký Quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Cổ Chiên đoạn từ vàm sông Mương Lộ đến rạch Bà Bóng, chiều dài 700m, thuộc Tổ 9 - 10, ấp Bình Thuận 1, với mức độ công bố là sạt lở nguy hiểm.

Hiện tại, vị trí sạt lở vẫn chưa ổn định và đang có nguy tiếp tục diễn tiến; do đó, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Long Hồ đã ra thông báo cho người dân biết về tình hình sạt lở trong khu vực để có biện pháp ứng phó kịp thời; vận động bà con không ở lại nhà trong phạm vi sạt lở nguy hiểm; cử lực lượng làm rào chắn không để người dân vào khu vực sạt lở.

MỚI - NÓNG