1001 thắc mắc: Vì sao bia ít được đóng trong chai nhựa?

0:00 / 0:00
0:00
1001 thắc mắc: Vì sao bia ít được đóng trong chai nhựa?
TPO - Nhựa là vật liệu rẻ dễ định hình thành và quan trọng nhất là dễ dàng tái sử dụng. Nhưng tại sao người ta lại không dùng chai nhựa để đựng bia?

Người ta không dùng chai nhựa để đóng bia với li do sau: Nhựa là loại chất liệu xốp hơn thủy tinh, nên khiến cho bia dễ bị "nhạt" hơn khi đựng trong chai nhựa thay vì chai thủy tinh vì khí ga trong đồ uống sẽ dễ bị bay hơi hơn.

Thủy tinh gần như không ảnh hưởng đến mùi vị bởi sự trơ về mặt hóa học. Ngược lại, nhựa có chứa rất nhiều hóa chất có thể hòa tan vào bia và làm ảnh hưởng đến mùi vị, thậm chí chất lượng của đồ uống.

Cũng giống như thủy tinh, nhôm là một vật liệu chống thấm hoàn toàn, nên cũng lý tưởng để dùng cất trữ bia. Nhưng không giống như nhựa, mặt trong của các lon bằng nhôm được tráng một lớp polyme đặc biệt có tác dụng ngăn nhôm rò rỉ vào đồ uống, do đó chúng an toàn hơn rất nhiều. Thêm nữa, không giống hai loại chất liệu ở trên, nhôm hoàn toàn ngăn được ánh sáng, giúp cho đồ uống trong lon nhôm được bảo quản tốt hơn những loại chai đựng khác.

Một vấn đề khác của chai nhựa là chúng không thể chịu được quá trình khử trùng mà hầu hết các loại bia đều phải đi qua. Sau khi được ủ và đóng chai, bia thường sẽ phải được đưa qua một chiếc máy phun nước sôi để tiêu diệt những vi khuẩn vẫn còn sống sau quá trình lên men.

Quá trình này vừa để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa tăng thời hạn sử dụng của bia. Và trong khi chai thủy tinh hay lon nhôm có thể dễ dàng chịu đựng quy trình này, thì nhựa lại không. Điều đó có nghĩa hoặc là ta phải bỏ qua công đoạn khử trùng, hoặc phải chọn một loại nhựa bền hơn, đồng nghĩa với chi phí cũng sẽ cao hơn.

Với những li do trên, có thể thấy chai thủy tinh và lon nhôm vẫn sẽ thống trị ngành sản xuất bia trên toàn thế giới.

Các chai bia trong suốt để ngoài nắng thường xuyên gây biến đổi vị bia như mùi mốc và hôi, bởi vì các tia UV từ ánh sáng mặt trời dễ dàng đi qua lớp vỏ chai bia phản ứng với các phân tử lưu huỳnh có trong bia, tạo mùi vị lạ và khó uống như bia bị hỏng để lâu ngày.

Do đó, để khắc phục tình trạng đó, các nhà sản xuất đã tạo các chai bia có màu nâu và xanh lá, do hai màu này ngăn cản sự hấp thụ các tia UV tốt nhất.

1001 thắc mắc: Vì sao bia ít được đóng trong chai nhựa? ảnh 1

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Xét theo tỷ lệ cơ thể, chim ruồi mỏ kiếm là loài vật có mỏ dài nhất thế giới, nó có mỏ dài hơn cả thân mình. Ngoài ra, nó còn giúp chúng giành được nguồn mật hoa độc quyền, cho phép chúng chạm tới những nơi mà các loài khác không thể.
Hố tử thần rộng tương đương sân tennis ở bờ biển Nam Úc.

Hố sụt khổng lồ ở bờ biển Nam Úc

TPO - Nửa đêm ngày thứ Năm tuần trước ( ngày 10/6), mặt đất gần thị trấn du lịch Robe, miền Nam nước Úc bất ngờ sụt lún. Người dân địa phương thức dậy và phát hiện một hố sụt khổng lồ đã mở dọc theo Bờ biển Đá vôi đẹp như tranh vẽ.
Nam Đại Dương vừa được công nhận là đại dương thứ 5 của Trái đất.

Đại dương thứ năm của Trái đất vừa được xác nhận

TPO - Trái đất cuối cùng đã đạt được sự công nhận phổ biến đối với đại dương thứ năm với quyết định của Hiệp hội Địa lý Quốc gia về việc công nhận Nam Đại Dương xung quanh Nam Cực. Bốn đại dương đã được công nhận trước đây là Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.