10 kỹ sư, nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Honda Y-E-S

10 kỹ sư, nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Honda Y-E-S
TPO - Ngày 7/12, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam (Honda Y-E-S) năm 2019. 10 bạn trẻ tài năng với nhiều ý tưởng, giải pháp trong lĩnh vực công nghệ sinh thái đã được vinh danh.

Giải thưởng nhằm tìm kiếm và phát triển những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh thái để trở thành nhà lãnh đạo tiềm năng trong tương lai, từ đó cống hiến cho sự phát triển của nền kho học công nghệ tại các nước đang phát triển.

10 kỹ sư, nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Honda Y-E-S ảnh 1 Ông Lê Hữu Phúc - Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Cty Honda Việt Nam cho biết: Giải thưởng được tiển khai từ năm 2006. Trải qua 14 năm, giải thưởng đã có gần 1.300 ứng viên thi tuyển, với 140 gương mặt xuất sắc được vinh danh.

Năm 2019, giải thưởng được khởi động từ tháng 5 tại 10 trường đại học liên kết. Sau ba tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 124 hồ sơ đăng ký tham gia. Các ứng viên đáp ứng các tiêu chí: Tuổi dưới 25. Ít nhất có thang điểm tích lũy từ 8.0 (theo thang điêm 10) hoặc 3.2 (thang điểm 4) trở lên; đạt giải nghiên cứu khoa học cấp trường trở lên; từng đạt giải thưởng trong các kỳ thi Olympic Quốc gia trong những năm học đại học.

 Hội đồng tuyển chọn đã sơ tuyển và lựa chọn được 30 ứng viên vào vòng thi viết luận với đề tài: "Khi phát triển công nghệ mới hướng tới sự phát triển bền vững, các nhà sáng chế và nhà khoa học thường quan tâm trước hết đến lợi ích kinh tế, tác động xã hội và sự tương tác với môi trường.

Tuy nhiên sự kết hợp mộ cách hài hòa các mục tiêu này không đơn giản và nhiều khi các mục tiêu này có những lợi ích khác nhau, thậm chí nhiều trường hơp là đối kháng. Bạn hãy trình bày một hệ quan điểm nào có thể kết hợp hài hòa các mục tiêu này, trên cơ sở ví dụ của một số doanh nghiệp trong ngành ô tô xe máy".

Các ứng viên đã mang đến nhiều ý tưởng ở các lĩnh vực như áp dụng công nghệ sản xuất, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo…

10 kỹ sư, nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Honda Y-E-S ảnh 2 Ban tổ chức trao giải thưởng cho các ứng viên

Qua ba vòng sơ loại, viết luận và phỏng vấn, Hội đồng đã chọn ra 10 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải. Mỗi gương mặt được nhận 3 nghìn USD và một chiếc xe máy. Bên cạnh đó, 10 bạn trẻ này còn có cơ hội nhận tiếp phần thưởng 10 nghìn USD nếu học thạc sỹ, tiến sỹ tại Nhật Bản hoặc 7 nghìn USD nếu tham gia thực tập tại các công ty, viện nghiên cứu tại Nhật Bản; 3 nghìn USD nếu quay lại Nhật Bản học lên thạc sỹ, tiến sỹ.

Giải thưởng do Quỹ Honda Foundation (Nhật Bản), Công ty Honda Việt Nam và Viện Chiến lược và Chính sách, Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học Công nghệ phối hợp tổ chức. 

10 kỹ sư, nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Honda Y-E-S ảnh 3 Các thí sinh nhận giải thưởng năm nay

10 thí sinh được giải thưởng:

- Trần Minh Phương Nam (SN 1997) ĐH Quốc tế - ĐHQGTPHCM

- Nguyễn Ngọc Khang (SN 1996) ĐH Bách Khoa Hà Nội

- Võ Huỳnh Nhân (SN 1994) ĐH Bách Khoa - ĐHGTPHCM

- Trần Gia Quốc Bảo (SN 1997) ĐH Bách Khoa TPHCM

- Lưu Bảo Anh (SN 1996) ĐH Quốc tế - ĐHQGTPHCM

- Hoàng Lê Diệu Hường (SN 1997) ĐH Bách Khoa Hà Nội

- Trương Tấn Sang (SN 1998) ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội

- Vũ Thị Oanh (SN 1997) ĐH Bách Khoa Hà Nội

- Nguyễn Linh Chi (SN 1997) ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội

- Huỳnh Tiến Đạt (SN 1997) ĐH Bách Khoa TPHCM

MỚI - NÓNG
Văn phòng Apple Daily và Next Media bị cảnh sát lục soát hôm 17/6. Ảnh: AP
Lãnh đạo Hong Kong bảo vệ việc xử lý Apple Daily
TP - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 22/6 bảo vệ việc bắt giữ các biên tập viên cấp cao của Apple Daily (nhật báo Bình Quả) hồi tuần trước và nói rằng, luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp dụng một năm trước đóng vai trò răn đe báo chí-truyền thông.

Có thể bạn quan tâm