> Ảnh hưởng xấu của béo phì đến sức khỏe tinh thần
Người ta còn đồn rằng công nương Kate Middleton cũng đã áp dụng chế độ ăn này để có được hình ảnh xinh đẹp quyến rũ nhất vào ngày cưới. Hoàng Gia Anh không đưa ra lời bình luận nào về tin đồn này, nhưng chính bà Carole – mẹ của công nương Kate công nhận rằng cô đã áp dụng chế độ ăn kiêng “Dukan Diet” một tháng trước ngày lễ trọng đại của mình. Và kết quả được thấy rõ khi Kate Middleton xuất hiện trong hình ảnh “không thể lộng lẫy hơn” trong ngày cưới. Bí mật của công nương Kate rất đơn giản - hãy để thịt làm món trung tâm và rồi bạn sẽ thấy kết quả giảm cân hiệu quả hơn bạn tưởng.
Sau đây là các bước để “hô biến kẻ thù một thời” thành “người bạn tuyệt vời” giúp bạn giảm cân:
1. Chọn thịt nạc
Kiểm soát lượng mỡ trong máu bằng cách chọn những loại thịt ít chất béo có trong các thực phẩm như:
- Hải sản: đây chính là nguồn cung cấp lượng lớn protein nhưng lại ít chất béo. Các loại hải sản như cá hồi có nhiều chất béo hơn một chút nhưng đó lại là axit béo omega3 - chất béo tốt cho tim mạch.
- Thịt gia cầm trắng: những phần thịt gia cầm có màu đen có chứa nhiều chất béo hơn. Thêm nữa là đừng quên bóc da của loại thịt này để loại bỏ chất béo bão hòa.
- Thịt lợn thăn: Đây là phần thịt lợn chứa ít chất béo và tốt cho giảm cân nhất. Thịt thăn chứa nhiều protein nên rất ngọt, bạn có thể rang khô với nước mắm rồi ăn kèm các loại rau, củ… đảm bảo vị ngon của nó sẽ chẳng kém bất cứ món ăn nào.
- Thịt bò: đây chắc chắn là loại thịt bạn không thể bỏ qua khi áp dụng chế độ ăn giảm cân với thịt. Thực tế, lượng mỡ trong thịt bò chỉ nhiều hơn lượng mỡ có trong thịt ức gà không da là 1gr. Thêm vào đó, thịt bò còn có rất nhiều các chất như kẽm, sắt và vitamin B12.
2. Mua thịt tươi
Cuộc sống hiện đại khiến thời gian dành cho việc đi chợ mua đồ tươi hàng ngày của chúng ta ngày càng ít đi. Nhiều người có thói quen đi siêu thị và khuân cả đống đồ đông lạnh về. Điều này rất tiện lợi nhưng không hề tốt cho sức khỏe cũng như dáng vóc của bạn vì những thực phẩm này thường chứa nhất một lượng nhất định thuốc bảo quản hay phụ gia giữ sản phẩm được tươi lâu.
Vì thế hãy mua thịt tươi hàng ngày để đảm bảo nguồn protein trong đó được duy trì ở mức tốt nhất và không bị chuyển hóa thành các chất không tốt cho sức khỏe khác. Đặc biệt với thịt bò, bạn nên chọn loại tươi sống vì hàm lượng protein và axit linoleic cao có trong loại thịt này giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, đồng thời giảm lượng chất béo có hại LDL trong cơ thể. Với đặc trưng được chăn thả ngoài trời và được nuôi bằng nguồn thức ăn hữu cơ (chủ yếu là rau, cỏ), thịt bò rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ phát triển các cơ thay vì mỡ.
3. Hiểu đúng về khẩu phần thịt
Để có được lợi ích giảm cân từ việc ăn thịt, việc hiểu biết đúng đắn về lượng thịt cho phép mỗi ngày là rất cần thiết. Theo đó, mỗi bữa bạn chỉ nên ăn khoảng 200g thịt trở xuống.
4. Ăn một phần thịt (200g) trong tất cả các bữa chính
Theo các nhà dinh dưỡng làm việc cho chương trình truyền hình chuyên về giảm cân nổi tiếng tại Mỹ “The Biggest Loser” thì hàng ngày bạn nên ăn khoảng 3 phần protein vào các bữa ăn chính. Ví dụ:
- Bữa sáng: Ức gà nướng và 01 trứng ốp la (dùng dầu oliu)
- Bữa trưa: Salad (loại rau, củ bạn yêu thích), ức gà thái nhỏ rang lá chanh gừng
- Bữa tối: Cá hồi và rau, củ luộc hoặc hấp chín.
5. Vệ sinh kĩ thịt trước khi nấu
Nếu mua thịt tươi từ sáng sớm và đến trưa mới nấu thì bạn cần cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh. Đừng bao giờ để thịt quá lâu (5-6 giờ) bên ngoài. Rửa sạch thịt bằng nước thông thường và để khô. Bạn có thể thái nhỏ, luộc sơ thịt (nước bắt đầu sôi, bạn đảo đều thịt rồi tắt bếp ngay) và đổ bỏ nước trước khi chế biến.
Sau khi sơ chế thịt bạn cũng cần làm vệ sinh sạch từ bồn rửa, dao thớt và tay.
6. Không cho thêm dầu ăn hay các loại sốt trong khi nấu
Để hạn chế đến mức tối thiểu lượng calo, dùng nửa thìa dầu oliu, chút muối và hạt tiêu ướp thịt. Bạn nên chế biến món thịt nướng hoặc rán trên chảo chống dính. Nếu rang với nước mắm đơn thuần thì thịt sẽ ra nước, không bị khô nên tốt nhất là bạn không nên cho thêm dầu hay bất kì loại nước sốt nào.
Chú ý rằng, đừng vì cố loại bỏ tối đa lượng chất béo có trong thịt mà bạn nướng hoặc rán thịt thật cháy. Vì ăn thịt cháy đã được khoa học chứng mình là làm tăng cao nguy cơ ung thư. Còn đối với các loại hải sản, bạn không cần thêm dầu mà chỉ ướp gia vị khi nướng hoặc rán; và loại thực phẩm này thường rất nhanh chín, chỉ cần nấu trong khoảng thời gian ngắn nên chú ý tránh làm cháy, khô…
7. Không tưới đẫm nước sốt lên thịt trước khi ăn
Dù có nghiền các loại sốt cà chua, sốt thịt nướng… thì tuyệt đối đừng thêm chúng vào các món thịt trước khi ăn vì các loại nước sốt đó thường chứa rất nhiều đường, chất béo và các chất phụ gia, cản trở việc giảm cân của bạn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các gia vị khác như hạt tiêu, tương ớt, giấm… để cải thiện vóc dáng.
Hồng Nhung
Đơn vị tư vấn chuyên môn:
Website: tuvangiamcan.vn
Số điện thoại: 04.628.151.22/ 0943.48.49.50
Địa chỉ: Phòng 2203 nhà 24T2 đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội