Cổ phiếu ngân hàng: Thăng trầm cùng đại gia

Cổ phiếu ngân hàng: Thăng trầm cùng đại gia
TP - Hơn một tuần trở lại đây, nhóm cổ phiếu ngân hàng tại hai sàn Hose và Hastc đột nhiên giao dịch mạnh với khối lượng chuyển nhượng lớn, nhất là tại một vài ngân hàng dự báo có thể sẽ có “biến”.

> Ngân hàng hết thời 'khoe' lãi khủng

Cổ phiếu Ngân hàng Quân đội (MBB) luôn duy trì được sự ổn định và được khối ngoại ưu thích
Cổ phiếu Ngân hàng Quân đội (MBB) luôn duy trì được sự ổn định và được khối ngoại ưu thích.

Giao dịch tăng đột biến

Còn nhớ, sau sự kiện ngày 20-8 khi ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB bị khởi tố, cổ phiếu này đã tụt dốc không phanh từ mức giá 25.000 đồng/cp, giảm xuống chỉ còn 14.700 đồng/cp đến ngày 6-11.

Rất nhiều cổ phiếu ngân hàng khác cũng rơi vào trường hợp tương tự. Sau biến cố đó, các nhà đầu tư càng tỏ ra hoang mang với những thông tin liên quan đến các lãnh đạo ngân hàng.

Mới đây, sự kiện ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Sacombank (STB) xin từ nhiệm và được mời hợp tác với cơ quan điều tra, khiến trong phiên giao dịch cuối tuần rồi vốn hóa thị trường mất hơn 3%, tương đương gần 25.000 tỷ đồng.

Trong một tuần qua, loại trừ MBB tăng 3,17%, các cổ phiếu còn lại đều giảm giá khá mạnh. Còn tính một quý vừa qua thì tất cả các cổ phiếu ngân hàng đều giảm điểm với mức dao động từ 20% đến 44%.

Trong đó, SHB sụt giảm mạnh nhất đến 44,2%, ACB là 43,4%. Đặc biệt, hai cổ phiếu SHB và NVB đang giao dịch dưới mệnh giá. Bất ngờ là hai cổ phiếu NVB và SHB có khối lượng giao dịch đột biến với hơn 6 triệu cổ phiếu NVB được chuyển nhượng trong ngày 6-11, trong khi đó SHB có giao dịch từ 5 triệu cổ phiếu trong nhiều phiên liên tiếp từ cuối tháng 10 đến nay.

Những giao dịch với khối lượng khớp lệnh vài chục triệu cổ phiếu tại EIB cũng gây chú ý cho giới đầu tư.

Trong lúc tình hình kinh tế vĩ mô không mấy khả quan, sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán, các thông tin về nợ xấu hàng trăm ngàn tỷ đồng - điểm nghẽn của nền kinh được đem ra mổ xẻ ở nhiều sự kiện và trong kỳ họp Quốc hội.

Ngoài tâm lý dễ bị tổn thương, nhà đầu tư hiện nay còn mất niềm tin vào hệ thống ngân hàng khi các vấn đề bất ổn nội tại bắt đầu được soi kỹ hơn như “mạng nhện” về sở hữu chéo, tình hình báo cáo lỗ cả ngàn tỷ đồng hoặc thậm chí giấu lỗ, vấn đề sáp nhập, thâu tóm giữa các ngân hàng.

Bao giờ lấy lại ngôi vua?

Cổ phiếu ngân hàng: Thăng trầm cùng đại gia ảnh 2

Ngày 6-11, hơn 21,6 triệu cổ phiếu EIB được sang tên, trước đó, hơn 50 triệu cổ phiếu này cũng được thu gom trong hai ngày. Gây ấn tượng về khối lượng giao dịch, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra thắc mắc về nguồn gốc của các đợt chuyển nhượng có phần bí ẩn này.

Câu hỏi đặt ra liệu có hay không một sự thay đổi nào đó. Điểm sáng và có tính bền vững trên sàn chứng khoán tại thời điểm này “rơi” vào cổ phiếu MBB (Ngân hàng Quân đội) bởi mã chứng khoán này vẫn duy trì sự ổn định bền vững và số đông nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra thích thú.

Tuy nhiên, vấn đề được các nhà đầu tư chuyên nghiệp “mổ xẻ” nhất đó là cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn? Theo một chuyên gia tài chính, các chỉ số về EPS, P/E, P/B của nhóm ngành ngân hàng hiện nay vẫn đang hấp dẫn.

Chẳng hạn P/E của các cổ phiếu ngân hàng hiện nay phổ biến chỉ từ 3-6 lần, còn P/B dưới 1 lần. Đây là một mức rất thấp so với trước đó. Theo ông đây có thể là cơ hội tốt để đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng vì sau khi nền kinh tế phục hồi thì sẽ không có mức giá hiện nay.

Tuy nhiên, vấn đề bất ổn hiện tại như nợ xấu hay những tài sản bốc hơi của ngân hàng đang dự báo trong năm nay khiến lợi nhuận công khai theo báo cáo chưa hẳn đáng tin cậy là những e ngại khiến giới đầu tư trên sàn băn khoăn.

Thị giá được đánh giá là thấp nhưng liệu đã đến thời điểm để nhà đầu tư bỏ tiền mua cổ phiếu ngân hàng? Phân tích viên một công ty chứng khoán khẳng định: những biến số về nhân sự, nợ xấu, tái cơ cấu sáp nhập của ngành sẽ tác động trực tiếp và ngắn hạn.

Còn dài hạn sức hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng có hay không còn phụ thuộc vào phục hồi của nền kinh tế, của doanh nghiệp và chắc chắn ít hay nhiều nhóm cổ phiếu này vẫn còn hấp dẫn.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 8 ngân hàng đang niêm yết trên cả hai sàn là Ngân hàngÁ Châu (Mã CK: ACB), NH Vietinbank (CTG), NH Eximbabk (EIB), NH Quân đội (MBB), Nam Viet (NVB), Sài Gòn- Hà nội (SHB), Sacombank (STB), Vietcombank (VCB) chiếm hơn 20% vốn hóa toàn thị trường. Do đó mỗi một sự biến động của cổ phiếu ngân hàng đều có thể khiến cho các chỉ số thị trường chịu tác động mạnh

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tiến Linh xuất hiện sau đồn đoán chấn thương
Tiến Linh xuất hiện sau đồn đoán chấn thương
TPO - Nhiều thông tin cho rằng tiền đạo Tiến Linh chấn thương không thể góp mặt trong buổi tập đầu tiên. Tuy nhiên, chiều 13/3, tiền đạo đội tuyển Việt Nam xuất hiện trên sân tập và có những chia sẻ với truyền thông trước thềm giao hữu Fifa day với Lào và Campuchia.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Cựu lính biển chữa tàu

Cựu lính biển chữa tàu

TP - Suốt hơn 30 năm qua, tại TP Đà Nẵng, Hợp tác xã Sửa chữa tàu thuyền Cựu chiến binh đã trở thành điểm tựa vững chắc cho những con tàu, thuyền vươn khơi. Nơi đây quy tụ nhiều thế hệ cựu chiến binh của thành phố, những người lính đã rời quân ngũ vẫn ngày ngày miệt mài khoác “áo mới” cho các con tàu sau bao năm dãi dầu giữa sóng gió biển khơi.
Lát cắt của sử về một Nhật Lệ Quảng Bình

Lát cắt của sử về một Nhật Lệ Quảng Bình

TP - Mấy anh em báo Tiền Phong trên chiếc xe khách 24/24 chặng đi lẫn về Hà Nội - Quảng Bình vô dự đám tang thân phụ của ông bạn từng nhiều năm cùng tòng sự một sở làm. Lê Minh Toản – Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong. Thân phụ của Toản, một bậc cao lão tuổi đời 96, tuổi Đảng 76 ra đi. Sự đi tự nhiên hợp nhẽ ấy thường gọi là hồng tang!
Các nữ gác chắn làm nhiệm vụ không kể ngày đêm

Những phận chân yếu tay mềm gác tàu đêm

TP - 23 giờ 50 phút, tiếng chuông báo tàu lại vang lên. Những “bóng hồng” tại tổ chắn Ngô Thì Nhậm (quận Liên Chiểu, TP. Ðà Nẵng) nhanh chóng bật tín hiệu, đưa cao ngọn đèn bên thanh chắn, lặng lẽ dõi theo đoàn tàu đang lăn bánh, bình yên tiến về trạm kế tiếp.
Đà Nẵng sau 0 giờ, cũng là lúc nhiều người mới chính thức bắt đầu guồng quay mưu sinh ảnh: Minh Hiền

Những người lấy đêm làm ngày

TP - Khi nhiều tuyến đường ở TP Đà Nẵng dần thưa vắng xe cộ, ánh đèn trong các ngôi nhà lần lượt tắt thì đâu đó trên những con đường khuya, vẫn có những con người miệt mài làm việc. Họ là công nhân vệ sinh, người bán hàng rong, lượm ve chai đến tài xế xe công nghệ... tất cả đều âm thầm giữ nhịp sống cho thành phố, vừa để mưu sinh...
Trong ảnh, bà Diên quàng cổ chiếc khăn màu trắng

Gặp người 'ngoại đạo' được phong Anh hùng ngành Y tế

TP - Được đào tạo để làm nghề giáo và khi đang là giáo viên dạy vỡ lòng, bà Trương Thị Diên lại được Đảng, Nhà nước, Quốc hội phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động ngành Y tế. Sự kiện tưởng chừng như trái khoáy này lại là câu chuyện dài về người phụ nữ “chắc tay súng thép, hai trăm trận đánh oai hùng sông núi còn ghi”.
'Bác Dương thôi đã thôi rồi'

'Bác Dương thôi đã thôi rồi'

TP - Chẳng phải bác Dương Khuê cùng cụ Nguyễn Khuyến! Bác Dương đây là nhà thơ Dương Kỳ Anh (Dương Xuân Nam), Tổng Biên tập báo Tiền Phong. Lũ hậu sinh nhớ người khuất xa, khuất gần, mạn phép gọi vậy. Kính xin đại xá!
Giữ sự sống giữa lằn ranh sinh tử

Giữ sự sống giữa lằn ranh sinh tử

TP - Đằng sau mỗi ca cấp cứu là những chiến binh khoác áo blouse chiến đấu với muôn vàn khó khăn khắc nghiệt để có thể cứu sống một mạng người. Mỗi ca trực là một trận chiến, mỗi nhịp tim hồi sinh là thành quả của lòng tận tâm, nghị lực và cả những hy sinh thầm lặng mà ít ai thấu hiểu…