‘Yêu’ chậm, giải pháp tuyệt vời hóa giải nhàm chán

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ý tưởng ‘yêu’ chậm xuất hiện đầu thế kỷ XXI tại Italia, theo trào lưu “giảm tốc độ” phổ biến- slow life, slow food hay slow fashion.

Nhiều cặp vợ chồng “làm chuyện ấy” chớp nhoáng, ưu tiên dành thời gian cho ngàn lẻ một công việc khác. Trong khi “yêu” chậm cởi mở trước hết cho các tri giác thay vì chạy tốc độ tìm kiếm cực khoái mang lại cho người trong cuộc cảm giác thú vị lớn hơn nhiều- Alberto Vitale, tác giả slow sex chia sẻ.

Tất cả vì chất lượng và cảm giác thoải mái

Tương tự slow food, một dạng phản kháng fast food, "yêu" chậm khai sinh từ ý tưởng không chấp nhận tình dục với chất lượng bất kỳ. Những người quảng bá ‘yêu’ chậm kêu gọi mọi người thay đổi lối sống và quan niệm, lấy chất lượng và cảm giác thoải mái thay thế năng suất, sự vội vã và ấn tượng mạnh hời hợt.

- Dĩ nhiên cũng có nghĩa cần thay đổi cách thức ‘yêu’. Vấn đề không phải tức thì yêu non stop 180 phút. Slow sex giới thiệu gói nghệ thuật cho phép yêu 180 phút, song cũng có thể chỉ 30 phút hết sức mãn nguyện. Bởi quan trọng nhất, có cuộc yêu chất lượng tột đỉnh, nghiêm túc và có ý thức – HLV giới tính TS. Marta Niedzwiecka lý giải trong cuốn Yêu” chậm. Hãy giải phóng tình yêu.

‘Yêu’ chậm, giải pháp tuyệt vời hóa giải nhàm chán ảnh 1

Sau slow life, slow food…đến thời “yêu” chậm . Minh họa trong cuốn “Yêu chậm. Hãy giải phóng tình yêu” xuất bản ở Ba Lan.

Nữ HLV nhấn mạnh, về phương diện này khái niệm “slow” không chỉ có nghĩa chậm rãi, mà trước hết là nghiêm túc. Bởi thông điệp quan trọng nhất có nội dung: làm mọi việc chớp nhoáng, chúng ta trở thành con người hời hợt, nông cạn. Ăn nhanh, đi nhanh, “yêu” nhanh, chúng ta sẽ bỏ qua những gì quan trọng nhất. Chúng ta rơi vào nhàm chán và thao tác hệt người máy. Trong khi nhàm chán là sát thủ cảm giác thú vị.

Ôm nhau nhiều hơn!

Theo TS. Marta Niedzwiecka, cái chúng ta thiếu nhiều hơn sex chính là nỗ lực ôm ấp đằm thắm. Để tồn tại con người cần 4 cái ôm/ngày, để duy trì sức khỏe - 8 cái và để phát triển- 12 cái, BS. Tâm lý trị liệu nổi tiếng Mỹ, TS. Virginia Satir từ lâu đã phát biểu. Không ngạc nhiên, khi nhiều người đặt ôm ấp cao hơn tình dục, bởi ôm ấp mang lại không chỉ cảm giác dễ chịu tri giác, mà còn cảm nhận gần gũi, khoan khoái và an toàn.

Động chạm ai đó thân thiết tạo hiệu ứng giảm nhịp tim và hạ áp huyết. Một khi có trải nghiệm gần gũi, cơ thể tăng khả năng đề kháng, xoay sở hiệu quả hơn chống virus, thậm chí cả tế bào ung thư.

Ôm ấp phát huy tác dụng như viên thuốc giảm đau, cũng có thể như viên thuốc ngủ.

Các nhà khoa học cũng phát hiện những thay đổi hormone, hiện tượng lý giải tại sao trong giai đoạn sau hôn nhân, chúng ta thích ôm ấp hơn tình dục. Trong thời kỳ đầu của tình yêu, cơ thể người trong cuộc tràn ngập số lượng cực lớn neurotrophin- những hợp chất hóa học phát tín hiệu đến não bộ, xui khiến cá thể gắn bó. Thậm chí nồng độ testosterone (hormone nam giới) cũng tăng trong cơ thể người đẹp si tình.

Sau vài năm chung sống nồng độ neurotrophin suy giảm, song với nhiều cặp hôn nhân hiện tượng không dẫn đến giảm thiểu sự gắn bó. Các nhà khoa học phát hiện, đó là hệ quả của “hormone gắn bó”, tức oxytocin. Hormone này được tạo ra trong thời gian động chạm. Điều đó có nghĩa, càng chăm ôm ấp nửa thứ hai, chúng ta càng cảm thấy gắn bó. Oxytocin cũng phát huy hiệu ứng cắt giảm nồng độ cortisol- hormone stress. Thế nên nhờ ôm ấp, người trong cuộc dễ tự giải phóng khỏi mọi căng thẳng dồn nén.

Ôm ấp đằm thắm trong slow sex đảm bảo không chỉ cảm giác thú vị tri giác, mà còn mang lại cảm giác khoan khoái, an toàn và sở hữu nửa thứ hai thân thiết. Tương tự công đoạn “cậu bé” hòa nhập vào “cô bé”, tất cả lợi ích đã kể đều đóng vai trò quan trọng như nhau với chất lượng hôn nhân.

Mục đích “yêu” chậm là xóa bỏ mô hình yêu truyền thống (trước tiên khúc dạo đầu, sau đó công đoạn hòa nhập) hoặc vươn tới cực khoái bằng mọi giá. Mục tiêu của loại hình này cần thử nghiệm tối đa có thể, để khám phá bản thân cũng như đối tác. Chúng ta có thể thí dụ, thỏa thuận, sẽ massage toàn thân, song bỏ qua vùng thầm kín, mơn trớn diện tích tối đa cơ thể, suốt thời gian nhìn vào mắt nhau. Bởi ánh mắt đắm đuối có thể gợi dục hơn hẳn nụ hôn.

Nỗ lực nhẹ nhàng cùng tĩnh tâm có thể là màn khai cuộc tuyệt vời cho vợ chồng thực hành yêu chậm. Nằm cạnh nhau, nhắm mắt, thu giãn và tập trung hít thở sâu, tốt nhất cùng nhịp. Sau đó bắt đầu 'yêu' cả hai cần huy động tối đa năng lượng và hết lòng nhập cuộc.

Nối tiếp nỗ lực ôm ấp, mơn trớn nhau, đóng vai trò rất quan trọng, những nụ hôn – tất nhiên có sự cộng tác tích cực của lưỡi với đôi môi, không chỉ nhằm vào khóe miệng, cần phải tràn ra khắp cơ thể.

Slow sex không có khái niệm ngượng ngùng.

Theo Slow seks, czyli orgazm to nie wszystko
MỚI - NÓNG
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Nước sông Bùi dâng cao, tràn qua đê khiến hàng trăm hộ gia đình phải sơ tán. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ đã được Quân chủng PK-KQ huy động hỗ trợ di dời người dân tới các vị trí an toàn cũng như tiến hành công tác bảo vệ, gia cố các tuyến, đoạn đê bị tràn.