Yêu cầu Trung Quốc thả ngay 21 ngư dân Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc thả ngay 21 ngư dân Việt Nam
TP - Ngày 21-3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc phía Trung Quốc đã bắt và đang giam giữ 21 ngư dân và 2 tàu cá của Việt Nam mang số hiệu QNg66101TS và QNg 66074TS,

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Việc Trung Quốc bắt giữ, cản trở ngư dân Việt Nam đang hoạt động nghề cá tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, các quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay và vô điều kiện các ngư dân và tàu cá nói trên, chấm dứt việc bắt giữ, cản trở ngư dân Việt Nam tại các vùng biển của Việt Nam.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Đại sứ quán Trung Quốc trao công hàm nêu rõ lập trường của Việt Nam và đang tiếp tục đấu tranh để giải quyết vụ việc, bảo đảm lợi ích chính đáng của ngư dân Việt Nam”.

Ngày 21-3, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, bà Phạm Thị Hương, nói: Qua thông tin người nhà ngư dân cho biết, ngày 3-3, tàu cá QNg 66074- TS của anh Trần Hiền (SN 1980) và tàu cá QNg 661010-TS của anh Lê Vinh (đều ở xã An Vĩnh) khi đang hoạt động trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị phía Trung Quốc bắt giữ.

“Đêm 20-3, họ cho anh Hiền gọi điện về yêu cầu người nhà nộp phạt 70 ngàn nhân dân tệ (khoảng 200 triệu đồng Việt Nam) thì mới được thả. Yêu cầu này là bất hợp lý. Chúng tôi yêu cầu phía Trung Quốc thả 21 ngư dân và 2 tàu cá về nước vô điều kiện”, bà Hương nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG