Yêu cầu có ý kiến báo cáo của Bắc Giang về các dự án ‘lùm xùm’

TPO - Thanh tra Chính phủ cùng các Bộ được yêu cầu cho ý kiến đối với báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện dự án xây dựng cầu Đồng Sơn theo hình thức BT và việc xây dựng sân tập golf trên khu đất công viên mà dư luận phản ánh vừa qua. 

Yêu cầu Thanh tra Chính phủ có ý kiến

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc cho ý kiến đối với Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức BT (Xây dựng - chuyển giao) và việc xây dựng sân tập golf trên khu đất thể thao công viên Hoàng Hoa Thám.

Trước đó, ngày 4/7/2018 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của cơ quan báo chí về các vấn đề liên quan đến việc thực hiện dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT; Việc cho mượn đất quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf.

Sau đấy, ngày 26/7/2018, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản số 58 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về sự việc này.

Yêu cầu có ý kiến báo cáo của Bắc Giang về các dự án ‘lùm xùm’ ảnh 1 Dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức BT do công ty TNHH xây dựng Tân Thịnh được chỉ định chọn là nhà đầu tư. 
Yêu cầu có ý kiến báo cáo của Bắc Giang về các dự án ‘lùm xùm’ ảnh 2 Dự án có tổng vốn đầu tư là 1.163 tỷ đồng.
Yêu cầu có ý kiến báo cáo của Bắc Giang về các dự án ‘lùm xùm’ ảnh 3 Bắc Giang thanh toán dự án bằng quỹ đất có tổng diện tích 46ha để nhà đầu tư khai thác thu hồi vốn. Ảnh: Đông Lan.

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang, dự án cầu Đồng Sơn và đường lên cầu do công ty TNHH xây dựng Tân Thịnh được chỉ định chọn là nhà đầu tư. Dự án gồm cầu Đồng Sơn dài 0,35km và 10,6km đường dẫn kết nối Quốc lộ 31 và Quốc lộ 17 tạo thành tuyến đường vành đai Đông Nam thành phố Bắc Giang. Dự án có tổng vốn đầu tư là 1.163 tỷ đồng.

Phương án thanh toán dự án bằng quỹ đất thuộc phân khu số 6, 7 Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang có tổng diện tích 46ha để nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư hạ tầng khu đô thị mới. Nhà đầu tư kinh doanh trên phần diện tích 14,25ha đất để thu hồi vốn, phần còn lại 31,75ha là đất giao thông, đất hỗn hợp, đất công cộng,… nhà nước sẽ tiếp nhận và quản lý sau khi nhà đầu tư hoàn thành việc xây dựng.

Đối với việc cho ông Nguyễn Hữu Phải - Chủ tịch Hội golf Bắc Giang mượn hơn 1,7 ha đất thuộc quy hoạch công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang trong vòng 48 năm (từ cuối năm 2015) làm sân tập golf, UBND Tỉnh Bắc Giang giải thích, quyết định này được đưa ra sau nhiều năm triển khai, dự án xây công viên gặp phải những khó khăn từ phía nhà đầu tư, trong khi ngân sách không bố trí được vốn. 

Xin cho doanh nghiệp tiếp tục thuê đất công viên làm sân golf

Tại báo cáo trên, UBND tỉnh cũng đề xuất cho doanh nghiệp này tiếp tục thuê để làm sân tập golf sau khi đã hoàn thành hạng mục với tổng chi phí gần 50 tỷ đồng nhưng hoạt động trong năm 2017 không đủ bù chi.

Yêu cầu có ý kiến báo cáo của Bắc Giang về các dự án ‘lùm xùm’ ảnh 5 Theo Kết luận thanh tra của Bộ TN&MT, việc UBND tỉnh Bắc Giang cho ông Phải mượn 1,7 ha đất công viên Hoàng Hoa Thám trong 48 năm để xây dựng sân tập golf là chưa đúng quy định.
Yêu cầu có ý kiến báo cáo của Bắc Giang về các dự án ‘lùm xùm’ ảnh 6 Sau khi dư luận phản ánh, tỉnh Bắc Giang đề xuất cho doanh nghiệp đã mượn đất công viên tiếp tục được thuê lại để làm sân golf. Ảnh: Đông Lan.

Tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan triển khai đầy đủ thủ tục thuê đất và thủ tục liên quan theo quy định; giao các sở, ban ngành hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục liên quan và hoàn thành trước tháng 9.

Cơ quan này cũng cho biết, sau khi có kết luận thanh tra của Bộ TN&MT về những sai phạm nói trên, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những thiếu sót, trong đó có việc cho ông Phải mượn đất. 

Liên quan dự án này, theo quy định Nhà nước chỉ có thể trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, kết luận Thanh tra Bộ TN&MT chỉ rõ: Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Phải thực hiện đầu tư xây dựng Sân tập Gofl Bắc Giang trên diện tích đất xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Thậm chí, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Phải thực hiện hiện dự án sân golf với thời gian hoạt động của Dự án là 48 năm trên diện tích 17.472m2 là chưa phù hợp.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu triển khai 3 ô 'đất vàng' chậm tiến độ cả thập kỷ ở Hà Nội

Yêu cầu triển khai 3 ô 'đất vàng' chậm tiến độ cả thập kỷ ở Hà Nội

TPO - Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định, thực hiện đầu tư và đưa dự án vào hoạt động dự án tại 3 ô “đất vàng” B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) do Công ty CP đầu tư Thùy Dương làm chủ đầu tư, đảm bảo tính đồng bộ của khu đô thị sau hơn chục năm "ôm" đất bỏ hoang lãng phí.
Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

TPO - HoREA nhận định, do sự thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật đã dẫn đến việc chủ đầu tư nhận tiền “đặt cọc” quá nhiều, thậm chí có trường hợp nhận đến hơn 90% giá trị nền nhà, gây ra rủi ro và thiệt hại cho khách hàng và dẫn đến phát sinh lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng trên thị trường bất động sản trong thời gian qua.
Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

TPO - Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý II/2021 của Colliers Việt Nam, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, bên cạnh một số phân khúc tiếp tục ghi nhận mức tăng giá như nhà đất, căn hộ, khu công nghiệp thì xuất hiện nhiều sản phẩm bất động sản cho thuê có giá “lao dốc" như mặt bằng nhà phố, căn hộ dịch vụ, văn phòng…
Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn

Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn

TPO - Cư dân thuộc tòa CT1 chung cư Viện 103 (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) đang lo lắng vì con đường ‘nội bộ’ phía trước tòa nhà bị rào chắn. Trong khi đó, chủ đầu tư cho biết đây chỉ là đường tạm phục vụ thi công dự án được thuê của người dân nhưng đã hết hạn thuê.