Xuống vực sâu Yên Tử tìm nơi người phụ nữ Hà Nội sống sót qua 7 ngày

0:00 / 0:00
0:00
Những hình ảnh mới nhất về điểm rơi, nơi mắc kẹt vừa được Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử cung cấp cho thấy,  nơi lực lượng chức năng tìm thấy bà Liên là một phiến đá nằm dưới vực sâu cách chùa Đồng khoảng 40m. Xung quanh phiến đá này bạt ngàn các loại cây và phía dưới là vực sâu khoảng 30m nữa.
Xuống vực sâu Yên Tử tìm nơi người phụ nữ Hà Nội sống sót qua 7 ngày ảnh 1

Bà Liên bị rơi từ địa điểm này xuống vào ngày 27/4 (Ảnh: Ban quản lý Yên Tử cung cấp).

Theo một nhân viên thuộc Phòng Bảo vệ di tích, thuộc Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, người trực tiếp tham gia tìm kiếm, phát hiện và cứu hộ bà Nguyễn Thị Bích Liên (SN 1963, ở Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), nơi lực lượng chức năng tìm thấy bà Liên là một phiến đá nằm dưới vực sâu cách chùa Đồng khoảng 40m.

Xung quanh phiến đá này bạt ngàn các loại cây và phía dưới là vực sâu khoảng 30m nữa. Phía bên trên phiến đá này vách núi nhô ra một chút tạo thành một cái vòm, sâu vào trong là một hốc đá, nơi bà Liên tận dụng để chống chọi với mưa, gió, giá rét.

Ngoài ra, phía vòm đá là một bụi tre, trúc khá lớn. Bà Liên đã kéo những tán lá của bụi cây này xuống, dùng dây buộc lại tạo thành một cái ô rồi dùng áo mưa giấy, túi nilon che chắn để làm nơi trú ngụ trong 7 ngày sống dưới vực.

Xuống vực sâu Yên Tử tìm nơi người phụ nữ Hà Nội sống sót qua 7 ngày ảnh 2

Sau hai lần rơi rồi kẹt lại, ở lần rơi thứ 3 bà Liên may mắn rơi trúng đống rác cạnh tảng đá có bề mặt khá rộng, ở độ sâu 40m (Ảnh: Ban quản lý Yên Tử cung cấp).

Cũng theo nhân viên này, khu vực bà Liên rơi xuống là vực sâu, vách núi đá nhưng có rất nhiều các loại cây mọc trên bề mặt như cây tre, trúc, lạc tiên, gai mê... nên phần nào hạn chế bớt lực rơi.

Bên cạnh đó, khi bị rơi xuống bà Liên đã rơi trúng vào một bụi cây lau, sau đó lăn chéo vào một hõm núi. Tại đây có một lớp mùn rất dày, khá êm được hình thành từ nilon, áo mưa du khách vứt xuống cùng các loại cây đã chết khô, mục lâu ngày dồn về, nên bà chỉ bị xây xát nhẹ.

Sau đó bà Liên lại tiếp tục rơi xuống phía dưới và ở lần rơi xuống cùng (lần thứ 3), bà Liên lại may mắn rơi trúng vào một đống rác bên cạnh phiến đá, do đó không bị thương tích nặng.

Vị trí bị rơi, nơi mắc kẹt dưới vực sâu Yên Tử của bà Liên trong 7 ngày (Nguồn: Ban quản lý Yên Tử)

Những hình ảnh Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên tử cung cấp cũng thể hiện rất rõ, phiến đá nơi bà Liên tá túc 7 ngày khá rộng; trên bụi trúc còn vương lại khẩu trang, dưới đất có một số chai nước đã uống hết cùng nhiều mảnh áo mưa giấy bà Liên dùng để che mưa, chắn gió…

Ngoài ra, xung quanh phiến đá còn có rất nhiều bụi dương xỉ, lạc tiên, ngải cứu rừng…trong đó có một số bụi đã được hái ngọn hoặc nhổ lên để lấy củ. Đây là những loại cây trùng khớp với lời kể của bà Liên là nguồn thức ăn cũng như là thuốc dùng để đắp vết thương ngoài da trong những ngày bà sống tại đây.

Trao đổi với phóng viên chiều ngày 6/5, ông Lê Tiến Dũng, Trưởng Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, Quảng Ninh khẳng định, khu vực bà Liên rơi xuống có địa hình phức tạp và cũng là một trong các vực sâu xung quanh chùa Đồng, Yên Tử. Đặc biệt vực sâu phía sau ngôi chùa toàn đá rất hiểm trở nên lực lượng chức năng phải dựng lan can sắt, đặt biển cảnh báo nguy hiểm.

Theo một nhân viên Ban quản lý, khoảng 50-60% khu vực xung quanh chùa Đồng là vực sâu.

Một số hình ảnh mới nhất về khu vực bà Liên rơi xuống do Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử cung cấp:

Xuống vực sâu Yên Tử tìm nơi người phụ nữ Hà Nội sống sót qua 7 ngày ảnh 3

Nếu quan sát trực diện từ vị trí bà Liên bị rơi xuống, có cảm giác khoảng cách rất gần, độ dốc không quá lớn (Ảnh: Ban quản lý Yên Tử cung cấp).

Xuống vực sâu Yên Tử tìm nơi người phụ nữ Hà Nội sống sót qua 7 ngày ảnh 4

Tuy nhiên, nhìn từ góc khác thì khu vực bà Liên rơi xuống là vực sâu, vách đá dựng đứng nhưng có cây rừng mọc khá dày. Đây cũng là yếu tố mang lại may mắn cho bà Liên bởi lớp cây này đã cản bớt lực rơi (Ảnh: Ban quản lý Yên Tử cung cấp).

Xuống vực sâu Yên Tử tìm nơi người phụ nữ Hà Nội sống sót qua 7 ngày ảnh 5

Hốc núi phía trong tảng đá nơi bà Liên mắc lại lần cuối là nơi lý tưởng giúp bà Liên tránh mưa gió. Tại nơi này vẫn còn khẩu trang vương trên cây, chai nước đã uống hết cùng các mảnh áo mưa giấy, nilon bà Liên sử dụng để chắn mưa gió (Ảnh: Ban quản lý Yên Tử cung cấp).

Xuống vực sâu Yên Tử tìm nơi người phụ nữ Hà Nội sống sót qua 7 ngày ảnh 6

Ngọn dương xỉ, củ lạc tiên, ngải cứu rừng là những loại cây nuôi sống bà Liên trong những ngày này dưới vực sâu (Ảnh: Cắt từ clip Ban quản lý Yên Tử cung cấp).

Xuống vực sâu Yên Tử tìm nơi người phụ nữ Hà Nội sống sót qua 7 ngày ảnh 7

Chỉ cần bước chân ra khỏi phiến đá này là vực thẳm. Bà Liên kể, khi bà ném một vỏ lon nước xuống phía dưới để thử độ sâu, rất lâu mới nghe tiếng vọng chạm đáy (Ảnh: Cắt từ clip Ban quản lý Yên Tử cung cấp).

Xuống vực sâu Yên Tử tìm nơi người phụ nữ Hà Nội sống sót qua 7 ngày ảnh 8

Chùa Đồng, đỉnh thiêng Yên Tử (Ảnh: CTV).

Xuống vực sâu Yên Tử tìm nơi người phụ nữ Hà Nội sống sót qua 7 ngày ảnh 9

Xung quanh chùa Đồng có nhiều vực sâu nguy hiểm (Ảnh: CTV).


Link bài gốc: https://dantri.com.vn/xa-hoi/can-canh-hoc-da-duoi-vuc-sau-yen-tu-noi-nguoi-phu-nu-song-sot-qua-7-ngay-20220506210459120.htm

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
98 thủ tục hành chính ở TPHCM được miễn lệ phí
98 thủ tục hành chính ở TPHCM được miễn lệ phí
TPO - TPHCM áp dụng miễn lệ phí đối với nhiều thủ tục dịch vụ công trực tuyến như: đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký nhận cha/mẹ/con, đăng ký giám hộ, xác nhận thông tin hộ tịch; đăng ký thành lập liên hiệp hợp tác xã; đăng ký thành lập/ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh...