Xung quanh lùm xùm Hãng phim truyện: Nhà đất chỉ để phục vụ sản xuất phim

Khu vực cơ quan hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: Như Ý.
Khu vực cơ quan hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: Như Ý.
TP - Sau cuộc làm việc với ban lãnh đạo Cty CP Đầu tư và Phát triển Hãng phim truyện Việt Nam chiều tối 20/9, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái có cuộc tiếp xúc nhanh với báo chí, trong đó nhắc lại những chỉ đạo nhà đầu tư chiến lược thực hiện cam kết.

Phải sản xuất phim

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thông báo lại nội dung cuộc làm việc của lãnh đạo Bộ và ban lãnh đạo Hãng phim truyện Việt Nam: Bộ nghe báo cáo lại công tác cổ phần hóa hai tháng vừa rồi, các cam kết Cty thực hiện đến đâu, có thuận lợi khó khăn ra sao cũng như những vấn đề công luận quan tâm về sắp xếp bộ máy, chế độ chính sách của Cty với người lao động. Bộ trưởng Thiện nói rằng sẽ giải đáp thắc mắc xung quanh quá trình cổ phần hóa trong thời gian tới, cuộc gặp một số cơ quan báo chí chiều 20/9 chỉ xoay quanh nội dung cuộc họp với hãng phim.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nói, lãnh đạo Bộ đề nghị ban lãnh đạo hãng phim chú ý thực hiện tốt chính sách cán bộ ở hãng. “Dù mới cổ phần hóa hai tháng nhưng ban lãnh đạo cũng cần nghiên cứu cách điều hành, quản trị hãng phim khoa học, phù hợp với đặc thù hãng phim và nghệ sỹ. Nhà đầu tư cũng phải có kế hoạch ngắn hạn, dài hạn, phân công lực lượng thế nào để anh em văn nghệ sỹ hiểu”, Thứ trưởng Ái nói. Ông cũng nhắc lại yêu cầu của Bộ: “Hãng phim phải sản xuất phim tốt nhất trong điều kiện có thể, làm sao có việc làm cho anh em cũng như tiếp tục công khai hóa những vấn đề dư luận quan tâm”.

Liên quan tới thắc mắc về lương và tạm ứng trong tháng 7, 8 của nghệ sỹ ở Hãng phim Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu nhà đầu tư chiến lược-Tổng Cty Vận tải thủy trước mắt phải trả như trước cổ phần và không được trả ít hơn. “Về mặt bằng phải sửa chữa, sắp xếp lại phải công khai thông báo cho anh em nghệ sỹ, phải cải tạo lại kể cả cổng Hãng phim. Tôi đề nghị không cho thuê bất cứ cái gì hết, không bán hàng gì hết. Sau khi sửa sang xong, ban lãnh đạo phải bố trí chỗ làm việc để sản xuất phim ảnh, có thể nghiên cứu xây dựng phòng chiếu”, Bộ trưởng Thiện nói.

Có sự hiểu lầm

Khẳng định sẽ trả lời báo chí thấu đáo hơn xung quanh nội dung liên quan quá trình cổ phần hóa, lí do lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, nhưng Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng giải thích thêm về băn khoăn về quá trình cổ phần hóa hãng phim. “Thời gian qua có thông tin Bộ tiến hành cổ phần hóa không đúng trong xác định giá trị doanh nghiệp, làm thất thoát tài sản nhà nước: Dư luận cho rằng giá thị trường lên đến hơn 2 nghìn tỷ đồng nhưng Bộ bán hãng phim hơn 30 tỷ đồng. Đó là sự hiểu lầm. Quá trình cổ phần hóa thực hiện theo đúng Nghị định 59. Hãng phim phải thuê Cty tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp, Cty nằm trong danh mục Bộ Tài chính cho phép, cũng như thuê Cty tư vấn quá trình cổ phần hóa cũng nằm trong danh sách Bộ Tài chính. Đơn vị tư vấn phải làm đúng thủ tục, chịu trách nhiệm trước pháp luật về quá trình cổ phần hóa”, ông Huỳnh Vĩnh Ái nói.

Thứ trưởng Ái nhắc lại việc xác định giá trị thương hiệu không được tính giá trị đất. Bởi thực tế hãng phim thuê đất nhà nước và trả tiền hàng năm nên không được tính vào giá trị doanh nghiệp. Về giá trị hãng phim chỉ 34 tỷ đồng, ông Huỳnh Vĩnh Ái giải thích thêm sau quá trình xác định giá trị hơn 50 tỷ đồng, nhà đầu tư bỏ vốn 34 tỷ đồng và chiếm 65% vốn. Theo số liệu của Ban chỉ đạo cổ phần hóa của Bộ, năm 2014 phần vốn nhà nước trước cổ phần hóa còn hơn 19 tỷ đồng, số còn lại là vay ngân hàng và tiền nợ.

Nói thêm về hoài nghi của dư luận xung quanh mục đích Vận tải thủy nhắm vào các mảnh đất vàng, ông Huỳnh Vĩnh Ái nhắc lại quy định cổ phần hóa: Cty cổ phần phải có phương án sử dụng đất ở từng miếng đất của hãng xem có phù hợp với phương án cổ phần hóa hay không. Nhà đầu tư chiến lược đều phải có cam kết phương án sử dụng các miếng đất, Bộ thẩm định sau đó chuyển UBND thành phố. Hà Nội xem xét để tiếp tục cho thuê đất hay không, có phù hợp quy hoạch địa phương hay không. Thứ trưởng Ái cũng nhấn mạnh giá trị thương hiệu do Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Tài chính đề xuất phương pháp tính.

Một thành viên Ban Chỉ đạo cổ phần hóa của Bộ nhắc lại, trong quy trình cổ phần hóa cam kết của nhà đầu tư được đưa vào điều lệ Cty. Nếu nhà đầu tư không thực hiện coi như vi phạm luật, sẽ có chế tài xử lý. “Nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết sử dụng nhà đất sản xuất phim và dịch vụ liên quan mà làm việc khác, nhà nước sẽ thu hồi đất ngay”, Bộ trưởng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Hãng phim truyện Việt Nam

Sáng 20/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bất ngờ có mặt tại trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam số 4 Thụy Khuê, Hà Nội.

Trao đổi với Tiền Phong, một Phó phòng Đạo diễn của hãng phim cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến khảo sát rất nhanh rồi đi ngay. Vị này cũng cho biết, anh em nghệ sỹ rất phấn khởi vì có sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Chính phủ. Do Phó Thủ tướng đến bất ngờ khi trời mưa, nên chỉ có vài nghệ sỹ có mặt.

Được biết trong sáng nay (21/9), Hội Điện ảnh Việt Nam cũng sẽ gặp gỡ văn nghệ sĩ đã, đang công tác tại Hãng để lắng nghe ý kiến và chia sẻ quan điểm với giới truyền thông. Cùng ngày, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ chủ trì buổi làm việc về Hãng phim truyện Việt Nam tại Văn phòng Chính phủ.

                Ngọc Cương - Trần Hoàng

MỚI - NÓNG
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
TPO - Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhu cầu rút tiền mặt tại cây ATM vào dịp cuối năm nay sẽ không lớn như mọi năm. NHNN cũng đề nghị các ngân hàng tăng cường ATM lưu động tại các địa bàn có khả năng xảy ra quá tải do nhu cầu giao dịch tăng đột biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Có thể bạn quan tâm

'Nam Tào' Xuân Bắc: Hãy văn minh khi phóng sinh

'Nam Tào' Xuân Bắc: Hãy văn minh khi phóng sinh

TPO - "Nam Tào" Xuân Bắc đã có một buổi trải nghiệm tại cầu Long Biên Hà Nội để lan tỏa thông điệp "hãy văn minh khi phóng sinh, hãy phóng sinh một cách văn minh" để kêu gọi người dân bảo vệ môi trường nhân ngày ông Công ông Táo.
Ca sĩ Lô Thủy (thứ ba từ trái sang) ngồi cùng Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong một khóa tu tại Làng Mai Thái Lan. Ảnh: NVCC

Sư ông Làng Mai - Thầy của các nghệ sĩ

TP - Không phải tình cờ mà khá nhiều nghệ sĩ có duyên với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, dù không phải ai cũng từng hạnh ngộ Thầy bằng xương bằng thịt. Sư ông Làng Mai cũng chính là một nghệ sĩ lớn sử dụng nhuần nhuyễn ngôn từ, thi ca và âm nhạc để truyền bá những bài học đưa con người tới bến bờ an nhiên.
'Thật vô lý nếu không mở cửa du lịch hoàn toàn'

'Thật vô lý nếu không mở cửa du lịch hoàn toàn'

TPO - Ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) nêu ý kiến, không có lí do gì để trì hoãn việc mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp về thời điểm mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế.
Chương trình Workshop & trưng bày nghệ thuật: Tương lai của thời gian - Future Of time

Chương trình Workshop & trưng bày nghệ thuật: Tương lai của thời gian - Future Of time

Từ ngày 21/01 đến hết ngày 15/02/2022, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) và Đại học VinUni phối hợp tổ chức chương trình trưng bày nghệ thuật Tương lai của Thời gian – Future of Time. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi sự kiện bên lề của Lễ trao giải VinFuture lần thứ Nhất.