Xung đột Mỹ-Iran: những nước nào sẵn sàng tấn công hạt nhân?

Xung đột Mỹ-Iran dẫn đến việc Anh triển khai tàu ngầm tấn công hạt nhân
Xung đột Mỹ-Iran dẫn đến việc Anh triển khai tàu ngầm tấn công hạt nhân
TPO - Xung đột Mỹ-Iran đã bùng phát và câu hỏi đặt ra là có khả năng bên nào đó sử dụng vũ khí hạt nhân. Một bài báo trên MilitaryWatch cho rằng ngoài Mỹ, còn có Anh và Israel có thể dùng tới vũ khí hủy diệt này.

Lầu Năm Góc vừa xác nhận, hàng chục quả tên lửa đạn đạo đã bắn vào một số căn cứ của Mỹ ở Iraq, trong đó có căn cứ không quân al-Assad, nơi có cả lính Mỹ và Iraq, The New York Times đưa tin.

Theo báo chí Ả rập, 9 quả tên lửa bắn trúng căn cứ không quân al-Assad.Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) khẳng định họ đã tấn công bằng tên lửa nhằm vào các lực lượng Mỹ và đây là một phần trong chiến dịch “Martyr Soleimani” (Tử chiến vì Soleimani), là bước đầu tiên trong kế hoạch trả đũa Mỹ vì đã sát hại tướng Qasem Soleimani - tư lệnh đơn vị tinh nhuệ Quds thuộc IRGC. IRGC tuyên bố họ đã phóng hàng chục quả tên lửa vào căn cứ al-Assad.

Trước đó, một số nguồn tin nói nếu tấn công trả đũa, Iran sẽ phải đối diện với một số nguy cơ. Một trong số đó là dòng tweet của tổng thống Mỹ Donald Trump: “Nếu Iran tấn công bất kỳ người Mỹ nào, hay tấn công vào các tài sản của người Mỹ, chúng ta… nhắm tới 52 mục tiêu ở Iran…”. Một mối đe dọa tiềm tàng khác đối với Iran. Theo bài của MilitaryWatch, một số nguồn tin quân sự ở Anh nói nước này đã sẵn sàng thực hiện tấn công nếu Iran trả đũa vụ tướng Soleimani, và rằng hải quân Anh đã triển khai tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Astute tới, cùng các đơn vị đặc nhiệm và tàu chiến mặt nước.

Israel, một đồng minh quan trọng khác của Mỹ, đã tung ra lời đe dọa rõ ràng khi lần đầu tiên vào ngày 6/12/2019, thủ tướng Benjamin Netanyahu lần đầu tiên công khai nói nước ông có vũ khí hạt nhân. Việc này diễn ra sau một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chiến lược Jericho hồi cuối năm 2019, điều mà Iran mô tả là mối đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của đất nước.

Giới lãnh đạo Iran, về phần mình, đã tung ra nhiều lời đe dọa trả đũa Mỹ, và một trong số đó, theo lời một quan chức quốc phòng, là tấn công Israel.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.