Xung đột kéo dài ở Ukraine, Tổng thống Nga Putin tuyên bố huy động lực lượng quân dự bị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo trong một bài phát biểu trước cả nước hôm 21/9 rằng Bộ Quốc phòng đã quyết định huy động lực lượng quân dự bị.
Xung đột kéo dài ở Ukraine, Tổng thống Nga Putin tuyên bố huy động lực lượng quân dự bị ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Tổng thống Putin nói rằng quyết định huy động một phần lực lượng quân dự bị là hợp lý và cần thiết trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine kéo dài.

Lãnh đạo Nga cũng khẳng định quân đội sẽ chỉ triệu tập lực lượng quân dự bị, tiến hành đào tạo bổ sung và đáp ứng cho họ tất cả các quyền lợi cơ bản như lực lượng tại ngũ.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Putin một lần nữa cáo buộc Kiev rời xa các cuộc đàm phán hòa bình, và hành động theo mệnh lệnh trực tiếp từ các đồng minh phương Tây.

Theo Tổng thống Nga Putin, thay vì đàm phán, chính quyền Ukraine đã tăng cường quân đội với lực lượng được NATO huấn luyện. Nhiều người trong số đó là chiến binh tân phát xít cực đoan.

Ông nói rằng thay vì đàm phán, chính quyền Ukraine đã tăng cường quân đội với lực lượng được NATO huấn luyện. Nhiều người trong số đó là chiến binh tân phát xít cực đoan.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quyết định của Tổng thống Putin sẽ cho phép quân đội Nga huy động 300.000 quân nhân phục vụ chiến dịch quân sự tại Ukraine. Các sinh viên, lính nghĩa vụ không nằm trong diện này.

Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2 với mục tiêu phi quân sự hóa, phi phát xít hóa nước láng giềng và bảo vệ lãnh thổ của 2 nước cộng hòa tự xưng ở Donbass.

Theo hãng tin Reuters, đây là lệnh động viên lực lượng đầu tiên của Nga kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tổng thống Putin cũng bình luận về các cuộc trưng cầu dân ý sắp tới ở hai nước cộng hòa Donbass và hai khu vực của Ukraine hiện do quân đội Nga kiểm soát phần lớn. Các vùng lãnh thổ này đã thông báo về việc trưng cầu dân ý sáp nhập Nga, và các cuộc bỏ phiếu dự kiến bắt đầu vào 23/9.

Ông Putin cho biết chính phủ của ông sẽ tôn trọng kết quả của bốn cuộc trưng cầu dân ý và giúp đảm bảo an ninh cho quá trình bỏ phiếu.

Ukraine gần đây triển khai chiến dịch phản công và tái kiểm soát một số thành phố ở tỉnh Đông Bắc tỉnh Kharkov. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng nước này giành lại 6.000 km2 lãnh thổ kể từ đầu tháng.

Theo RT
MỚI - NÓNG