Thổ Nhĩ Kỳ nói Nga muốn nhanh chóng kết thúc xung đột ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn nhanh chóng kết thúc cuộc xung đột ở Ukraine, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hôm thứ Hai trong một cuộc phỏng vấn với chương trình PBS NewsHour.
Thổ Nhĩ Kỳ nói Nga muốn nhanh chóng kết thúc xung đột ở Ukraine ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Erdogan cho biết ông đã có “các cuộc họp với Tổng thống Putin ở Uzbekistan” vào tuần trước trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

“Tôi nhận ra rằng Nga đang thực sự cố gắng kết thúc việc này càng sớm càng tốt. Đây là một vấn đề lớn”, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói, đề cập đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Erdogan – hiện đang có mặt tại New York để tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc – cho biết ông muốn Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói chuyện trực tiếp để tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột.

“Chúng tôi luôn mong muốn để các lãnh đạo gặp nhau. Hãy để họ gặp nhau. Tôi muốn nghe mọi thứ từ họ. Chúng tôi vẫn chưa thành công trong việc này, nhưng chưa từ bỏ hy vọng”, ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông đã nói với cả ông Putin và ông Zelensky rằng xung đột cần phải kết thúc bằng đàm phán, vì suy cho cùng “sẽ không ai chiến thắng”.

Điện Kremlin cho biết các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine chỉ nên gặp nhau để ký kết các thỏa thuận cụ thể do các nhà đàm phán chuẩn bị trước.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì liên lạc với cả Nga và Ukraine kể từ khi xung đột bùng phát. Ankara lên án việc Nga sử dụng vũ lực, nhưng đồng thời từ chối tham gia làn sóng trừng phạt quốc tế nhằm vào Mátxcơva và tiếp tục giao thương với nước này.

Ankara cũng tham gia thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian, cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Theo RT
MỚI - NÓNG