Xúc động hình ảnh người dân đẩy xe lăn đến viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng

TPO - Sáng nay (19/10), đông đảo người dân đã tập trung tại nghĩa trang Liệt sĩ xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội chờ được vào viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng.
Xúc động hình ảnh người dân đẩy xe lăn đến viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng ảnh 1
Xúc động hình ảnh người dân đẩy xe lăn đến viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng ảnh 2 Theo đó, sáng nay (19/10/2020), lễ viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng được tổ chức tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội. Từ đầu giờ sáng, người dân đã tập trung hai bên đường dẫn vào nghĩa trang liệt sĩ xã Sài Sơn để đến tiễn biệt người con của quê hương vừa nằm xuống.
Xúc động hình ảnh người dân đẩy xe lăn đến viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng ảnh 3
Xúc động hình ảnh người dân đẩy xe lăn đến viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng ảnh 4 Anh Đào Xuân Út (34 tuổi) dân quân thị trấn Quốc Oai cho biết từ 4 rưỡi sáng, toàn bộ lực lượng đã được huy động để đảm bảo giữ gìn trật tự cho lễ viếng của Thiếu tướng Hùng.
Xúc động hình ảnh người dân đẩy xe lăn đến viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng ảnh 5 Bà Nguyễn Thị Đương (76 tuổi), một người dân ở xã Sài Sơn nghẹn ngào cho biết: “Sáng ra tôi và mọi người trong xã đến đây để viếng Thiếu tướng Hùng, thương nhưng cũng tự hào lắm. Cầu mong cho anh linh Thiếu tướng an nghỉ, phù hộ cho gia đình, làng xã và đất nước bình an”.
Xúc động hình ảnh người dân đẩy xe lăn đến viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng ảnh 6 Vừa lấy khăn mùi xoa thấm nước mắt, bác gái ruột của Thiếu tướng Hùng là bà Nguyễn Thị Nhâm (77 tuổi, đội khăn trắng) sụt sùi nói: “Tôi chả thiết ăn nữa, yếu nhưng phải cố ra đây chào cháu nó lần cuối. Cháu Hùng khi còn sống bận lắm nên thỉnh thoảng dịp Lễ, Tết được nghỉ mới có thời gian qua thăm tôi. Khi nghe tin cháu mất tôi bàng hoàng lắm, chỉ biết qua nhà động viên mẹ và vợ cháu. Giờ thương thì cũng không nói hết được, chỉ biết cố gắng động viên nhau đừng quá đau buồn để cháu Hùng ra đi được thanh thản...”.
Xúc động hình ảnh người dân đẩy xe lăn đến viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng ảnh 7 Mặc dù phải phụ thuộc vào chiếc xe lăn nhưng từ sáng sớm, ông Tống, một người họ hàng của Thiếu tướng Hùng đã nhờ người thân đưa đến lễ viếng để được thắp cho vong linh người anh hùng vừa về với đất mẹ một nén nhang thành kính.
Xúc động hình ảnh người dân đẩy xe lăn đến viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng ảnh 8
Xúc động hình ảnh người dân đẩy xe lăn đến viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng ảnh 9 Chắp đôi bàn tay nhăn nheo run run hướng về phía nghĩa trang liệt sĩ xã Sài Sơn, bà Nguyễn Thị Tư (86 tuổi) xúc động bảo: “Chồng tôi cũng nằm trong nghĩa trang này, hôm nay tôi đến đây vừa là chia buồn với gia đình Thiếu tướng Hùng vừa là để thắp hương cho chồng tôi”.

Xúc động hình ảnh người dân đẩy xe lăn đến viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng ảnh 10

Xúc động hình ảnh người dân đẩy xe lăn đến viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng ảnh 11 Không chỉ bà Đương, bà Tư, rất đông người dân cũng đứng tập trung ở hai bên nghĩa trang liệt sĩ xã Sài Sơn để chờ được vào viếng Thiếu tướng Hùng khiến những người có mặt không cầm nổi nước mắt. 

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng sinh năm 1970 tại xã Xài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Ông tốt nghiệp Trường Sĩ quan Công binh và có 10 năm công tác tại Lữ đoàn 239. Rồi làm Trợ lý Phòng Quân huấn - Nhà trường, Bộ Tham mưu Binh chủng Công binh trước khi được cử đi học tại Học viện Lục quân.

Từ 4/2008 đến 8/2014, ông giữ chức Lữ đoàn phó, Tham mưu trưởng rồi Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 249, Binh chủng Công binh. Giữa tháng 12/2014, Thiếu tướng Hùng chỉ huy công binh "đào hầm trong cát", xuyên thẳng qua khối đất đá sạt lở, nhanh chóng cứu sống 12 công nhân trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng). Từ đó ông được nhiều người gọi là “Người hùng Đạ Dâng”.

Tháng 9/2014 đến 8/2015, ông là Phó tham mưu trưởng Binh chủng Công binh và từ tháng 9/2015 đến nay là Phó cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ tổng Tham mưu. Ông được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba; Huy chương Quân kỳ Quyết thắng; Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tại thời điểm tham gia đoàn công tác vào khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 và gặp nạn hy sinh, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng đang giữ các chức vụ: Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu; Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo phòng thủ dân sự Quốc gia.

Nhận được tin báo 17 công nhân ở thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) gặp nạn trong đêm 11/10 do mưa lớn khiến nửa quả núi sạt xuống; Ngay chiều ngày 12/10 Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng (khi ấy đang mang hàm đại tá) cùng 20 cán bộ do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man (Phó tư lệnh Quân khu 4) dẫn đầu đi kiểm tra tình hình và tìm phương án cứu nạn.

Đêm cùng ngày, đoàn đến Trạm Kiểm lâm 67, dừng nghỉ tại đây. Lúc 0h ngày 13/10, sau tiếng nổ lớn, một khối núi đất bị sụt và bao trùm lên gian nhà mà đoàn đang nghỉ khiến 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, 8 người thoát nạn. Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng và Thiếu tướng Nguyễn Văn Man là hai trong số những người không trở về.

Ngày 17/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định truy thăng quân hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng đối với đồng chí Nguyễn Hữu Hùng. Đồng thời, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã ký quyết định số 1820/QĐ-CTN truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 11 đồng chí vì đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn đợt mưa lũ và bão vừa qua tại Thủy điện Rào Trăng 3, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong đó, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng được truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

MỚI - NÓNG
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan
TPO - Dù phần cướp phết không được tổ chức, hội Phết Hiền Quan 2023 vẫn thu hút đông đảo người dân tỉnh Phú Thọ và du khách thập phương. Chiều 12 tháng Giêng (2/2/2023), người dân địa phương long trọng tổ chức lễ rước, tế.
Đi 160 km để xem hội Lim
Đi 160 km để xem hội Lim
TPO - Sáng 2/2, tại tỉnh Bắc Ninh diễn ra lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023. Đây là hoạt động văn hóa quảng bá các giá trị truyền thống đầy ý nghĩa. Đông đảo người dân, du khách khắp nơi đã tụ hội về đây tham gia lễ hội đặc sắc này.