Xuất khẩu cá tra sang Anh, điểm sáng giữa 'bức tranh ảm đạm'

TPO - Trong khi xuất khẩu (XK) sang hầu hết các thị trường đều giảm, 8 tháng đầu năm nay XK cá tra sang Anh vẫn tăng gần 24%. Đây là được xem là điểm sáng nhất trong bức tranh ảm đạm của XK cá tra năm nay.   

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đến hết tháng 8/2020, tổng giá trị XK cá tra Việt Nam đạt 913,4 triệu USD, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị XK sang hầu hết các thị trường lớn đều giảm, ngoại trừ thị trường Anh.

Trong khi tác động bởi dịch COVID-19 khiến giá trị XK của nhiều thị trường giảm thì sang Anh vẫn tăng trưởng khả quan. Giá XK cá tra phi-lê đông lạnh (HS 030462) sang thị trường này trong 8 tháng đầu năm cũng tốt hơn nhiều so với nhiều thị trường lớn khác. Trong đó, cao nhất là thời điểm tháng 5 khi giá cá tra phi-lê đông lạnh XK trung bình đạt từ 3,6-3,65 USD/kg.

Tính đến hết tháng 8/2020, tổng giá trị XK cá tra sang Anh đạt 46,75 triệu USD, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng tháng 8 tăng đến 56,3%.

Xuất khẩu cá tra sang Anh, điểm sáng giữa 'bức tranh ảm đạm' ảnh 1 Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: CK

Ngoài thị trường Anh, từ đầu năm đến nay, XK cá tra Việt Nam trầm lắng theo COVID-19, giá trị XK sang nhiều thị trường lớn vẫn đang chìm trong mức tăng trưởng âm. Trong đó, XK sang thị trường số 1 là Trung Quốc - Hồng Kông 8 tháng đầu năm đạt 295,8 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù giá trị XK giảm nhưng số lượng doanh nghiệp đang tham gia XK vào Trung Quốc - Hồng Kông vẫn tương đối đông. Giá trị XK cá tra sang thị trường này vẫn lớn gần bằng tổng giá trị XK sang 3 thị trường lớn khác (Mỹ, ASEAN, EU) và chiếm tới 32,4% tổng XK sang gần 130 thị trường. Động thái chủ động giảm nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc, trong đó có sản phẩm cá tra từ các tháng đầu năm đã khiến cho giá trị XK sang thị trường này chưa thể tăng mạnh trở lại.

Với thị trường lớn thứ 2 là Mỹ, 8 tháng đầu năm đạt 154,5 triệu USD, giảm 17,8% so với cùng kỳ. Giá trị XK cá tra sang thị trường này bắt đầu có chiều hướng tăng trở lại ở tháng 7 (tăng 4,4%) và tháng 8 (tăng 2,4%). Tín hiệu này có thể giúp tăng hy vọng cho các doanh nghiệp XK cá tra sang Mỹ trong quý cuối năm.

Trong khi đó, XK cá tra sang ASEAN 8 tháng đầu năm đạt 91,3 triệu USD, giảm 30,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, hai thị trường lớn là Thái Lan và Malaysia giảm lần lượt 28,6% và 26%, thị trường Singapore tương đương với cùng kỳ năm trước.

Trái với dự báo về việc tăng trưởng, đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn hoạt động XK cá tra sang các thị trường tiềm năng tại ASEAN. Giá trị XK nhiều tháng giảm sâu nên dự kiến tổng giá trị XK cá tra sang thị trường này trong năm 2020 giảm trên 20% so với năm ngoái. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Dương Nhất Nguyên (SN 1983) sẽ ngồi ghế nóng chủ tịch VietBank

Phía sau 3 nhân sự ngồi 'ghế nóng' HĐQT ngân hàng

TP - Mùa đại hội cổ đông 2021 kết thúc, ngoại trừ việc thay Ceo hay vị trí cấp cao tại nhiều ngân hàng lớn theo lộ trình công khai trước đó, tại một số ngân hàng nhỏ cũng bất ngờ diễn ra việc thay “ghế nóng” Chủ tịch hoặc thành viên HĐQT. Phía sau sự thay đổi nhân sự vào phút chót này ẩn chứa điều gì, dư luận hiện rất quan tâm (?!)
Ngành chăn nuôi liên tục gặp khó, khiến nhiều hộ chăn nuôi sợ không dám tái đàn

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao: Nông dân lỗ nặng

TP - Chưa kịp gượng dậy sau cơn càn quét của dịch tả lợn châu Phi, nông dân nhiều địa phương lại đối mặt nguy cơ phá sản khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng vọt trong nhiều tháng qua. Nhắc đến việc tái đàn, nhiều hộ dân tỏ ra ngao ngán.