Xuất khẩu cá tra sang Anh, điểm sáng giữa 'bức tranh ảm đạm'

TPO - Trong khi xuất khẩu (XK) sang hầu hết các thị trường đều giảm, 8 tháng đầu năm nay XK cá tra sang Anh vẫn tăng gần 24%. Đây là được xem là điểm sáng nhất trong bức tranh ảm đạm của XK cá tra năm nay.   

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đến hết tháng 8/2020, tổng giá trị XK cá tra Việt Nam đạt 913,4 triệu USD, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị XK sang hầu hết các thị trường lớn đều giảm, ngoại trừ thị trường Anh.

Trong khi tác động bởi dịch COVID-19 khiến giá trị XK của nhiều thị trường giảm thì sang Anh vẫn tăng trưởng khả quan. Giá XK cá tra phi-lê đông lạnh (HS 030462) sang thị trường này trong 8 tháng đầu năm cũng tốt hơn nhiều so với nhiều thị trường lớn khác. Trong đó, cao nhất là thời điểm tháng 5 khi giá cá tra phi-lê đông lạnh XK trung bình đạt từ 3,6-3,65 USD/kg.

Tính đến hết tháng 8/2020, tổng giá trị XK cá tra sang Anh đạt 46,75 triệu USD, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng tháng 8 tăng đến 56,3%.

Xuất khẩu cá tra sang Anh, điểm sáng giữa 'bức tranh ảm đạm' ảnh 1 Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: CK

Ngoài thị trường Anh, từ đầu năm đến nay, XK cá tra Việt Nam trầm lắng theo COVID-19, giá trị XK sang nhiều thị trường lớn vẫn đang chìm trong mức tăng trưởng âm. Trong đó, XK sang thị trường số 1 là Trung Quốc - Hồng Kông 8 tháng đầu năm đạt 295,8 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù giá trị XK giảm nhưng số lượng doanh nghiệp đang tham gia XK vào Trung Quốc - Hồng Kông vẫn tương đối đông. Giá trị XK cá tra sang thị trường này vẫn lớn gần bằng tổng giá trị XK sang 3 thị trường lớn khác (Mỹ, ASEAN, EU) và chiếm tới 32,4% tổng XK sang gần 130 thị trường. Động thái chủ động giảm nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc, trong đó có sản phẩm cá tra từ các tháng đầu năm đã khiến cho giá trị XK sang thị trường này chưa thể tăng mạnh trở lại.

Với thị trường lớn thứ 2 là Mỹ, 8 tháng đầu năm đạt 154,5 triệu USD, giảm 17,8% so với cùng kỳ. Giá trị XK cá tra sang thị trường này bắt đầu có chiều hướng tăng trở lại ở tháng 7 (tăng 4,4%) và tháng 8 (tăng 2,4%). Tín hiệu này có thể giúp tăng hy vọng cho các doanh nghiệp XK cá tra sang Mỹ trong quý cuối năm.

Trong khi đó, XK cá tra sang ASEAN 8 tháng đầu năm đạt 91,3 triệu USD, giảm 30,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, hai thị trường lớn là Thái Lan và Malaysia giảm lần lượt 28,6% và 26%, thị trường Singapore tương đương với cùng kỳ năm trước.

Trái với dự báo về việc tăng trưởng, đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn hoạt động XK cá tra sang các thị trường tiềm năng tại ASEAN. Giá trị XK nhiều tháng giảm sâu nên dự kiến tổng giá trị XK cá tra sang thị trường này trong năm 2020 giảm trên 20% so với năm ngoái. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Nhân viên Công ty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco chủ yếu là sinh viên, nhưng giả danh các bác sỹ, chuyên gia để tư vấn cho người bệnh

Cảnh báo thủ đoạn giả danh bác sỹ lừa bán thực phẩm chức năng

TPO - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát cảnh báo, hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân giả danh bác sỹ, nhân viên y tế để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.
Mua mận “giải cứu” cho nông dân

Giải cứu mận cơm ở Lạng Sơn

TP - Mới vào đầu vụ mận, song do sản lượng lớn, khách miền xuôi ít lên mua nên ứ thừa, giá rớt thê thảm, chỉ còn 3000 đồng/kg. Xót cho người nông dân, nhiều bạn trẻ đã dùng mạng xã hội để bán mận giải cứu.