Xuất khẩu cá tra sang Anh, điểm sáng giữa 'bức tranh ảm đạm'

TPO - Trong khi xuất khẩu (XK) sang hầu hết các thị trường đều giảm, 8 tháng đầu năm nay XK cá tra sang Anh vẫn tăng gần 24%. Đây là được xem là điểm sáng nhất trong bức tranh ảm đạm của XK cá tra năm nay.   

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đến hết tháng 8/2020, tổng giá trị XK cá tra Việt Nam đạt 913,4 triệu USD, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị XK sang hầu hết các thị trường lớn đều giảm, ngoại trừ thị trường Anh.

Trong khi tác động bởi dịch COVID-19 khiến giá trị XK của nhiều thị trường giảm thì sang Anh vẫn tăng trưởng khả quan. Giá XK cá tra phi-lê đông lạnh (HS 030462) sang thị trường này trong 8 tháng đầu năm cũng tốt hơn nhiều so với nhiều thị trường lớn khác. Trong đó, cao nhất là thời điểm tháng 5 khi giá cá tra phi-lê đông lạnh XK trung bình đạt từ 3,6-3,65 USD/kg.

Tính đến hết tháng 8/2020, tổng giá trị XK cá tra sang Anh đạt 46,75 triệu USD, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng tháng 8 tăng đến 56,3%.

Xuất khẩu cá tra sang Anh, điểm sáng giữa 'bức tranh ảm đạm' ảnh 1 Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: CK

Ngoài thị trường Anh, từ đầu năm đến nay, XK cá tra Việt Nam trầm lắng theo COVID-19, giá trị XK sang nhiều thị trường lớn vẫn đang chìm trong mức tăng trưởng âm. Trong đó, XK sang thị trường số 1 là Trung Quốc - Hồng Kông 8 tháng đầu năm đạt 295,8 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù giá trị XK giảm nhưng số lượng doanh nghiệp đang tham gia XK vào Trung Quốc - Hồng Kông vẫn tương đối đông. Giá trị XK cá tra sang thị trường này vẫn lớn gần bằng tổng giá trị XK sang 3 thị trường lớn khác (Mỹ, ASEAN, EU) và chiếm tới 32,4% tổng XK sang gần 130 thị trường. Động thái chủ động giảm nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc, trong đó có sản phẩm cá tra từ các tháng đầu năm đã khiến cho giá trị XK sang thị trường này chưa thể tăng mạnh trở lại.

Với thị trường lớn thứ 2 là Mỹ, 8 tháng đầu năm đạt 154,5 triệu USD, giảm 17,8% so với cùng kỳ. Giá trị XK cá tra sang thị trường này bắt đầu có chiều hướng tăng trở lại ở tháng 7 (tăng 4,4%) và tháng 8 (tăng 2,4%). Tín hiệu này có thể giúp tăng hy vọng cho các doanh nghiệp XK cá tra sang Mỹ trong quý cuối năm.

Trong khi đó, XK cá tra sang ASEAN 8 tháng đầu năm đạt 91,3 triệu USD, giảm 30,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, hai thị trường lớn là Thái Lan và Malaysia giảm lần lượt 28,6% và 26%, thị trường Singapore tương đương với cùng kỳ năm trước.

Trái với dự báo về việc tăng trưởng, đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn hoạt động XK cá tra sang các thị trường tiềm năng tại ASEAN. Giá trị XK nhiều tháng giảm sâu nên dự kiến tổng giá trị XK cá tra sang thị trường này trong năm 2020 giảm trên 20% so với năm ngoái. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

TPO - Dù Việt Nam đã nối lại hoạt động bay thường lệ quốc tế từ đầu năm nay, và khôi phục quy định như khi chưa có dịch COVID-19 từ giữa tháng 3, nhưng hiện lượng khách quốc tế, đặc biệt khách du lịch vẫn chưa khôi phục như kỳ vọng. Điều này do các thị trường khách chính của Việt Nam là Đông Bắc Á và Nga vẫn áp dụng nhiều biện pháp hạn chế xuất/nhập cảnh để phòng chống dịch COVID-19.
Lộ diện nhóm doanh nghiệp đứng sau đường dây nhập siêu xe biếu tặng

Lộ diện nhóm doanh nghiệp đứng sau đường dây nhập siêu xe biếu tặng

TPO - Trên mỗi giấy phép mà các cục hải quan cấp cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô biếu tặng đều ghi rất rõ nội dung “xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại”. Thế nhưng, sau khi được thông quan hầu hết những xe biếu tặng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào thẳng… nhiều showroom ô tô "đình đám" tại Hà Nội để rao bán.
Hai siêu xe Bentley Flying Spur V8 được Cục trưởng Hải quan Hà Nam Ninh cấp cho 2 DN, sau đó về showroom HC Auto ở Hà Nội bán. Nguồn: facebook Nguyen Việt Anh (HC Auto)

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?

TP - Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.