Xuất khẩu lô hàng trái cây sang châu Âu theo hiệp định EVFTA ​

TPO - Ngày 17/9 tại Bến Tre, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố xuất khẩu (XK) lô hàng trái cây sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Sự kiện diễn ra tại nhà máy đóng gói của Công ty VINA T&T Group. Lô hàng XK lần này gồm ba sản phẩm dừa, bưởi và thanh long. Trong đó, 20 ngàn trái dừa XK sang Anh, 12 tấn bưởi XK sang Đức và 3 tấn thanh long XK sang Hà Lan.  

Xuất khẩu lô hàng trái cây sang châu Âu theo hiệp định EVFTA ​ ảnh 1 Sản phẩm trưng bày tại buổi lễ. Ảnh: CK

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, EU với hơn 511 triệu dân, GDP đầu người trên 35.000 USD là thị trường lớn, có mức thu nhập cao. Quan hệ thương mại giữa EU và Việt Nam có tính bổ trợ lẫn nhau, không cạnh tranh trực tiếp.

Để triển khai đồng bộ hiệp định EVFTA trên cả nước và trong tất cả các lĩnh vực có liên quan, ngày 6/8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1201/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện hiệp định EVFTA. Kế hoạch hành động này xác định rõ mục tiêu, các nhiệm vụ chủ yếu và các bộ, ngành có liên quan trong việc thực hiện với lộ trình cụ thể.

Trong thời gian vừa qua, Bộ NN&PTNT đã tích cực tham gia đàm phán và chuẩn bị thực thi hiệp định EVFTA. Bộ đã dự thảo, sửa đổi và trình Chính phủ và Quốc hội phê duyệt một loạt các văn bản pháp luật để phù hợp với Hiệp định EVFTA trong quá trình đàm phán và trong lĩnh vực thương mại sản phẩm trái cây như Luật Trồng trọt.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, riêng đối với ngành rau quả, Việt Nam có lợi thế khác biệt về điều kiện tự nhiên, đa dạng sinh thái, khí hậu. Những năm gần đây, Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh cả về kim ngạch XK lẫn mở rộng thị trường cho mặt hàng trái cây, từ kim ngạch XK 1 tỷ USD năm 2012 lên 3,6 tỷ USD năm 2019. Hiện đã có khoảng 40 loại rau quả Việt Nam được XK sang 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

EU hiện là thị trường XK lớn thứ 4 của rau quả Việt Nam. Đây là một trong những mặt hàng nông sản được hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực, thuế cắt giảm sâu (từ 6-30%) và theo lộ trình tương đối nhanh. Cụ thể như xóa bỏ ngay khi Hiệp định có hiệu lực 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả...

Xuất khẩu lô hàng trái cây sang châu Âu theo hiệp định EVFTA ​ ảnh 2 Đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng vận chuyển lô hàng trái cây XK sang EU. Ảnh: CK

Ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, địa phương rất có tiềm năng và cơ hội XK trái cây nhiệt đới sang EU, trong đó nhóm sản phẩm chủ lực là dừa năm 2020 có khoảng 73.000ha, sản lượng ước đạt 626.000 tấn, diện tích dừa uống nước hiện có khoảng 10.000ha.

Trong những năm qua, diện tích dừa sản xuất theo hướng hữu cơ tăng nhanh, trong đó đã cấp giấy chứng nhận 4.000ha. Toàn tỉnh hiện có 138 doanh nghiệp sản xuất chế biến các sản phẩm từ dừa. Kim ngạch XK các sản phẩm từ dừa tăng bình quân 14,80%/năm, chiếm 21,5% tổng kim ngạch XK của tỉnh.

Về nhóm cây ăn trái của toàn tỉnh Bến Tre năm 2020 có gần 30.000ha, sản lượng hơn 330.000 tấn. Trong đó, có 5 loại chủ lực là bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn, măng cụt và xoài. Những năm qua, tỉnh này đã chỉ đạo ngành nông nghiệp đẩy mạnh diện tích cây ăn trái sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, sản xuất hữu cơ, truy xuất nguồn gốc... 

MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.