Xuất khẩu lô hàng gạo thơm đầu tiên sang châu Âu theo hiệp định EVFTA

TPO - Ngày 22/9 tại An Giang, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh An Giang và Tập đoàn Lộc Trời tổ chức lễ công bố xuất khẩu (XK) lô hàng gạo thơm sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Lô hàng XK lần này là 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85, sẽ lên đường sang thị trường châu Âu vào cuối tháng 9 này.

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm đầu tiên sang châu Âu theo hiệp định EVFTA ảnh 1 Nghi thức cắt băng công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm đi châu Âu. Ảnh: HV  

Tập đoàn Lộc Trời cho biết đến nay đã XK hơn 10.000 tấn gạo bao gồm Jasmine 85, Japonica DS1, OM18, OM5451… vào thị trường EU với nhiều quy cách đa dạng.

Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020 với mức thuế suất ưu đãi. Tập đoàn Lộc Trời đặt mục tiêu trở thành một trong những nhà XK lớn nhất vào EU trong thời gian tới khi tập trung nhiều nguồn lực vào việc đáp ứng yêu cầu chất lượng ngày càng cao của EU, tăng diện tích vùng trồng dẫn đến tăng sản lượng XK, đa dạng hóa các loại giống, xây dựng thương hiệu của một số loại giống của Việt Nam tại thị trường EU.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, hiệp định EVFTA là chìa khóa để các mặt hàng nông sản XK của Việt Nam có thể tiếp cận được một thị trường đầy tiềm năng. EU với 27 quốc gia thành viên, hơn 511 triệu dân, GDP đầu người trên 35.000 USD là thị trường lớn có mức thu nhập cao. 

Theo EVFTA, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm (gồm 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm). Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm, cam kết này giúp Việt Nam có thể XK khoảng 100.000 tấn vào EU hàng năm. Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế suất về 0% sau 3-5 năm. 

Để tận dụng lợi thế này, ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, trong đó liên kết chặt chẽ giữa hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp với bà con nông dân, hình thành quy trình khép kín từ tổ chức nguyên liệu cho đến khâu chế biến, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và chú ý đến bao bì, nhãn mác... Có như vậy mới khai thác tốt thị trường EU.

Theo tìm hiểu của PV Tiền phong, 8 tháng đầu năm 2020, Việt Nam XK trên 15,8 nghìn tấn gạo đi châu Âu, với giá trị xấp xỉ 8,5 triệu USD. Riêng từ ngày 4-17/9 đã có 6 doanh nghiệp nộp đơn xin chứng nhận với khối lượng xấp xỉ 4,3 nghìn tấn gạo thơm để XK sang thị trường EU. 

Tuy nhiên, XK gạo của Việt Nam sang EU vẫn còn nhiều tiềm năng. Cụ thể, năm 2019, Việt Nam XK sang EU 50 nghìn tấn gạo, kim ngạch đạt 28,5 triệu Euro; trong khi tổng nhập khẩu gạo của EU là 2,3 triệu tấn với kim ngạch 1,4 tỷ Euro. So với các nước ASEAN khác, XK gạo của Việt Nam vào EU chỉ bằng 1/6 với Thái Lan, bằng 1/10 Myamnar và bằng 1/4 Campuchia.

MỚI - NÓNG
Tỷ lệ trẻ em ở thành thị bị béo phì đang tăng nhanh
Tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng mạnh
TP - Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng được công bố ngày 15/4 cho thấy, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng đang phải đối mặt gánh nặng gấp ba về dinh dưỡng, gồm suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân, béo phì và thiếu vi chất.

Có thể bạn quan tâm

Theo báo cáo PCI 2020, dịch vụ công của Việt Nam dần được cải thiện. Ảnh: Như Ý

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020: Vẫn ưu ái DN Nhà nước, FDI

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần. Tuy nhiên, một số lĩnh vực cốt yếu ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp (DN) vẫn phiền hà như đất đai, thuế và bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, ở địa phương vẫn còn tình trạng ưu ái cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN), doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Đường sắt Bắc - Nam đã quá cũ kỹ và lạc hậu so với nhu cầu phát triển. Ảnh: VNR

Đường sắt cao tốc Bắc – Nam: Xây mới hay nâng cấp?

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất đầu tư xây dựng mới tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam với mong muốn tiến thẳng lên hiện đại. Trong khi đó, Bộ KH&ĐT và một số chuyên gia lại đề xuất nâng cấp đường sắt hiện hữu để chạy tàu nhanh hơn, huy động vốn trong nước, giảm vay ODA, trước khi nghĩ tới công nghệ hiện đại hơn.
Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu huy động vốn

Lãi suất cao, rủi ro lớn?

TP - Doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu sôi động từ năm 2019 cho đến nay. Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản lên ngôi vương về huy động trái phiếu.