TP - Theo các chuyên gia, đề án trồng 1 triệu ha lúa chất lượng cao rất cần thiết để nâng tầm giá trị ngành hàng lúa gạo Việt Nam. Tuy nhiên, để đề án khả thi, ngành nông nghiệp cần tránh những “vết xe đổ”.
TPO - Theo khảo sát, giá tôm rừng hiện khá cao, dao động 300.000 - 400.000 đồng/kg, loại ngon còn đạt 500.000 đồng/kg. Đặc sản cá mú tồn hàng trăm tấn, giảm giá quá nửa vẫn ế ẩm. Nhu cầu gạo thơm tại Mỹ tăng mạnh – cơ hội cho xuất khẩu gạo Việt Nam.
TPO - Ngày 22/9 tại An Giang, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh An Giang và Tập đoàn Lộc Trời tổ chức lễ công bố xuất khẩu (XK) lô hàng gạo thơm sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).
TPO - Bộ NN&PTNT cho biết, theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam -EU (EVFTA), hiện Việt Nam có 9 giống lúa thơm được phép xuất khẩu sang EU được hưởng ưu đãi thuế suất 0%, trong khi đó, loại gạo thơm giống lúa ST25 được vinh danh "ngon nhất thế giới" mới được công nhận, nên sẽ được đề xuất bổ sung sau.
TP - Đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo của Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu đến năm 2020, nước ta bán được gạo thơm giá mỗi tấn 800 đô la Mỹ. Nhưng ở tỉnh Sóc Trăng đã có gạo bán mỗi ki-lô-gam trên dưới 20.000 đồng, một tấn cỡ nghìn đô la.
Không ít người muốn cả gia đình được ăn ngon đã chọn mua loại gạo thơm ngon về dùng. Vậy nhưng khi nấu thành cơm mới tá hỏa vì mùi thơm đã biến mất, cơm lại bị khô và rời rạc. Tìm hiểu thực tế từ chuyện gạo “mất hương” sau khi nấu, chúng tôi thấy lo cho sự mất an toàn của loại gạo này.