Xuất khẩu tôm sang EU tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm

TPO - Nhờ tác động tích cực từ hiệp định EVFTA, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang EU tháng 8 đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm nay và dự kiến tiếp tục tăng đến hết năm. 

Ngày 22/9, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, tháng 8/2020, XK tôm Việt Nam đạt 394,6 triệu USD, tăng gần 12% so với tháng 8/2019. Lũy kế 8 tháng đầu năm nay, XK tôm đạt 2,3 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là kết quả khả quan trong bối cảnh dịch COVID-19 làm biến động nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường chính và tình hình dịch bệnh chưa lắng xuống ở cả các thị trường và các nước sản xuất lớn. Đáng chú ý, XK tôm sang EU trong tháng 8 tăng gần 16% so với cùng kỳ, đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm nay nhờ tác động tích cực từ hiệp định EVFTA.

EU là thị trường lớn thứ 4 (sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc) và chiếm 13,6% tổng giá trị XK tôm của Việt Nam. Sau khi giảm liên tục từ tháng 3-6/2020, sang tháng 7 XK tôm sang EU đã tăng trưởng nhẹ và tháng 8 đã đạt 58,8 triệu USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ.

Tổng 8 tháng đầu năm nay, XK tôm sang EU đạt 313,7 triệu USD, mặc dù vẫn giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái song hiệp định EVFTA có hiệu lực từ đầu tháng 8 đã mang đến nhiều kỳ vọng cho XK tôm Việt Nam sang EU trong những tháng cuối năm.

Xuất khẩu tôm sang EU tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm ảnh 1 Chế biến tôm tại một doanh nghiệp ở ĐBSCL. Ảnh: TL

Ngay khi EVFTA có hiệu lực, thuế XK một số mặt hàng tôm đông lạnh của Việt Nam sang EU về 0%, tôm chế biến sẽ có lộ trình giảm thuế từ 5-7 năm. Trong khi các đối thủ cạnh tranh chủ yếu trên thị trường EU như Thái Lan vẫn chịu mức thuế cơ bản 12%, Ấn Độ hay Indonesia chịu thuế 4,2%. XK tôm Việt Nam sang EU từ nay đến hết năm dự kiến sẽ tiếp tục tăng mặc dù tốc độ tăng chưa cao do vẫn chịu tác động từ dịch COVID-19.

Trong khi đó, Mỹ đang là thị trường số 1 của XK tôm Việt Nam khi chiếm gần 23,6% thị phần. Tháng 8/2020, XK tôm Việt Nam sang Mỹ tăng 28,6% so với tháng 8/2019. Lũy kế 8 tháng đầu năm nay, XK tôm sang thị trường này đạt trên 544 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ được xem là thị trường ổn định nhất của XK tôm Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay (tăng trưởng dương trong tất cả các tháng).

Trên thị trường Mỹ, trong 8 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador còn chịu tác động nặng nề bởi dịch COVID-19.

Với những tín hiệu khả quan trong 8 tháng đầu năm, XK tôm Việt Nam dự báo tiếp tục tăng trưởng trong các tháng tới và cả năm 2020 dự kiến đạt 3,6 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2019.

MỚI - NÓNG