'Xuân vận' - Cuộc dịch chuyển lớn nhất hành tinh lại bắt đầu

'Xuân vận' - Cuộc dịch chuyển lớn nhất hành tinh lại bắt đầu
TPO - Lại một mùa nghỉ Tết âm lịch nữa đang đến và cuộc “xuân vận” (từ chỉ chuyện người lao động khắp nơi trên đất Trung Quốc đổ về quê ăn tết) lại bắt đầu. Dịp này hàng chục triệu người Trung Quốc, bằng đủ phương tiện, từ tàu hỏa, ô tô, máy bay, xe máy… từ thành phố, từ nhiều nơi tha hương, tìm về quê xum họp cuối năm.

Theo tính toán của CNN, sẽ có gần 3 tỷ lượt đi lại từ 21/1- 1/3 tại đất nước đông dân nhất hành tinh.

“Xuân vận” thường kéo dài 40 ngày. Mới đây Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc họp báo thông tin một số con số thống kê về cuộc xuân vận năm nay.

Theo ông Liên Duy Lương, phó giám đốc Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia, trong dịp này, sẽ có 2,99 lượt đi lại, tăng 0,6% so với năm 2018.

Trong số này, đa số đi lại bằng xe máy (2,46 tỷ lượt), 413 triệu lượt bằng tàu hỏa. Nếu chuyện này xảy ra ở bất cứ quốc gia nào khác, chắc chắn hệ thống hạ tầng giao thông sẽ quá tải và tắc nghẽn. Nhưng Trung Quốc không giống bất cứ quốc gia nào  và có thể giải quyết được vấn đề này.

Tân Hoa Xã thông tin rằng Trung Quốc có hệ thống đường sắt lớn nhất thế giới và chỉ riêng năm 2018 đã khai trương thêm 10 hệ thống đường ray mới để đáp ứng nhu cầu đi lại, đưa tổng chiều dài đường sắt toàn quốc lên 29.000km.

Ông Lương cho hay có 4.787 cặp tàu hoạt động trong dịp tết và sau tết là 4.860   cặp. Trong số này hơn 3.300 cặp là tàu cao tốc.

Các công nghệ mới đã được đưa vào áp dụng nhằm giảm tắc nghẽn tại nhà ga, bao gồm công nghệ nhận dạng khuôn mặt và đi lại không cần vé.

Để phục vụ những người có tiền, 532.000 chuyến bay được thực hiện trong dịp này, tăng 10% so với năm ngoái. 10 sân bay chính của Trung Quốc, bao gồm Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến, Thành Đô và Côn Minh, sẽ hoạt động 24/24.

Giới chức Trung Quốc cũng phải lên các phương án chống rối loạn giao thông đường bộ.

Lưu Hiểu Minh, thứ trưởng Bộ Giao thông Trung Quốc nói với báo chí rằng nước này có 4,86 triệu km đường. Nếu ai đi ô tô điện thì hiện có 7.400 trạm nạp điện.

Dịp tết này, cũng có 7 triệu người Trung Quốc lên kế hoạch đi du lịch hơn 90 quốc gia.

Một vài hình ảnh về "xuân vận" 2019 tại Trung Quốc:

'Xuân vận' - Cuộc dịch chuyển lớn nhất hành tinh lại bắt đầu ảnh 1 Chờ xe
'Xuân vận' - Cuộc dịch chuyển lớn nhất hành tinh lại bắt đầu ảnh 2 Nhà ga đông nghịt
'Xuân vận' - Cuộc dịch chuyển lớn nhất hành tinh lại bắt đầu ảnh 3 Dịp này, cả gia đình về quê
'Xuân vận' - Cuộc dịch chuyển lớn nhất hành tinh lại bắt đầu ảnh 4 Tay xách nách mang
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm