Xử nghiêm, đủ sức răn đe

0:00 / 0:00
0:00
Cần xử nghiêm nạn tin giả
Cần xử nghiêm nạn tin giả
TP - Theo quan điểm của một số luật sư “tin giả, tin xấu, tin xuyên tạc” được ví như một loại “virus” hay “chất độc” có sức lan truyền ghê gớm và ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Tin giả hậu quả thật

Nói về tin giả, tin xấu, tin xuyên tạc trên mạng xã hội, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TPHCM cho rằng, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh như hiện nay, đây có thể xem như là một loại virus, tuy không gây ra dịch bệnh nhưng lại gây hậu quả khó lường. Đặc biệt, khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, thì loại “virus tin giả” này ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch.

Dẫn chứng về việc thông tin sai sự thật rất đa dạng, liên quan đến nhiều mặt đời sống của người dân, luật sư Hậu lấy ví dụ: như thông tin giả về cách chữa bệnh COVID-19 tại nhà, thông tin về số người tử vong tại Việt Nam, tin đóng cửa biên giới… hay câu chuyện “bác sĩ Khoa rút ống thở”, đã ảnh hưởng, tác động đến công tác phòng chống dịch tại Việt Nam.

“Thông tin đó không đúng sự thật, nó là “virus tin giả” lan truyền trên mạng khiến người tiếp nhận tưởng chừng đó là tin thật nếu ngành Y tế, cơ quan truyền thông không lên tiếng bác bỏ” - luật sư Hậu nói.

Đồng tình với quan điểm trên, luật sư Trần Tuấn Anh - Công ty Luật Minh Bạch đánh giá, tin giả, tin xấu, tin xuyên tạc như loại “chất độc”, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ tạo ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

“Tin giả thường dễ định hướng những người cả tin, đưa những vấn đề sai thực tế và rất nguy hiểm ở chỗ những thông tin này xuất hiện trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp dẫn đến người dân hoang mang, mất niềm tin vào công tác phòng, chống dịch và chính quyền” - luật sư Tuấn Anh nói.

Phải xử phạt thật nghiêm

Trước những tác động tiêu cực của thông tin giả, luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng cần đẩy mạnh thông tin chính thống lên mạng xã hội, qua các hình thức như livestream hay đăng tải bài viết về công tác phòng, chống dịch để đập tan các thông tin giả, tin xấu, tin xuyên tạc…

“Mặt khác, cần xử phạt thật nghiêm đối với những trường hợp vi phạm, thậm chí là xử lý hình sự đối với các đối tượng tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin giả, tin xấu, tin xuyên tạc gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch trong khung hình phạt 10-20 năm tù” - luật sư Hậu nêu quan điểm.

Theo luật sư Hậu, đối với những người có ảnh hưởng, uy tín đến công chúng, xã hội, người có chức vụ có hành vi đăng tải, phát tán các thông sai sự thật thì cần phải có chế tài xử phạt như cách chức, cho thôi giữ nhiệm vụ, nếu có danh hiệu thì tước danh hiệu và công bố công khai.

Ðừng để thành “tay sai” cho đối tượng xấu

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, chúng ta cần nhìn nhận dưới góc độ rằng, không thể cứ mãi coi mình là nạn nhân được và chúng ta cần phải là người sử dụng mạng xã hội một cách thông thái và chỉ quan tâm đến nguồn tin chính thống, nguồn tin được kiểm chứng. Ðể làm được điều này, bản thân mỗi người phải trang bị cho mình kỹ năng “chơi” mạng xã hội hay lướt mạng xã hội để kiểm tra chéo các nguồn tin, thông tin trước khi tiếp nhận.

“Khi chúng ta đã là người sử dụng mạng thông thái rồi thì những tin giả, tin xấu, tin xuyên tạc không còn lan truyền được nữa. Bởi, những thông tin này chỉ bám vào những người thiếu hiểu biết để lan truyền” - luật sư Tuấn Anh chia sẻ.

“Bởi những người có ảnh hưởng đến công chúng, xã hội họ đạt được các danh hiệu đó phải là những người tiêu biểu và tác động đến người khác những thông điệp tích cực. Tiếng nói của họ được mọi người tiếp nhận và họ phải biết, nhận thức được thông tin đó đúng hay sai” - luật sư Hậu chia sẻ.

Cùng quan điểm, song luật sư Tuấn Anh cho rằng, cơ quan chức năng cần xem xét góc độ vụ việc có thể hàng trăm người tung tin xấu, độc nhưng chỉ có 1 người bị xử lý.

“Các thông tin xuất hiện một cách đa chiều và từ rất nhiều nguồn khác nhau, bởi vậy, bản thân những người chia sẻ thông tin bị xử phạt có thể không phải là người tung tin đó hay chỉ là những người bày tỏ, chia sẻ lại. Do đó, chỉ có phần ít bị xử lý dẫn đến nhờn luật. Tuy nhiên, việc xử lý cũng gặp khó khăn vì đa phần vi phạm xảy ra trên không gian mạng” - luật sư Tuấn Anh nêu quan điểm.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.