Xử lý y sỹ vụ sản phụ chết tức tưởi ở trạm y tế xã

Huyện Đông Hưng ra quyết định tạm đình chỉ công tác nữ y sỹ sản nhi Nguyễn Thị Bắc để xem xét mức độ vi phạm trong vụ việc liên quan đến sản phụ tử vong ở Trạm Y tế xã Liên Giang trưa 24/11.

Ngày 25/11, ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết huyện Đông Hưng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với nữ y sỹ sản nhi Nguyễn Thị Bắc (sinh năm 1965) để xem xét mức độ vi phạm trong vụ việc liên quan đến sản phụ tử vong ở Trạm Y tế xã Liên Giang trưa 24/11.

Quyết định này đã được chính quyền huyện Đông Hưng thông báo về xã Liên Giang trong sáng 25/11.

Về trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị Hiền, ông Dịu cho rằng sau khi sinh, sản phụ bị rách tầng sinh môn một chút. Tuy nhiên, xác định nguyên nhân ban đầu về chuyên môn là do sản phụ bị băng huyết do đơ liệt tử cung.

Trên góc độ y học, việc băng huyết do đơ liệt tử cung là vấn đề nguy hiểm của sản khoa. Tình trạng băng huyết do đơ liệt tử cung rất hay xảy ra đối với phụ nữ bị căng thẳng tâm lý khi sinh.

Nguyên nhân chính gây nên cái chết của chị Hiền cần chờ kết luận cuối cùng của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Thái Bình.

Ông Dịu cho biết thêm quãng đường từ thành phố Thái Bình đến Trạm Y tế xã Liên Giang dài khoảng 20km. Từ khi nhận được thông tin, xử lý và đưa xe cấp cứu 115 cùng với máu đến Trạm Y tế xã Liên Giang mất 45 phút. Tiếc là khi đến nơi, do sản phụ đã mất quá nhiều máu nên xảy ra vụ việc thương tâm.

Được sự đồng ý của gia đình, con của sản phụ Nguyễn Thị Hiền lúc 15 giờ ngày 24/11 đã được chuyển lên Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Thái Bình để chăm sóc, theo dõi.

Hiện tại, cháu khỏe mạnh, được sự chăm sóc tận tình của cán bộ, y, bác sỹ. Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã trực tiếp đến thăm, hỗ trợ kinh phí cho gia đình chăm sóc cháu.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo bệnh viện cung cấp sữa miễn phí cho cháu và hỗ trợ sữa một thời gian khi cháu bé xuất viện. Khi cháu bé về với gia đình, ngành y tế cũng sẽ cử cán bộ chuyên môn theo dõi sức khỏe của cháu.

Ngày 24/11, vào khoảng 7 giờ, sản phụ Nguyễn Thị Hiền (sinh năm 1988) được người nhà đưa vào Trạm Y tế xã Liên Giang để sinh.

Đến hơn 9 giờ cùng ngày, chị Hiền sinh được cháu trai, nặng 3,5kg. Tuy nhiên sau khi sinh xong, khoảng 10 giờ thì chị Hiền có hiện tượng băng huyết.

Người nhà đã đề nghị Trạm xá cho sản phụ chuyển tuyến nhưng không được sự đồng ý của y sỹ sản nhi Nguyễn Thị Bắc là người trực tiếp khám cho sản phụ Hiền.

Trong lúc chờ xe cấp cứu chuyên dụng và máu từ thành phố Thái Bình vận chuyển về thì chị Hiền tử vong lúc 12 giờ 20 phút.

Vụ việc đã khiến hàng trăm người dân trên địa bàn xã Liên Giang kéo về vây kín Trạm Y tế xã Liên Giang.

Đến gần 24 giờ cùng ngày, sản phụ mới được người nhà đưa về gia đình lo hậu sự.

Hiện tại, Trung tâm giám định pháp y tỉnh Thái Bình chưa có kết luận chính thức nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Hiền.

Theo Theo VietNamPlus
MỚI - NÓNG