Xử lý nghiêm vi phạm làm ảnh hưởng Chợ nổi Cái Răng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đó là một trong những nội dung của kế hoạch Triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Chợ nổi Cái Răng phục vụ phát triển du lịch, do Sở VH-TT&DL Cần Thơ vừa ban hành.

Kế hoạch được ban hành nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước và công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Chợ nổi Cái Răng.

Theo đó, Sở VH-TT&DL chủ trì thực hiện nhiều nội dung như Xây dựng đề cương đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Chợ nổi Cái Răng phục vụ phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cùng với đó, phối hợp UBND Cái Răng nghiên cứu, tổ chức thêm một số hoạt động biểu diễn nghệ thuật cải lương, đờn ca tài tử… nhằm góp phần phát triển kinh tế đêm và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, xây dựng phương án mời gọi doanh nghiệp đầu tư tổ chức các sự kiện này.

Xử lý nghiêm vi phạm làm ảnh hưởng Chợ nổi Cái Răng ảnh 1

Hoạt động mua bán tại chợ nổi Cái Răng. Ảnh: Cảnh Kỳ.

Sở VHTT&DL cũng phối hợp với các sở ngành, quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và các cơ quan liên quan kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch của Công ty Cổ phần Du lịch Cần Thơ tại khu vực Bến Ninh Kiều. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ảnh hưởng đến du lịch chợ nổi Cái Răng.

"Tăng cường công tác quảng bá hình ảnh chợ nổi Cái Răng. Mời gọi các doanh nghiệp, công ty lữ hành, các nhà đầu tư thực hiện kết nối tour, tuyến du lịch đến với chợ nổi, từng bước xây dựng chợ nổi Cái Răng trở thành điểm đến du lịch lý tưởng cho khách du lịch khi đến với Cần Thơ", kế hoạch nêu.

Xử lý nghiêm vi phạm làm ảnh hưởng Chợ nổi Cái Răng ảnh 2

Kế hoạch cũng đề ra nhiệm vụ tổ chức nghiên cứu, sưu tầm và bảo vệ tối đa những giá trị văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của chợ nổi Cái Răng cũng như phong tục tập quán, tri thức nhân gian, tín ngưỡng... trong sinh hoạt hàng ngày của thương hồ nhằm đáp ứng nhu cầu sinh kế của thương hồ và nhu cầu mua sắm, ẩm thực của du khách. Tìm kiếm những thương hồ đã gắn bó nhiều năm với chợ nổi, nông dân, nghệ nhân, nghệ sĩ... hỗ trợ tái hiện lại các giá trị văn hóa tiêu biểu tại chợ nổi Cái Răng.

"Tăng cường tuyên truyền, tập huấn văn hóa ứng xử, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các vấn đề gây mất an ninh trật tự, chèo kéo, đeo bám, mời gọi khách du lịch đi tàu không văn minh, gây phiền hà cho khách du lịch. Nghiên cứu, tham mưu thành lập Ban quản lý nhà nước về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Chợ nổi Cái Răng phục vụ phát triển du lịch...", kế hoạch nêu.

Thu gom hơn 300 tấn rác

Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) vừa tổng kết và chia sẻ kết quả dự án Vì sông Mekong không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ.

Báo cáo cho biết lượng rác thải đã được thu gom, vận chuyển và xử lý từ các hoạt động của dự án tính từ tháng 9/2022 đến tháng 5 tại chợ nổi Cái Răng là hơn 308 tấn. Nguồn rác này gồm rác thu gom từ các hộ gia đình, vỏ dừa làm chất đốt, phụ phẩm nông sản cho chăn nuôi, nông sản cho bếp ăn từ thiện, rác tái chế và từ chương trình, sự kiện làm sạch môi trường...

Đặc biệt khi tham gia dự án, rác thải hộ gia đình được phân loại thành rác hữu cơ, rác tái chế và rác còn lại. Trong đó, rác hữu cơ được người dân tự xử lý hợp vệ sinh tại hộ gia đình, rác tái chế được tích lại và bán cho người thu mua hay mang đến điểm tập kết rác tái chế. Các loại rác còn lại được thu gom... Dự án cung cấp bức tranh tổng thể và là cơ sở dữ liệu quan trọng cho địa phương trong việc tiếp tục tìm kiếm các giải pháp thực hiện Luật Bảo vệ môi trường.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.