Xử lý “ngân hàng 0 đồng” lúng túng vì luật chưa quy định

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng
TPO - Sáng 18/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng. Hai vấn đề được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nhất là vấn đề miễn trách nhiệm hình sự và chuyển giao bắt buộc.

Điều 147 dự thảo luật quy định rõ về việc miễn trách nhiệm đối với người tham gia cơ cấu lại (tổ chức tín dụng) TCTD được kiểm soát đặc biệt. Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, vấn đề này một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định về miễn trách nhiệm đối với người tham gia cơ cấu lại TCTD được kiểm soát đặc biệt vì không đảm bảo tính thống nhất với Luật Cán bộ, công chức.

Theo đánh giá của cơ quan soạn thảo, cán bộ tham mưu của Ngân hàng Nhà nước, cán bộ tham gia Ban kiểm soát đặc biệt, cán bộ được điều động tham gia vào quá trình cơ cấu lại các TCTD yếu kém phải tham gia xử lý một công việc rất khó, phức tạp, không có tiền lệ, quy định của pháp luật lại chưa được đầy đủ và một số trường hợp gặp rủi ro pháp lý.

Từ thực tế đó, không ít cán bộ tìm cách từ chối khi được giao thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến xử lý TCTD yếu kém. Thiếu hụt nguồn nhân lực tham gia xử lý TCTD yếu kém là vấn đề đang vướng mắc hiện nay.

Theo Thường trực Uỷ ban Kinh tế, để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng tham gia cơ cấu lại TCTD yếu kém được kiểm soát đặc biệt, việc có quy định về miễn trách nhiệm đối với người tham gia cơ cấu lại TCTD được kiểm soát đặc biệt là rất cần thiết. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế sẽ tiếp tục phối hợp với Cơ quan soạn thảo rà soát quy định những nguyên tắc, trường hợp cụ thể tránh lợi dụng quy định miễn trừ này.

Đây cũng là vấn đề được các thành viên trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đặt ra khi cho ý kiến về dự án luật này. Chủ tịch Quốc hội đề nghị làm rõ “miễn trách nhiệm” đối với người tham gia cơ cấu TCTD là miễn trách nhiệm hành chính, hay dân sự, hay hình sự?

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, miễn ở đây chủ yếu là miễn trách nhiệm hình sự, dân sự, quy định ở đây không trái quy định. Lý do đưa ra quy định này, theo ông Hưng là do người tham gia tái cơ cấu có tâm lý hoang mang, nặng nề khi tham gia tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, vì có những cái không kiểm soát hết được. Thống đốc cũng thẳng thắn cho rằng, việc xử lý “ngân hàng 0 đồng” vẫn còn lúng túng, vì luật chưa có quy định.

Một cán bộ khác của NHNN lý giải thêm, lĩnh vực ngân hàng có đặc thù “chết không chôn được”. Vốn mất hết, nhưng phải chuyển giao bắt buộc, vì ngân hàng này nhận tiền của dân, ảnh hưởng đến hệ thống, nên mới phải chuyển giao bắt buộc. Doanh nghiệp bình thường là phá sản, còn ngân hàng thì không vậy được, phải tái cơ cấu, từ đó mới phải có giải pháp để cứu.

Tuy nhiên chốt lại nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị bỏ quy định "miễn trách nhiệm hình sự", không thể để điều 147 ở dự thảo luật này. Về vấn đề chuyển giao bắt buộc, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giải trình, làm rõ thêm việc này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng thấp nhất trong gần 4 tháng qua

Giá vàng thấp nhất trong gần 4 tháng qua

TPO - Tuần qua, giá vàng giảm sâu, hiện ở mức thấp nhất trong gần 4 tháng qua (từ phiên 27/5). Người mua vàng đầu tuần lỗ cả triệu đồng chỉ sau 1 tuần nắm giữ, do chênh lệch mua vào - bán ra vẫn ở mức cao, vàng "bốc hơi" tới 600.000 đồng/ lượng.
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Giá vàng tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng

Giá vàng tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng

TPO - Sau phiên hôm qua, giá vàng lao dốc 600.000 đồng/ lượng, phiên hôm nay, ghi nhận tại các hệ thống kinh doanh, vàng SJC có nơi tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng. Tại PNJ Hà Nội, ở chiều bán ra, vàng SJC giảm mạnh nhất 450.000 đồng/ lượng xuống còn 57,2 triệu đồng/ lượng.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.