Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các cơ quan chức năng tại TPHCM đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục, đảm bảo khai thác, sử dụng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh an toàn. Đồng thời, tiếp tục làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc các bó cáp dự ứng lực bị đứt và xử lý theo quy định.

Tối 27/9, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM (Gọi tắt: Ban Giao thông) đã có thông tin liên quan đến việc cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh bị đứt cáp dự ứng lực ngầm, ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của công trình.

Theo Ban Giao thông, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc dự án đường Lê Thánh Tôn nối dài trước đây) đã được chủ đầu tư tổ chức thi công hoàn thành, đưa vào khai thác từ năm 2002, sửa chữa và kiểm định vào năm 2017. Hiện đang chuẩn bị kiểm tra, duy tu, sửa chữa theo kế hoạch.

Trong quá trình kiểm tra, khảo sát chuẩn bị cho công tác duy tu sửa chữa định kỳ, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật giao thông đường bộ, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực được chôn sâu 1,8m-2m thuộc công trình này đã bị đứt. Các đơn vị chức năng đánh giá, điều này sẽ ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh và phải khẩn trương khắc phục.

Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh ảnh 1

Công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh.

Theo Ban Giao thông, hiện nay Sở GTVT TPHCM đã chỉ đạo Ban Giao thông, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật giao thông đường bộ và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các nhóm công việc. Trong đó, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông trong khu vực cầu Nguyễn Hữu Cảnh và bảo vệ kết cấu công trình.

Trong ngày 24/9 vừa qua, đã thực hiện việc cấm xe tải và xe khách trên 16 chỗ lưu thông qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để giảm tải cho công trình.

Bên cạnh đó, triển khai và duy trì công tác tuần tra, quan trắc theo dõi tình trạng công trình nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến biến dạng, chuyển vị, ... kết cấu công trình.

Ngoài ra, tập trung, khẩn trương tiến hành công tác khảo sát, đánh giá, kiểm định, xây dựng phương án khắc phục tình trạng các bó cáp dự ứng lực bị đứt nêu trên nhằm đảm bảo khả năng chịu lực, kết cấu, công năng sử dụng, tuổi thọ, ...công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh và duy tu, bảo dưỡng, khai thác, vận hành an toàn, hiệu quả công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh trong thời gian tới.

Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh ảnh 2

Theo cơ quan chức năng, việc bị đứt cáp dự ứng lực ngầm sẽ ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh và cần phải khẩn trương khắc phục.

“Hiện nay, các đơn vị liên quan đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc các bó cáp dự ứng lực bị đứt và xử lý theo quy định”- Đại diện Ban Giao thông cho biết.

Trong quá trình khảo sát vừa qua, Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ phát hiện nhịp chính của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh có hiện tượng bị võng.

Qua công tác đào thăm dò, cơ quan chức năng xác định, sự cố trên là do đứt cáp dự ứng lực ngầm tại nhịp chính của công trình cầu vượt này.

Nguyên nhân gây đứt cáp dự ứng lực ngầm được xác định là do quá trình thi công hạng mục cống thoát nước của dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh được khởi công hồi tháng 10/2019. Công trình có tổng mức đầu tư là 472,9 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM làm chủ đầu tư. Sau 18 tháng thi công, dự án nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) được thông xe ngày 30/4/2021.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.