Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc:

Xử lý công khai kiểm toán viên vi phạm, tiêu cực

ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy
ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy
TPO - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 1/11, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cam kết, nếu có thông tin về tiêu cực kiểm toán viên sẽ xử lý công khai”.

Chất vấn Tổng kiểm toán Nhà nước, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) nêu: Năm 2018, Kiểm toán Nhà nước ban hành 269 kiểm toán, kiến nghị xử lý tài chính hơn 97.000 tỷ đồng nhưng chỉ chuyển 4 vụ sang cơ quan điều tra.

"Liệu có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong quản lý sử dụng tài chính công, dịch vụ công không? Dư luận cho rằng có hiện tượng móc ngoặc chia nhau tiền vi phạm để khỏi chuyển sang cơ quan điều tra. Tổng Kiểm toán nói sao về dư luận này và có cam kết gì với cử tri cả nước?”, bà Thuý đặt câu hỏi.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển 16 vụ việc, hồ sơ sang các cơ quan, trong đó 4 vụ chuyển cơ quan điều tra và 12 hồ sơ sang cơ quan quản lý khác để xử lý theo pháp luật.

Theo Luật Kiểm toán Nhà nước, sẽ thực hiện 3 loại hình kiểm toán: Kiểm toán báo cáo tài chính; kiểm toán tuân thủ pháp luật và kiểm toán hoạt động. Các hoạt động này được tiến hành trên cơ sở báo cáo tài chính của các bên cung cấp. “Kiểm toán Nhà nước không có chức năng điều tra”, ông Phớc cho hay.

Khẳng định công tác phòng chống tham nhũng của Kiểm toán Nhà nước đã có nhiều nỗ lực, ông Phớc cho biết, Kiểm toán Nhà nước đã có nhiều kiến nghị bịt lỗ hổng chính sách trong quản lý BT, đất đai, cổ phần hoá doanh nghiệp, thuế, tài chính công, tài sản công... Kiểm toán Nhà nước đã có chỉ thị, công điện về phòng chống tham nhũng thông qua hoạt động kiểm toán và trách nhiệm người đừng đầu.

Năm 2017, Tổng kiểm toán cho biết, đã kiến nghị xử lý tài chính 97.000 tỷ, đến nay đã thu được 78,2% và kiến nghị sửa đổi 150 văn bản để bịt các lỗ hổng.

Về giải pháp chống tham nhũng trong hoạt động kiểm toán, ông cho biết, cơ quan kiểm toán nhà nước đã triển khai xây dựng nhật ký online, thanh tra đột xuất. Khi có thông tin về kiểm toán viên vi phạm tổ chức kiểm tra ngay, nếu không phát hiện dấu hiệu tiêu cực nhưng sai quy trình cũng đình chỉ kiểm toán viên đó.

“Chúng tôi nêu cao đạo đức nghề nghiệp, tính liêm chính, trung thực. Chúng tôi cam kết nếu có thông tin về tiêu cực kiểm toán viên sẽ xử lý công khai”, Tổng Kiểm toán Nhà nước quả quyết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương thí điểm ‘chợ trời’ phục vụ người dân khi các chợ bị đóng cửa vì COVID-19

Bình Dương thí điểm ‘chợ trời’ phục vụ người dân khi các chợ bị đóng cửa vì COVID-19

TPO - Trước việc chợ truyền thống, chợ tự phát buộc phải tạm ngưng để phòng, chống dịch COVID-19, khiến người dân khó tiếp cận nguồn thực phẩm, Bình Dương ngoài việc tổ chức xe lưu động bán hàng còn thí điểm một số “chợ trời” vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa tạo điều kiện cho người dân.
Thực hư thông tin Đại học Vinh tổ chức cho hàng trăm học sinh thi giữa mùa dịch

Thực hư thông tin Đại học Vinh tổ chức cho hàng trăm học sinh thi giữa mùa dịch

TPO - Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước thông tin đăng trên trang facebook sinh viên Đại học Vinh phản ánh về việc dù đang trong thời gian dịch COVID-19 nhưng trường vẫn tổ chức thi, tập trung đông người khiến nhiều sinh viên lo lắng. Kèm theo là một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh hàng trăm người đang tập trung đông đúc trước các phòng học của trường.