Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc:

Xử lý công khai kiểm toán viên vi phạm, tiêu cực

ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy
ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy
TPO - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 1/11, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cam kết, nếu có thông tin về tiêu cực kiểm toán viên sẽ xử lý công khai”.

Chất vấn Tổng kiểm toán Nhà nước, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) nêu: Năm 2018, Kiểm toán Nhà nước ban hành 269 kiểm toán, kiến nghị xử lý tài chính hơn 97.000 tỷ đồng nhưng chỉ chuyển 4 vụ sang cơ quan điều tra.

"Liệu có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong quản lý sử dụng tài chính công, dịch vụ công không? Dư luận cho rằng có hiện tượng móc ngoặc chia nhau tiền vi phạm để khỏi chuyển sang cơ quan điều tra. Tổng Kiểm toán nói sao về dư luận này và có cam kết gì với cử tri cả nước?”, bà Thuý đặt câu hỏi.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển 16 vụ việc, hồ sơ sang các cơ quan, trong đó 4 vụ chuyển cơ quan điều tra và 12 hồ sơ sang cơ quan quản lý khác để xử lý theo pháp luật.

Theo Luật Kiểm toán Nhà nước, sẽ thực hiện 3 loại hình kiểm toán: Kiểm toán báo cáo tài chính; kiểm toán tuân thủ pháp luật và kiểm toán hoạt động. Các hoạt động này được tiến hành trên cơ sở báo cáo tài chính của các bên cung cấp. “Kiểm toán Nhà nước không có chức năng điều tra”, ông Phớc cho hay.

Khẳng định công tác phòng chống tham nhũng của Kiểm toán Nhà nước đã có nhiều nỗ lực, ông Phớc cho biết, Kiểm toán Nhà nước đã có nhiều kiến nghị bịt lỗ hổng chính sách trong quản lý BT, đất đai, cổ phần hoá doanh nghiệp, thuế, tài chính công, tài sản công... Kiểm toán Nhà nước đã có chỉ thị, công điện về phòng chống tham nhũng thông qua hoạt động kiểm toán và trách nhiệm người đừng đầu.

Năm 2017, Tổng kiểm toán cho biết, đã kiến nghị xử lý tài chính 97.000 tỷ, đến nay đã thu được 78,2% và kiến nghị sửa đổi 150 văn bản để bịt các lỗ hổng.

Về giải pháp chống tham nhũng trong hoạt động kiểm toán, ông cho biết, cơ quan kiểm toán nhà nước đã triển khai xây dựng nhật ký online, thanh tra đột xuất. Khi có thông tin về kiểm toán viên vi phạm tổ chức kiểm tra ngay, nếu không phát hiện dấu hiệu tiêu cực nhưng sai quy trình cũng đình chỉ kiểm toán viên đó.

“Chúng tôi nêu cao đạo đức nghề nghiệp, tính liêm chính, trung thực. Chúng tôi cam kết nếu có thông tin về tiêu cực kiểm toán viên sẽ xử lý công khai”, Tổng Kiểm toán Nhà nước quả quyết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn'

'Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn'

TPO - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận Giải Báo chí Búa liềm vàng lần thứ VI đã có nhiều đổi mới, mở rộng phạm vi và quy mô, chất lượng các tác phẩm cũng ngày càng nâng cao. “Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn, là không gian cho những tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo”, ông Thưởng nhấn mạnh.
Trụ sở UBND thành phố Hà Nội. Ảnh minh họa

Hà Nội cắt giảm hơn 2.200 tỷ đồng chi thường xuyên

TPO - Năm 2021, Sở Tài chính đã tham mưu cắt giảm hơn 2.200 tỷ đồng chi thường xuyên ngân sách cấp thành phố. Đồng thời, ngân sách các cấp đã bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch hơn 2.100 tỷ đồng, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch 1.786 tỷ đồng.
Sắc màu Chủ nhật Đỏ tại Công an tỉnh Đắk Lắk

Sắc màu Chủ nhật Đỏ tại Công an tỉnh Đắk Lắk

TPO - “Đang giờ nghỉ trưa, tôi nhận được thông báo của lãnh đạo về việc có một bệnh nhân lớn tuổi cần máu gấp. Thấy mình đủ điều kiện, tôi xung phong lên bệnh viện hiến ngay. Đó là lần đầu tôi hiến máu và cảm thấy hạnh phúc”, Binh nhất Giang Văn Vũ (Phòng Cảnh sát cơ động)- một trong những chiến sĩ nhiệt tình tham gia hiến máu của lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk chia sẻ.