Xử lý 3 kẻ tung tin chủ tịch BIDV bị bắt

Xử lý 3 kẻ tung tin chủ tịch BIDV bị bắt
TP - Ngày 16/7, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết đã làm rõ, lập hồ sơ xử lý 3 đối tượng phao tin thất thiệt về việc ông Trần Bắc Hà (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam - BIDV) bị bắt.

> Xác định 3 kẻ tung tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt
> Tin mới nhất vụ điều tra 'tin đồn bắt Chủ tịch BIDV'

Theo CQĐT, ngày 21/2, trên một số trang mạng xuất hiện tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt đã tác động mạnh đến thị trường tài chính, hoạt động bán tháo chứng khoán diễn ra trên diện rộng, khiến chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh (HOSE Index giảm 18 điểm, tương đương -3,36%; HNX Index giảm 3,35 điểm, tương đương -5,3%), với khoảng 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn. Đây là mức giảm sâu nhất kể từ tháng 8/2012 đến thời điểm tin đồn xuất hiện.

Mặt khác, báo cáo của BIDV xác định: chỉ trong khoảng 1 tiếng buổi chiều 21/2, tỷ giá USD liên ngân hàng đã tăng 100 đồng, tiệm cận mức giá trần của NHNN. Đây là một diễn biến bất thường trong bối cảnh cung cầu thị trường vẫn ổn định và tỷ giá duy trì ổn định từ tháng 2/2012.

Nhận định tin đồn trên không những gây ảnh hưởng đến uy tín của BIDV và kết quả giao dịch của thị trường chứng khoán để nhằm mục đích trục lợi mà còn có thể nhằm mục đích phá hoại thị trường tài chính ngân hàng, Tổng cục An ninh II - Bộ Công an lập tức ra thông báo truy tìm thủ phạm tung tin thất thiệt.

Việc xử lý kịp thời của Tổng cục An ninh II và các cơ quan chức năng đã giúp người gửi tiền tại BIDV, các nhà đầu tư chứng khoán có được thông tin chính xác, ngăn chặn khả năng rút tiền hàng loạt tại BIDV, gây mất tính thanh khoản cho ngân hàng này và ảnh hưởng đến an toàn hệ thống của các tổ chức tín dụng và thị trường chứng khoán.

Vẫn theo Tổng cục An ninh II, trên cơ sở xác minh, rà soát hàng chục đối tượng trong diện nghi vấn, cơ quan an ninh đã làm rõ 3 đối tượng tung tin bịa đặt, trong đó có đối tượng SN 1990, có nick name casperkid@gmail.com. CQĐT không cung cấp tên cụ thể, song cho hay đối tượng này đang làm việc tại một ngân hàng ở Hà Nội. Hai đối tượng còn lại có nick name “danghocdoi” (SN 1985, làm việc trong lĩnh vực môi trường) và “hungpvn” (SN 1976, làm việc tại một Cty Kỹ thuật và sản xuất tại TPHCM).

Được biết, mục đích tung tin của các nghi phạm này có dấu hiệu vụ lợi về kinh tế chứ không mang mục đích phá hoại. Do chỉ là đối tượng kinh doanh chứng khoán nhỏ lẻ nên các đối tượng muốn tỏ ra thạo tin đã tung tin đồn nhằm gây sự chú ý và có thể kiếm lời từ việc tung tin đồn này.

Cơ quan chức năng xác định, hành vi của 3 đối tượng chưa đến mức truy cứu hình sự. Nhưng việc đưa thông tin sai lệch lên mạng internet với các mục đích khác nhau, gây tác động tiêu cực đến thị trường tài chính, ngân hàng, tâm lý nhà đầu tư, ảnh hưởng tới uy tín của BIDV và ông Trần Bắc Hà… đã vi phạm NĐ 63/2007/NĐ-CP ngày 10/4/2007 quy định vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với mức phạt tiền từ 10–20 triệu đồng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG