Xu hướng đầu tư 2024 và lời khuyên từ chuyên gia Ultima Markets

0:00 / 0:00
0:00
Năm 2023 đã chứng kiến nhiều biến động trên thị trường đầu tư, với nhiều kênh đầu tư truyền thống như bất động sản, vàng, hay chứng khoán có những giai đoạn biến động mạnh. Vậy xu hướng đầu tư 2024 sẽ là gì? Dưới đây là một số phân tích và lời khuyên từ các chuyên gia của Ultima Markets.
Xu hướng đầu tư 2024 và lời khuyên từ chuyên gia Ultima Markets ảnh 1

Bối cảnh kinh tế:

Nền kinh tế toàn cầu dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng với tốc độ chậm lại so với 2023. Lạm phát có thể vẫn ở mức cao, tuy nhiên các ngân hàng trung ương sẽ có biện pháp để kiểm soát. Lãi suất có thể tiếp tục tăng, ảnh hưởng đến chi phí vốn của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Xu hướng đầu tư 2024

Đầu tư vào các kênh sinh lợi cao: chứng khoán, trái phiếu chính phủ, vàng được dự đoán sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền trong bối cảnh lạm phát và biến động thị trường. Người dùng ngày nay có khẩu vị đầu tư càng mạo hiểm, họ càng muốn trải nghiệm các kênh mới như chứng khoán thay vì truyền thống như gửi tiết kiệm.

Đầu tư vào cổ phiếu của các ngành tăng trưởng: Năng lượng tái tạo, công nghệ, y tế, tiêu dùng và bán lẻ trực tuyến được xem là những ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm 2024.

Đầu tư vào các công ty có nền tảng vững chắc: Các công ty có lợi nhuận ổn định, ít phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế sẽ là lựa chọn ưu tiên của nhà đầu tư. Các công ty này cũng đảm bảo hoạt động chia cổ tức đều đặn cho các cổ đông. Điển hình như Coca-Cola - một trong những cổ phiếu được các nhà đầu tư và chuyên gia Ultima Markets giao dịch với khối lượng lớn. Đây là "Vua cổ tức" thường có lịch sử tăng cổ tức liên tục trong nhiều thập kỷ, thậm chí là hơn 50 năm. Nhà đầu có xu hướng giao dịch Coca-Cola vào các đợt chia cổ tức từ 0.48 USD - 0.50 USD/ cổ phiếu, thường diễn ra hàng quý.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Đây là nguyên tắc vàng trong đầu tư, giúp giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận.

Các kênh đầu tư phổ biến

Hiện nay, có nhiều kênh đầu tư phổ biến cho nhà đầu tư lựa chọn, mỗi kênh có ưu nhược điểm riêng. Nếu không kể đến bất động sản với tình trạng bong bóng ở Việt Nam, thì vàng và chứng khoán luôn là 2 kênh đứng đầu bảng:

Vàng: Được xem là kênh trú ẩn an toàn trong bất ổn kinh tế. Đổi lại, nhà đầu tư phải chấp nhận giá biến động mạnh, vì thời điểm bài viết này vàng miếng đã cán mốc 80 triệu đồng. Đây là kênh phù hợp với nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư và phòng ngừa rủi ro.

Xu hướng đầu tư 2024 và lời khuyên từ chuyên gia Ultima Markets ảnh 2

Chứng khoán được xem là kênh đầu tư tiềm năng. Ảnh: Getty Image

Chứng khoán được xem là kênh đầu tư tiềm năng, có thể mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên việc chịu rủi ro cao do biến động thị trường quốc tế sẽ là thử thách của nhà đầu tư. Kênh này phù hợp với nhà đầu tư có kiến thức, kinh nghiệm và khả năng chấp nhận rủi ro.

Với lợi thế thị trường đa dạng, cơ hội và sự hướng dẫn từ chuyên gia của Ultima Markets, nhà đầu tư có thể tiếp cận với cổ phiếu từ các công ty lớn, tiềm năng phát triển cao.

Lời khuyên từ chuyên gia

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng mục tiêu đầu tư và khẩu vị rủi ro của bản thân trước khi quyết định đầu tư. Ngoài việc tìm hiểu kỹ thông tin về kênh đầu tư và doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư, hãy chọn sàn chứng khoán uy tín để mở tài khoản và giao dịch. Đặc biệt là tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu tư nếu cần thiết.

Năm 2024 hứa hẹn sẽ có nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng, nhưng cũng đi kèm với những rủi ro. Do vậy, nhà đầu tư cần trang bị kiến thức, kỹ năng và lựa chọn kênh đầu tư phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Theo PV
MỚI - NÓNG