Xôn xao vụ tổng biên tập tự tử

Xôn xao vụ tổng biên tập tự tử
TP - Cộng đồng mạng đang phản ứng mạnh mẽ sau khi ông Xu Huaiqian, 44 tuổi, Tổng biên tập của phụ trương Dadi (Trái đất) của Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc nhảy lầu tự vẫn hôm 22-8.

Theo trang mạng của Nhân dân Nhật báo, trước khi quyên sinh, ông Xu nghỉ phép vì suy nhược và phải nhờ bác sĩ chăm sóc.

Ông Xu, tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh danh tiếng năm 1989, làm việc tại một nhà máy thép trong một năm rồi chuyển sang Nhân dân Nhật báo.

Zhu Tieszhi, Phó tổng biên tập tạp chí Seeking Truth (Tìm kiếm sự thật) của Trung Quốc, nói rằng ông không tin ông Xu đã chọn con đường tự vẫn.

Nhiều người đánh giá cao khả năng viết tuyệt vời của vị cố tổng biên tập. Không ít câu trích dẫn trong các bài phỏng vấn và nhiều bài báo của ông được đông đảo độc giả tìm đọc.

Trong một bài phỏng vấn thực hiện trước khi chết, ông Xu thổ lộ: “Nỗi đau của tôi là dám nghĩ, nhưng không dám nói ra. Nếu tôi dám nói ra, tôi lại không dám viết ra. Và nếu tôi dám viết ra thì không có nơi nào để xuất bản. Tôi ngưỡng mộ những nhà báo tự do, nhưng tôi không thể rời bỏ hệ thống vì nếu tôi làm thế, gia đình tôi sẽ chịu khổ”.

Trong bài báo có tựa đề Hãy để cái chết là nhân chứng, ông viết: “Chết là một từ nặng nề, nhưng ở Trung Quốc, trong nhiều trường hợp, nếu không có cái chết thì xã hội sẽ không chịu ngồi xuống và lắng nghe, nên vấn đề sẽ không được giải quyết”.

Những câu trích dẫn này được lan truyền rộng rãi trên internet và cộng đồng mạng thể hiện sự ngỡ ngàng và tức giận khi một nhà báo tài năng phải tìm đến cái chết.

Gia Tùng
Theo People’s Daily, BBC

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
TPO - Theo công bố cấp độ dịch COVID-19 dựa trên tiêu chí mới, Hà Nội có 517 xã, phường trên tổng số 579 cấp độ 1 (màu xanh); 49 xã, phường cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) và 13 xã, phường cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam).

Có thể bạn quan tâm

Đan Mạch đang cử 4 máy bay chiến đấu F-16 đến Lithuania. Ảnh minh họa: Military.

Các bước đi tiếp theo của NATO nếu Nga tấn công Ukraine

TPO - Các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang để lực lượng ở chế độ chờ và gửi quân tiếp viện tới Đông Âu để đối phó việc Nga tăng cường hơn 100.000 quân ở biên giới Ukraine. Dưới đây là một số tình huống khó xử về các bước tiếp theo của NATO.
Hình ảnh các vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong tuần này được KCNA đăng tải ngày 28/1

Ông Kim Jong Un thăm nhà máy vũ khí quan trọng

TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và một đầu đạn cho tên lửa dẫn đường chiến thuật trong tuần này, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí lớn”.