Điểm nhấn giáo dục:

Xin từ chức, Hiệu trưởng ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ làm gì?

TPO - 416 ứng viên được đề nghị xét duyệt, công nhận GS/PGS tại các hội đồng giáo sư ngành; Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức hay cả 4 thí sinh đều giành huy chương tại Olympic Tin học quốc tế 2020 là những tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Vì sao Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức?

Dù còn 3 tháng nữa hết nhiệm kỳ nhưng GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức và đã được chấp thuận.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Hiệu, Trưởng ban Tổ chức cán bộ ĐH Quốc gia Hà Nội xác nhận đã có quyết định nghỉ công tác quản lý để làm công tác chuyên môn đối với GS. TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.Quyết định có hiệu lực từ ngày 11/9/2020. (xem chi tiết)

Việt Nam: Cả 4 thí sinh đều giành huy chương tại Olympic Tin học quốc tế 2020

Cả 4 thí sinh của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế (IOI) đều đoạt huy chương. Trong đó, em Bùi Hồng Đức đoạt giành Huy chương Vàng và có thành tích tốt nhất đội tuyển, xếp hạng 11 thế giới. (xem chi tiết)

416 ứng viên được đề nghị xét duyệt, công nhận GS/PGS tại các hội đồng giáo sư ngành

Thông tin từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, năm 2020 cả nước có 603 ứng viên đăng ký xét tiểu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư. Tuy nhiên, 187 ứng viên rút đăng ký và bị loại từ Hội đồng Giáo sư cơ sở. Trong đó có 133 ứng viên không nộp hồ sơ và 54 ứng viên bị loại từ Hội đồng Giáo sư cơ sở. Như vậy, chỉ còn 416 ứng viên giáo sư, phó giáo sư tham gia xét, giảm hơn so với năm trước. (Năm 2019 có 555 ứng viên được đề nghị xét công nhận). Trong số đó, có 65 ứng viên được đề nghị đạt chuẩn giáo sư, 351 ứng viên được đề nghị đạt chuẩn phó giáo sư ở 26 Hội đồng Giáo sư ngành/ liên ngành. (xem chi tiết)

Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 9 mang thai với bạn nam cùng lớp

Cơ quan công an đã vào cuộc để xác minh sự việc một nữ sinh lớp 9, học tại trường THCS Thị trấn (Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) được gia đình phát hiện đã mang thai gần 15 tuần. Sáng 21/9, trao đổi với Báo Tiền Phong, bà Lê Thị Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) xác nhận: Cách đây mấy ngày, bà ngoại của nữ sinh Đ.M.A học sinh lớp 9B xin phép cô giáo chủ nhiệm, cho em M.A. nghỉ học một thời gian dài để đi chữa bệnh.

Nhà trường đã cử giáo viên chủ nhiệm xuống nhà em M.A. để thăm hỏi sức khỏe và động viên em. Tuy nhiên, khi xuống nhà thì mới biết có sự việc em M.A. đã mang thai. Theo gia đình và em M.A. cho biết, người làm cho em có thai là một bạn nam, học cùng lớp. (xem chi tiết)

Bộ Giáo dục phản hồi kiến nghị của Hiệp hội và trường ĐH Tôn Đức Thắng về tự chủ

Tháng 8/2020, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số nội dung về việc thí điểm tự chủ đại học (ĐH). Theo Hiệp hội, chủ trương cho ĐH tự chủ là rất lớn, quyết định sự tồn tại của các trường ĐH, nhưng việc triển khai còn gặp rất nhiều khó khăn. Cho đến giờ gần như chưa có trường nào thực sự tự chủ. Vì vậy, Hiệp hội gửi công văn lên các cấp lãnh đạo để tìm cách tháo gỡ...Vì thế, Bộ GD&ĐT vừa có công văn trả lời kiến nghị của Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam và trường ĐH Tôn Đức Thắng về việc thí điểm tự chủ đại học. (xem chi tiết)

Trường Đại học Kinh tế TPHCM có dàn lãnh đạo mới

Theo đó, GS.TS Sử Đình Thành làm hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM, Phó Hiệu trưởng là GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài và TS. Bùi Quang Hùng. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ngày 24/9 đã có Quyết định số 2696/QĐ-BGDĐT công nhận lãnh đạo mới của Trường Đại học Kinh tế TPHCM. Theo đó, GS.TS. Sử Đình Thành được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Cùng ngày 24/9, Trường Đại học Kinh tế TPHCM cũng đã triển khai quy trình bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng theo quy định là GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài và TS. Bùi Quang Hùng. (xem chi tiết).

MỚI - NÓNG