Xét xử vụ Đồng Tâm: Đề nghị 2 án tử hình, chuyển tội nhẹ hơn cho 19 người

19 bị cáo trong vụ được chuyển tội danh nhẹ hơn.
19 bị cáo trong vụ được chuyển tội danh nhẹ hơn.
TPO - Người giữ quyền công tố cho rằng các bị cáo vì tham lam đất đai đã chống đối chính quyền, kích động giết công an và giết càng nhiều càng tốt… nên đề nghị tòa phạt những kẻ cầm đầu án tử hình.

Hi sinh không vô nghĩa

Sáng 9/9, đại diện Viện KSND TP Hà Nội được nêu quan điểm xử lý và đưa mức án đề nghị với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

Người giữ quyền công tố khẳng định, đất Đồng Sênh ở Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng ông Lê Đình Kình (SN 1936) cùng một số bị cáo trong vụ thành lập Tổ đồng thuận nhằm lấn chiếm, sử dụng. Nhóm này cũng nhiều lần chống đối cơ quan chức năng, bắt giữ công an, cán bộ...

Sáng 9/1, khi cảnh sát vào thôn Hoành bảo vệ các mục tiêu đã bị Tổ đồng thuận ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công… Bị cáo Lê Đình Chức (con trai ông Kình) khai tại tòa, khi 3 chiến sĩ bị rơi xuống hố, Chức dùng tuýt sắt gắn dao nhọn chọc xuống liên tiếp rồi nhiều lần đổ xăng, thiêu họ đến tử vong.

Kiểm sát viên cho rằng, hành vi của bị cáo bất chấp pháp luật, gây ảnh hưởng tới lợi ích của người dân khác. Các bị cáo còn dùng bùi nhùi, bom xăng, gạch đá… tấn công cảnh sát. Để đảm bảo an toàn, cảnh sát phải tiến hành bắt quả tang nhưng đã bị các bị cáo đổ xăng, thiêu 3 người tử vong.

Phía công tố đánh giá, các bị cáo giết người hết sức dã man, gây ảnh hưởng tới hoạt động đúng đắn của nhà nước, gây bất bình cho nhân dân… Hậu quả vụ án là không gì bù đắp được cho gia đình các chiến sĩ công an. “Chúng tôi tin rằng các anh mất đi không vô nghĩa, sự hi sinh của các anh góp phần đảm bảo bình yên của nhân dân, làm nhiều bị cáo ở đây thấy ăn năn” – kiểm sát viên nói.

Chuyển tội danh cho 19 bị cáo

Đánh giá mức độ, kiểm sát viên cho rằng các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Chức là chủ mưu cầm đầu với mục đích giết người rõ ràng.

Trong đó, bị cáo Công thường xuyên kích động giết cán bộ công an qua các clip tung lên mạng xã hội; dọa cho nổ trạm điện; dọa giết 300 – 500 cán bộ... Công trực tiếp ném lựu đạn, giết chết công an, mong muốn giết càng nhiều càng tốt nên phạm vào tội giết người với tình tiết định khung tăng nặng như giết 2 người trở lên, giết người thi hành công vụ… Bị cáo này khai báo quanh co, có nhân thân xấu vì từng bị phạt tù về tội cố ý gây thương tích nhưng không tự răn đe lại gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên cần loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Bị cáo Lê Đình Chức cũng chủ động chống đối, cùng mang hung khí lên trần nhà rồi ném bom xăng, lựu đạn về phía công an, dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc khiến 3 cảnh sát ngã xuống hố rồi cùng Doanh đổ xăng thiêu chết. Hành vi của Chức thể hiện sự mất nhân tính, không còn khả năng cải tạo và khi ra tòa bị cáo này lại đổ tội cho Doanh. Chức từng bị xét xử về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng không hối cải. Lê Đình Chức cũng phạm tội với tình tiết tăng nặng là giết trên 2 người, có tổ chức, có tính côn đồ… nên cần thiết phải loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống.

Bị cáo Lê Đình Doanh bị kiển sát viên đánh giá nhiều năm qua cũng chống đối chính quyền nhằm chiếm đất Đồng Sênh. Doanh mua dao bầu, đi hàn vào tuýp sắt để chống đối… Sáng 9/1, Doanh dùng gạch, bom xăng ném về phía công an và dùng dao bầu tấn công khiến 3 cảnh sát ngã xuống hố. Bị cáo này mang chậu xăng cho Chức đổ xuống và châm lửa đẻ Chức trực tiếp cầm vứt xuống đốt chết 3 cảnh sát. Hành vi của bị cáo trực tiếp gây ra cái chết cho 3 người, bản thân có nhân thân rất xấu, từng bị xét xử về các tội cướp tài sản, trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tuy nhiên, ở giai đoạn điều tra và tại tòa, Doanh đã ăn năn hối cải và là con của Lê Đình Công nên không cần thiết phải loại bỏ khỏi xã hội nhằm cho bị cáo làm lại cuộc đời.

Với các bị cáo Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển cũng vì tham lam nên lôi kéo người khác. Việc 3 cảnh sát bị đốt chết có quan hệ nhân quả với hành vi của 2 bị cáo này. Vì vậy, xác định 2 bị cáo này đã phạm vào tội giết người với tình tiết tăng nặng kịch khung nên cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, cả 2 không trực tiếp gây ra cái chết của 3 nạn nhân; Hiểu phạm tội khi đã trên 70 tuổi, Tuyển là người tàn tật và khai báo thành khẩn nhất… nên được giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến là người trực tiếp đi mua 10 quả lựu đạn, chuẩn bị xăng để chống đối, tham gia họp bàn để chống đối. Trong sáng 9/1, Tiến ném bom xăng về phía công an với động cơ giết người, không cảnh sát nào chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo nên cũng phạm tội giết người.

Các bị cáo còn lại, kiểm sát viên đánh giá họ là nông dân, hiểu biết kém và đều hoạt động theo sự phân công của Lê Đình Kình, Lê Đình Công… nên đã chuyển tội danh cho 19 người từ tội “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ” và đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Kiểm sát viên đề nghị mức án 6 người bị truy tố về tội “Giết người”:

 Lê Đình Công (SN 1964) tử hình.

Bùi Viết Hiểu (SN 1943) 16 – 18 năm tù.

Nguyễn Văn Tuyển (SN 1974) 14 – 16 năm tù.

Lê Đình Chức (SN 1980) tử hình.

Lê Đình Doanh (SN 1988) tù chung thân.

Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980) 16 – 18 năm tù.

23 người bị đề nghị nhận án về tội “Chống người thi hành công vụ”:

 Nguyễn Văn Quân (SN 1980) 6 – 7 năm tù.

Lê Đình Uy (SN 1993) 6- 7 năm tù.

Lê Đình Quang (SN 1984) 6 – 7 năm tù.

Bùi Thị Nối (SN 1958) 4 -5 năm tù.

Bùi Thị Đục (SN 1957) 3 – 4 năm tù.

Nguyễn Thị Bét (SN 1961) 3 – 4 năm tù.

Nguyễn Thị Lụa (SN 1956) 2 năm 6 tháng – 3 năm tù.

Trần Thị La (SN 1978) 3 – 4 năm tù.

Bùi Văn Tiến (1979) 5 – 6 năm tù.

Nguyễn Văn Duệ (SN 1962) 3 – 4 năm tù.

Lê Đình Quân (SN 1976) 4 – 5 năm tù.

Bùi Văn Niên (SN 1980) 2 – 2 năm 6 tháng tù.

Bùi Văn Tuấn (SN 1991) 3 – 4 năm tù.

Trịnh Văn Hải (SN 1988)4 – 5 năm tù

Nguyễn Xuân Điều (SN 1952) 3 – 4 năm tù.

Mai Thị Phần (SN 1963) 2 – 2 năm 6 tháng tù.

Đào Thị Kim (SN 1983) 2 – 2 tháng tù 6 treo.

Lê Thị Loan (SN 1966) 2 năm 6 tháng – 3 năm tù treo.

Nguyễn Văn Trung (SN 1988) 18 – 24 tháng tù treo

Lê Đình Hiển(SN 1989) 15 – 18 tháng tù treo.

Bùi Viết Tiến(SN 2000) từ 15 – 18 tháng tù treo.

Nguyễn Thị Dung (SN 1963) từ 15 – 18 tháng tù treo 

Trần Thị Phượng (SN 1984)từ 15- 18 tháng tù treo.

MỚI - NÓNG