32 luật sư tham gia phiên tòa xét xử vụ án tại Đồng Tâm

TPO - Ngày mai (7/9), TAND thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội). Tất cả bị cáo đều trú tại thôn Hoành và thôn Đồng Mít (cùng thuộc xã Đồng Tâm).

29 bị cáo hầu tòa

Theo dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày. Hội đồng xét xử gồm 5 người do thẩm phán Trương Việt Toàn – Phó chánh Tòa Hình sự tòa án Hà Nội, làm chủ tọa.

Giữ vai trò thực hành công tố và kiểm sát xét xử có 2 kiểm sát viên của Viện KSND thành phố Hà Nội. Tham gia tố tụng có 32 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, đương sự.

Theo cáo trạng, Viện KSND thành phố Hà Nội truy tố 29 bị cáo về các tội “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ”.

Cụ thể, có 25 người bị truy tố về tội “Giết người” gồm Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị La, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Văn Duệ, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trình Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan và Nguyễn Văn Trung.

Cùng vụ án, các bị cáo Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ” theo Khoản 2, Điều 330 Bộ luật Hình sự.

32 luật sư tham gia phiên tòa xét xử vụ án tại Đồng Tâm ảnh 1 Số vũ khí thu giữ được từ nhóm bị cáo tại Đồng Tâm.

Tại cáo trạng, Viện KSND thành phố Hà Nội cho rằng dù biết rõ đất cánh đồng Sênh ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) là đất Quốc phòng nhưng các bị cáo trong vụ vẫn thực hiện lấn chiếm, đòi sử dụng.

Thanh tra TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ đã kết luận, các cơ quan chức năng cũng tổ chức đối thoại với người dân xã Đồng Tâm nhưng từ năm 2013, ông Lê Đình Kình (SN 1936, ở thôn Hoành) đã cùng Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và một số đối tượng lập “Tổ Đồng thuận” nhằm chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau.

Viện KSND thành phố Hà Nội nêu quan điểm, nhóm người này thường xuyên lôi kéo, kích động người dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền sai sự thật về nguồn gốc đất…

Từ năm 2017 đến 2020, ông Kình đã chỉ đạo “Tổ Đồng thuận” và nhiều đối tượng khác tiến hành gây rối trật tự, thậm chí bắt giữ hơn 34 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động, Công an huyện Mỹ Đức và 4 cán bộ khác không liên quan.

Ngoài ra, “Tổ đồng thuận” còn gây rối, ngăn cản các cuộc họp của chính quyền địa phương, đe dọa người đồng tình cho chính quyền sử dụng đất…

Đặc biệt, Viện KSND thành phố Hà Nội xác định nhóm này tích cực chuẩn bị bom xăng, lựu đạn, pháo… sẵn sàng chống trả cảnh sát nếu bị cưỡng chế.

Cơ quan truy tố cũng cho rằng, ông Lê Đình Kình cùng các bị cáo trong vụ còn tổ chức quay video, livetream trên mạng xã hội và tuyên bố nếu công an đưa lực lượng về Đồng Tâm sẽ bị tiêu diệt từ 300 người đến 500 người.

32 luật sư tham gia phiên tòa xét xử vụ án tại Đồng Tâm ảnh 2

Lựu đạn thu giữ được trên tay ông Lê Đình Kình.

Sát hại 3 cảnh sát

Rạng sáng ngày 9/1/2020, khi thấy cảnh sát tiến hành chốt cổng thôn Hoành (cách nhà ông Kình khoảng 50 mét) để bảo vệ mục tiêu, Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động.

Viện KSND thành phố Hà Nội khẳng định, khi thấy cảnh sát, các bị cáo đã bắn pháo ra hiệu và cũng bắn về phía lực lượng chức năng; đứng trên mái nhà dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công cảnh sát.

Tổ công tác đã nhiều lần dùng loa kêu gọi dừng các hành vi vi phạm nhưng các đối tượng vẫn chống đối quyết liệt. Thậm chí, các bị cáo Chức và Công đã sử dụng lựu đạn ném về phía lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ nhưng không nổ.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, 3 cảnh sát là Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân bị các đối tượng thiêu bằng xăng. Việc này khiến 3 cảnh sát tử vong do ngạt khí và cháy than hóa toàn thân.

Ngoài ra, một lực lượng khác áp sát nhà đối tượng Lê Đình Kình và bị chống trả quyết liệt. Cơ quan truy tố cho rằng, khi cảnh sát phá khóa cửa ngách nhà đối tượng Kình đã thấy đối tượng cầm 1 quả lựu đạn và hô hào chống đối. Vì vậy, cảnh sát đã nổ súng 2 lần khiến đối tượng Kình bị thương và tử vong sau đó.

Viện KSND thành phố Hà Nội khẳng định việc lực lượng chức năng nổ súng trong trường hợp này là đúng quy định của pháp luật.

Ông Lê Đình Kình được xác định là chủ mưu trong vụ án nhưng do đã chết nên cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự.

MỚI - NÓNG
Cầu thủ U23 Úc và U23 Jordan
Hàng công bế tắc, U23 Úc chia điểm với U23 Jordan
TPO - U23 Úc gây thất vọng "tràn trề" khi để U23 Jordan cầm hòa 0-0 trong trận ra quân tại bảng A VCK U23 châu Á 2024. Chỉ có sự xuất sắc của thủ thành Thomas Beach mới giúp "chuột túi" tránh khỏi bàn thua. U23 Úc thi đấu hơn người từ phút 83 nhưng vẫn bất lực trong việc khoan thủng hàng phòng ngự của U23 Jordan.
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Không chỉ là dịp hiếm hoi để trải nghiệm cảm giác off-road ngay giữa lòng thủ đô, sự kiện SATD off-road còn là cơ hội để người dân có thể khám phá công nghệ trên mẫu xe crossover của Subaru.