Xét xử đường dây mua bán bộ phận cơ thể người xuyên quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hôm qua (5/5), TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây mua bán bộ phận cơ thể người, sau một thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Các bị cáo cùng bị xét xử về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”, gồm: Đào Đức Hai Việt (sinh năm 1994, ngụ Bắc Ninh), Hoàng Đức Tùng (sinh năm 1991, ngụ Hà Nội), Phạm Quang Cảnh (sinh năm 1996, ngụ Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (sinh năm 1992, ngụ Quảng Ngãi), Nguyễn Minh Tâm (sinh năm 1999, ngụ Vĩnh Phúc), Đào Quang Hưng (sinh năm 1992, ngụ TPHCM) và Huỳnh Kim Ngân (sinh năm 1995, ngụ Sóc Trăng).

Theo cáo trạng, cầm đầu vụ án này là Tôn Nữ Thị Huyền (sinh năm 1974, ngụ TPHCM). Tuy nhiên, “bà trùm” đã qua đời trong thời gian các cơ quan tố tụng thụ lý vụ án và tòa án quyết định đình chỉ vụ án đối với bị cáo Huyền. Năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc, quen biết với Đào Thành Nhân (chưa rõ lai lịch, sinh sống tại Campuchia). Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia được Nhân giao việc mua bán thận với một bác sĩ tên Trần (người Singapore) làm việc ở một bệnh viện ở Phnom Penh.

Trần nói với Huyền về Việt Nam tìm người bán thận đưa sang Campuchia để ghép thận cho người có nhu cầu với giá từ 15-17 ngàn USD. Tháng 4/2017, Việt sang Campuchia bán thận cho Huyền. Sau khi trở về nước, Việt cùng Huyền tổ chức việc mua bán thận và được giao tìm kiếm người bán thận, đi làm các xét nghiệm. Huyền trả công cho Việt từ 15-25 triệu đồng/quả thận nếu phẫu thuật ghép thận thành công.

Huyền còn giao Việt đưa người bán thận mà Huyền tìm được đi làm các xét nghiệm tại Đại học Y Hà Nội và các mẫu xét nghiệm do Huyền đưa để đối chiếu chéo và lấy kết quả đưa lại được trả công 1-3 triệu đồng. Bị cáo Hưng cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới Tùng, Cảnh, Linh Tâm, Minh Tâm, Ngân... bán thận cho Huyền.

Từ đó, những người này cũng tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận môi giới cho Huyền. Từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, các bị cáo tìm kiếm hơn 100 người bán thận và đưa họ đi xét nghiệm tại nhiều bệnh viện ở TP HCM, Hà Nội. Đưa 20 người sang Campuchia cấy ghép thận thành công. Huyền thu lợi 1,4 tỷ đồng. 7 bị cáo giúp Huyền đưa người bán thận đến bệnh viện, tìm người bán thận, môi giới qua internet, như bị cáo Việt môi giới 8 người bán thận và nhận 150 triệu đồng, bị cáo Ngân giúp Huyền đưa 5 người bán thận đi xét nghiệm với tiền công 30 triệu đồng…

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội. Nhiều bị hại nói trước tòa rằng, họ bán thận và có người nhận đủ 210 triệu đồng, có người chỉ mới được tạm ứng từ 18- 60 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).