Hậu Giang: 3 đơn vị chi hơn 11 tỷ đồng mua kit test của Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 5/5, nguồn tin của PV cho hay, Thanh tra tỉnh Hậu Giang vừa công bố Kết luận thanh tra về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với Sở Y tế.

Theo kết quả thanh tra, trong hai năm 2020 và 2021, Sở Y tế tỉnh Hậu Giang thực hiện 47 gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vắc xin..., với tổng kinh phí hơn 149 tỷ đồng.

Qua kiểm tra 37 gói thầu, có 21 gói chưa đăng tải thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định; 2 gói phê duyệt dự toán không đúng thẩm quyền; 2 gói có chênh lệch giá và 1 gói thầu chỉ định thầu nhiều hơn một đơn vị trúng thầu.

Trong năm 2020 và năm 2021, tỉnh Hậu Giang có 3 đơn vị (Sở Y tế, CDC tỉnh và Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy) ký 7 hợp đồng mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm… của Công ty Việt Á với số tiền hơn 11,4 tỷ đồng, trong đó đã thanh toán gần 11 tỷ đồng cho Việt Á. Trong đó, Sở Y tế đã ký 3 hợp đồng với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng; CDC tỉnh ký 2 hợp đồng với số tiền gần 3,4 tỷ đồng...

Kết quả thanh tra cũng chỉ ra một số sai phạm như: có đơn vị mượn trước nhiều hàng hóa để sử dụng sau đó mới làm thủ tục chỉ định thầu, phê duyệt lựa chọn nhà thầu chưa đúng thẩm quyền, chưa đảm bảo tính hiệu quả...

Kết luận thanh tra nêu: “Từ khi dịch bùng phát, tỉnh Hậu Giang có thời điểm là điểm nóng, việc đi lại gặp nhiều khó khǎn do áp dụng các biện pháp cách ly. Để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, yêu cầu phải đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test.

Vì vậy, ngành y tế phải khẩn trương trong việc đi tìm nguồn hàng, yêu cầu sử dụng ngay nên đôi lúc vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót về trình tự, thủ tục trong việc đầu tư, mua sắm. Các đơn vị cần rút kinh nghiệm”.

Hậu Giang: 3 đơn vị chi hơn 11 tỷ đồng mua kit test của Việt Á ảnh 1

Sở Y tế Hậu Giang. Ảnh: CK

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu Giám đốc Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc khẩn trương khắc phục việc đăng tải thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu đúng theo quy định. Thời hạn thực hiện trong quý II/2022.

Nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các đơn vị có các gói thầu ký sai thẩm quyền, mượn trước hàng hóa sau đó mới thực hiện chỉ định thầu và quyết định chỉ định thầu thực hiện không đúng quy định.

Giám đốc Sở Y tế tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập là đối tượng thanh tra và các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế, thiếu sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tham mưu thực hiện chưa phù hợp quy định như đã nêu tại phần kết quả kiểm tra, xác minh.

Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Y tế.

Về xử lý về kinh tế, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh thực hiện giảm trừ quyết toán các gói thầu mua sắm có chênh lệch giá với số tiền hơn 255 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).