Xét tuyển NV2: Nhiều trường đại học 'khát' thí sinh

Sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM hướng dẫn xét tuyển NV2 cho thí sinh và phụ huynh. Ảnh: Quang Phương
Sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM hướng dẫn xét tuyển NV2 cho thí sinh và phụ huynh. Ảnh: Quang Phương
TP - Ngày 15-9 hết hạn nộp hồ sơ xét tuyển NV2. Trong khi nhiều ngành hệ cao đẳng bội thu hồ sơ, lại có không ít ngành ở hệ ĐH chỉ có vài hồ sơ.

> Những ngành 'thừa' hồ sơ xét tuyển NV2
> Những ngành 'đợi' hồ sơ xét tuyển NV2

Sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM hướng dẫn xét tuyển NV2 cho thí sinh và phụ huynh. Ảnh: Quang Phương
Sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM hướng dẫn xét tuyển NV2 cho thí sinh và phụ huynh. Ảnh: Quang Phương.
 

Chỉ vài hồ sơ

Tại TPHCM, ở nhiều ngành hệ ĐH, đến thời điểm này chỉ có vài hồ sơ xét tuyển NV2. Trường ĐH Hùng Vương TPHCM mới nhận được 754 hồ sơ và còn thiếu hơn 900 hồ sơ nữa mới đủ chỉ tiêu. Một số ngành hiện chỉ có vài hồ sơ như: CNTT (10), Công nghệ kỹ thuật xây dựng (6), Ngôn ngữ Nhật (6)… Trường ĐH Văn Hiến chỉ nhận được 235 hồ sơ, trong khi chỉ tiêu là 1.000.

Một số ngành của trường ĐH Công nghệ SG chỉ nhận chưa tới 10 hồ sơ như: Công nghệ Kỹ thuật cơ điện tử (7), Công nghệ KT Điện Điện tử (4), Công nghệ KT Điện tử Truyền thông (5).

Trường ĐH CNTT Gia Định hiện cũng chỉ có 54 hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 vào hệ ĐH. Thậm chí theo thống kê của trường đến ngày 31-8, có ngành chỉ mới có 1 hoặc 2 hồ sơ như: Kỹ thuật phần mềm, Truyền thông và mạng máy tính, Ngôn ngữ Anh…

Trường ĐH Văn hóa TPHCM có tổ chức thi nhưng đến ngày 5-9, chỉ nhận được 336 hồ sơ ở hệ ĐH và CĐ. Trong đó có khá nhiều ngành chưa tới 10 hồ sơ như: Văn hóa học, Văn hóa dân tộc thiểu số, Bảo tàng học, Việt Nam học.

Ở các trường ĐH vùng, ĐH địa phương, tình hình xét tuyển NV2 càng khó khăn hơn. Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu đến ngày 1-9 mới chỉ nhận được 350 hồ sơ trong tổng khoảng 1.000 chỉ tiêu NV2. Ở khu vực ĐBSCL, Trường ĐH An Giang mới nhận được 575 hồ sơ NV2.

Điều đáng nói, đa phần các ngành ở hệ sư phạm như: SP Tiếng Anh, SP Địa lý, SP Lịch sử, SP Toán, SP Vật Lý… mỗi ngành chưa đến 10 hồ sơ. Một số ngành khác thuộc dạng đào tạo nhân lực phục vụ địa phương nhưng có khá ít hồ sơ: Nuôi trồng thuỷ sản (22), Khoa học cây trồng (18)…

Trường ĐH Đồng Tháp dù chỉ tiêu NV2 ở hệ ĐH và CĐ là hơn 2.900 nhưng mới nhận được 302 hồ sơ. Hầu hết các ngành hệ SP của trường ĐH Đồng Tháp chỉ nhận được vài hồ sơ, thậm chí có ngành không có hồ sơ nào như: SP Tin học, SP KT Công nghiệp.

Tình trạng “khát” thí sinh cũng diễn ra ở nhiều trường ĐH khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Nhiều ngành hệ CĐ bội thu

Theo thống kê sơ bộ của nhiều trường ĐH có đào tạo hệ CĐ, lượng hồ sơ xét tuyển NV2 ở một số trường khá nhiều nhưng đa phần tập trung vào hệ CĐ. Đến hết ngày 4-9, lượng hồ sơ nộp vào hệ CĐ của trường ĐH Công nghiệp TPHCM là 6.196 hồ sơ, trong đó có 3.332 tại trường và 2.864 hồ sơ nộp qua đường bưu điện.

Trong khi đó, trường xét tuyển 9 ngành ở hệ CĐ và chỉ tiêu mỗi ngành là 50. Trong tổng số 1.220 hồ sơ NV2 nộp vào trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có đến 696 hồ sơ nộp vào hệ CĐ, trong khi hệ này chỉ có 243 chỉ tiêu ở 5 ngành.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) xét tuyển duy nhất ngành CNTT ở hệ CĐ với 500 chỉ tiêu nhưng cũng có tới 769 hồ sơ đăng ký. Trường ĐH Tôn Đức Thắng “bội thu” hồ sơ xét tuyển NV2, với 1.674 hồ sơ, trong khi chỉ có 500 chỉ tiêu.

Trường ĐH GTVT TPHCM nhận được 869 hồ sơ xét tuyển hệ CĐ/315 chỉ tiêu. Nhiều trường khác có số hồ sơ xét tuyển NV2 vào hệ CĐ vượt xa chỉ tiêu xét tuyển. Với những trường này, chắc chắn điểm chuẩn NV2 vào hệ CĐ sẽ cao hơn điểm sàn xét tuyển.

Trong khi, ở hệ CĐ ở một số trường ĐH không tổ chức thi, lượng hồ sơ ở nhiều ngành đến thời điểm này mới chỉ bằng nửa số chỉ tiêu.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?