Xét NSND cho Thanh Tuấn: Khi già yếu, việc có danh hiệu đã vô nghĩa

Thanh Tuấn: Xét NSND bằng huy chương là xúc phạm nghệ sĩ chân chính
Thanh Tuấn: Xét NSND bằng huy chương là xúc phạm nghệ sĩ chân chính
TPO - Nam nghệ sĩ tâm sự: "Năm nay có nhiều sự kiện ý nghĩa vì kỷ niệm 100 năm ra đời bộ môn cải lương. Vài năm nữa, khi già yếu, việc có danh hiệu hay không với tôi đã vô nghĩa". 

Vấn đề xét tặng danh hiệu NSND năm nay của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước vẫn là câu chuyện gây nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây, đặc biệt là khi Sở Văn hóa, Thể thao TP HCM đang kiến nghị Hội đồng cấp Nhà nước về việc đặc cách trao NSND cho ba trường hợp bị loại ở đợt xét duyệt năm nay là NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu. 

Trao đổi trên Vnexpress, Thanh Tuấn cho biết dù có thêm hy vọng nhưng ông không trông đợi nhiều nữa. Được biết đây là đợt xét danh hiệu NSND lần thứ hai của nam nghệ sĩ, trước đó là vào năm 2015. Tuy nhiên sau khi rớt danh hiệu lần đầu Thanh Tuấn đã không muốn tiếp tục nộp hồ sơ do ngại không đủ huy chương nhưng vẫn làm vì Hội sân khấu TP HCM khuyến khích.

Khi Thanh Tuấn vượt qua cấp xét duyệt của Hội đồng thành phố, vài đồng nghiệp đã gửi lẵng hoa chúc mừng ông sắp có danh hiệu mới. Vì thế mà khi nghe thông tin ông bị trượt danh hiệu NSND vào đầu tháng 7 vừa rồi khiến nam nghệ sĩ vô cùng tủi thân "đắng lòng lắm" và sẽ không làm hồ sơ thêm lần nào nữa. 

Xét NSND cho Thanh Tuấn: Khi già yếu, việc có danh hiệu đã vô nghĩa ảnh 1 Chân dung danh ca Thanh Tuấn thời trẻ.

Nam nghệ sĩ tâm sự rằng năm nay có nhiều sự kiện ý nghĩa đối với ông vì kỉ niệm 100 năm bộ môn cải lương ra đời và ông muốn niềm vui được thăng hoa thêm với danh hiệu NSND. Nhưng vài năm nữa, khi đã già yếu, việc có danh hiệu NSND hay không với Thanh Tuấn đã vô nghĩa.

Người nghệ sĩ với hơn 50 năm được đồng nghiệp, khán giả công nhận sự cống hiến cho nghề nói thêm: "Tôi đi hát gần cả cuộc đời chẳng lẽ còn chưa bằng hai huy chương vàng. Huy chương, giải thưởng chỉ là cái nhất thời, thi thố thì có thôi. Việc xét NSƯT, NSND bằng huy chương là xúc phạm các nghệ sĩ chân chính".

Xét NSND cho Thanh Tuấn: Khi già yếu, việc có danh hiệu đã vô nghĩa ảnh 2 Hình ảnh nam nghệ sĩ khi biểu diễn.

Dưới phần bình luận của bài viết, nhiều độc giả bày tỏ quan điểm cho rằng trong lòng nhân dân đã có Thanh Tuấn và đó chính là niềm hạnh phúc to lớn đối với người nghệ sĩ nên danh hiệu không cần quá quan trọng nữa. Một số ý kiến lại cho rằng tình cảm và sự hâm mộ của khán giả dành cho Thanh Tuấn đã hơn ngàn lần danh hiệu NSND rồi.

Trong khi một số người nêu suy nghĩ danh hiệu NSND thì phải để dân bỏ phiếu và quyết định bởi "Nhiều nghệ sĩ tên tuổi hoạt động vì đam mê, được khán giả yêu mến thừa nhận, nhưng họ chưa hẳn tham gia các hoạt động để tìm huy chương".

Được biết hiện tại dù đã 70 tuổi, nhưng Thanh Tuấn vẫn miệt mài đi hát và coi đó là niềm an ủi của tuổi già, đồng thời nam nghệ sĩ tâm sự sẽ tổ chức một liveshow chung với nghệ sĩ Minh Vương.

Thanh Tuấn tên thật là Nguyễn Thanh Liêm, sinh năm 1948 tại Quảng Ngãi. Ông là nghệ sĩ nổi tiếng cùng thời với Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Mỹ Châu, Minh Cảnh, Thanh Sang... Ông từng theo học nhạc sĩ Bảy Trạch (cùng thầy với Minh Vương) về ca tài tử và cải lương. 

Năm 1965, ông đầu quân vào gánh cải lương Bạch Liên Hoa của bầu hề Ty. Sau đó, ông được giao vai chính Nguyễn Hoàng Minh trong vở Tướng cướp Bạch Hải Đường.
Một số vở nổi tiếng khác của ông là Nỗi lòng Chu Văn An, Đường gươm Nguyên Bá... Hồi cuối tháng 5, ông tái xuất với vở Thầy Ba Đợi ở nhà hát Bến Thành, quận 1...

Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) là danh hiệu cao nhất Nhà nước trao tặng cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Nhà nước từng tổ chức tám đợt xét duyệt vào các năm 1984, 1988, 1993, 1997, 2001, 2007, 2011, 2015. Người được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân phải có ít nhất 20 năm kinh nghiệm, đã được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú từ 5 năm trở lên, được tặng ít nhất hai giải vàng hoặc một giải vàng và hai giải bạc tại các liên hoan, hội diễn nghệ thuật cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế và các hội văn học nghệ thuật Trung ương từ khi được trao Nghệ sĩ Ưu tú.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm