Mời hội đồng xem xét danh hiệu NSND của một số nghệ sĩ phía Nam

NSUT Minh Vương, Thanh Tuấn có thể được Hội đồng xem xét lại
NSUT Minh Vương, Thanh Tuấn có thể được Hội đồng xem xét lại
TPO - Sau khi TPHCM lên tiếng rằng sẽ có đơn kiến nghị về trường hợp của ba nghệ sĩ có nhiều đóng góp là Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu cũng như một số phản hồi về trường hợp “trượt” vòng Hội đồng chuyên ngành nhà nước, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện nói rằng xem lại một số trường hợp cụ thể.

NBộ VHTTDL đăng tải danh sách xét danh hiệu NSND, NSƯT trên cổng thông tin để lấy ý kiến nhân dân từ 3-11/7. Ngày 11/7, lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM lên tiếng rằng sẽ có văn bản đề nghị đặc cách cho các nghệ sĩ có đóng góp lớn cho sân khấu như Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu.

Trả lời về việc này, Bộ trưởng Bộ VHTTDL nói rằng sau thời gian nhận ý kiến phản hồi, tổng hợp các ý kiến Bộ sẽ nghiên cứu để có thể mời Hội đồng để báo cáo lại các ý kiến được phản hồi liên quan đến danh sách nghệ sĩ.

“Chúng tôi hết sức nghiêm túc lắng nghe ý kiến phản hồi, tuy nhiên việc này là việc của Hội đồng nên chúng tôi mời lại hội đồng để lắng nghe ý kiến, báo cáo mọi ý kiến phản hồi rồi xin ý kiến của Hội đồng để xem xét”, Bộ trưởng Thiện cho biết.

Bộ trưởng VHTTDL cho rằng dựa trên từng trường hợp cụ thể để cân nhắc, đối với từng trường hợp cụ thể sẽ xin ý kiến có thể bỏ phiếu lại hay không.

Lãnh đạo Bộ nói rằng việc có nhiều ý kiến trái chiều là bình thường, kiến nghị phản hồi như thế cũng không phải lần đầu. “Vấn đề chúng ta phải nghiêm túc, cầu thị tiếp thu, xem xét một cách thấu đáo, công tâm, khách quan với từng trường hợp có xứng đáng hay không và tại sao và xin ý kiến Hội đồng”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

 Không riêng xét tặng danh hiệu, xét giải thưởng Hồ Chí Minh, Nhà nước vừa rồi cũng có nhiều ý kiến trái chiều, có trường hợp Hội đồng phải xin ý kiến Chính phủ. Lãnh đạo Bộ khẳng định ghi nhận tất cả phản hồi, ý kiến của nhân dân, nghệ sĩ.

Thực tế trong Nghị định của Chính phủ về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT không có bất cứ điều nào quy định về đặc cách. Quá trình xét tặng thời gian qua cũng chứng minh huy chương chỉ là một trong các yếu tố để xét tặng danh hiệu. Một trong những điều kiện quyết định trường hợp đủ điều kiện xét tặng-đạt trên 90% số phiếu của hội đồng.

MỚI - NÓNG