Xét nghiệm COVID-19 bằng... tiếng hét

0:00 / 0:00
0:00
Tiếng hét trong phòng kín có thể giúp các nhà xét nghiệm phát hiện ra virus SARS-CoV-2 nhanh chóng.
Tiếng hét trong phòng kín có thể giúp các nhà xét nghiệm phát hiện ra virus SARS-CoV-2 nhanh chóng.
TPO - Thay vì xét nghiệm bằng cách ngoáy mũi khó chịu, Peter van Wees yêu cầu những người tham gia bước vào một cabin kín gió và la hét, hoặc hát.  Một máy lọc không khí công nghiệp thu thập tất cả các hạt thải ra, sau đó được phân tích để tìm virus.

Ông  hy vọng đây có thể là một phương pháp nhanh hơn và dễ dàng hơn để sàng lọc các bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Peter Van Wees nói: “Nếu bạn có SARS-CoV-2 và tiếng la hét của bạn phát tán hàng chục nghìn hạt có chứa virus.”

 Van Wees, cũng là một doanh nhân, đã dựng gian hàng của mình bên cạnh một trung tâm xét nghiệm COVID -19 của mình ở ngoại ô Amsterdam để thử nghiệm phát minh của mình trên những người vừa được xét nghiệm.

 Soraya Assoud, 25 tuổi, người cần bằng chứng xét nghiệm COVID-19 âm tính cho một chuyến đi đến Tây Ban Nha cho biết: “Luôn luôn rất tuyệt khi hét lên, khi không ai có thể nghe thấy bạn.”

 Van Wees cho biết, mặc dù rất nhiều hạt nhỏ từ quần áo và hơi thở của người đó được phát hiện, nhưng việc nhiễm bệnh lại xuất hiện dưới dạng một đám có kích thước tương đương với SARS-CoV-2. Quá trình này mất khoảng ba phút.

Virus được xác định theo kích thước bằng thiết bị nanometre.

Van Wees coi chiếc máy này như một công cụ sàng lọc tiềm năng hữu ích tại các buổi hòa nhạc, sân bay, trường học hoặc văn phòng.

Người phát ngôn Geert Westerhuis của Viện Y tế Quốc gia Hà Lan (RIVM), đơn vị không tham gia vào dự án, cho biết họ đang xem xét một loạt các chiến lược xét thử và hoan nghênh các xét nghiệm hoạt động nhanh, có độ chính xác cao.

Tuy nhiên, ông cho biết, họ biết quá ít về việc chiếc máy này hoạt động như thế nào,

 Một cuộc kiểm tra hơi thở yêu cầu người tham gia phải thổi vào ống đã được cơ quan y tế ở Amsterdam phê duyệt vào tháng trước, nhưng nó vẫn chưa được triển khai trên toàn quốc do những rắc rối với tỉ lệ "âm tính giả".

 Van Wees đang làm việc với một công ty tư nhân để thu thập bằng chứng cho chiến lược của mình.

 Assoud, đang trên đường đến Tây Ban Nha, cho biết dù bằng cách nào thì trải nghiệm với chiếc máy của Van Wees cũng rất thú vị. Cô nói: “ Đây là một phương pháp tốt và rất thú vị”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

TPO - Chiều 16/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và đại diện các Vụ Pháp chế, Tổ chức cán bộ... đã họp kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bệnh viện (BV) Tâm thần T.Ư I sau vụ bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần "bay lắc", cầm đầu đường dây mua bán, sử dụng ma túy ngay trong bệnh viện này.
Bộ Y tế thông tin việc thu hồi vắc xin ngừa COVID-19 nếu không tiêm hết trước ngày 5/5

Bộ Y tế thông tin việc thu hồi vắc xin ngừa COVID-19 nếu không tiêm hết trước ngày 5/5

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 16/4 về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vắc xin COVID-19 với ngành y tế của 63 tỉnh, thành phố Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh/TP hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 của COVAX trước ngày 5/5. Địa phương nào không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi lại vắc xin.
Tỷ lệ trẻ em ở thành thị bị béo phì đang tăng nhanh

Tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng mạnh

TP - Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng được công bố ngày 15/4 cho thấy, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng đang phải đối mặt gánh nặng gấp ba về dinh dưỡng, gồm suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân, béo phì và thiếu vi chất.