Ba thứ trưởng giám sát các điểm tiêm vắc-xin

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đảm bảo an toàn tối đa cho người dân tiêm vắc-xin là ưu tiên nhất trong giai đoạn hiện nay. Trong ngày tiêm đầu tiên vắc-xin phòng COVID-19 (8/3), Bộ Y tế giao 3 Thứ trưởng trực tiếp giám sát.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, sau khi tiêm chủng vắc-xin COVID-19 có thể xảy ra các phản ứng phụ. Phổ biến nhất (trên 10%) là các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau nóng tại vị trí tiêm ngừa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt (phổ biến là sốt nhẹ, trên 38 độ C), ớn lạnh… Ngoài ra, có từ dưới 10% số người tiêm có biểu hiện sưng và đỏ tại vị trí tiêm. Vắc-xin AstraZeneca dùng tiêm bắp cho người từ 18 tuổi trở lên và không có độ tuổi giới hạn trên.

Giống như vắc-xin khác đã sử dụng nhiều năm, vắc-xin phòng COVID-19 khi đưa vào cơ thể có thể xảy ra biến chứng nghiêm trọng như sốc phản vệ. Một số người có thể phản ứng chậm (mẫn muộn) sau tiêm. Các trường hợp nhiễm và khỏi COVID-19 phải sau 6 tháng mới được tiêm vắc-xin do cơ thể đã có một ít kháng thể phòng bệnh.

Theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, vắc-xin sẽ được ưu tiên tiêm cho các đối tượng chưa phơi nhiễm COVID-19. Những trường hợp không được tiêm là những chống chỉ định của vắc-xin, gồm: người dị ứng với thành phần của vắc-xin, có phản ứng nặng trầm trọng với mũi tiêm trước, những người mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, đang điều trị các miễn dịch, hóa trị...

Đặc biệt, trước khi tiêm, cán bộ tiêm chủng phải trao đổi hỏi rõ tiền sử bệnh tật xem người tiêm có mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, mãn tính phải điều trị, điều trị hoá trị, miễn dịch, có tiền sử dị ứng hay sốc phản vệ. Đối với mũi tiêm thứ 2, phải hỏi người được tiêm có biểu hiện phản ứng trầm trọng của lần trước đó không để tạm hoãn tiêm hoặc hướng dẫn cụ thể. Người được tiêm vắc-xin phải thực hiện nghiêm việc theo dõi 30 phút tại điểm tiêm, theo dõi tại nhà tiếp tục 24h.

Đối với trường hợp cấp cứu thực hiện theo đúng hướng dẫn và theo dõi tiếp 24h tại cơ sở y tế. Bộ Y tế cho phép bất kỳ cán bộ tiêm chủng, y tá có thể thực hiện tiêm Adrenaline ngay khi phát hiện người tiêm bị sốc phản vệ.

Nghiên cứu thăm dò do Mạng lưới nghiên cứu thị trường độc lập toàn cầu (WIN) thực hiện gần đây cho thấy, Việt Nam thuộc nhóm có mức độ chấp nhận vắc-xin COVID-19 cao nhất, với tỷ lệ hơn 90% người được hỏi. WIN đã thực hiện cuộc khảo sát này đối với 32 quốc gia với gần 27.000 người phản hồi, trong khi cuộc khảo sát tại Phần Lan do công ty Taloustutkimus tiến hành.

Theo đó, Trung Quốc, Việt Nam và Đan Mạch có mức độ chấp nhận vắc-xin COVID-19 cao nhất với hơn 90%. Cũng theo nghiên cứu này, ở Việt Nam, 100% những người được hỏi hoàn toàn ủng hộ các biện pháp chống dịch của Chính phủ.

Tối 6/3 Bộ Y tế cho biết ghi nhận 6 ca mắc mới tại Hải Dương. Trong đó 3 ca tại huyện Kim Thành và 3 ca tại huyện Kinh Môn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

TPO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 là nơi điều trị nhiều bệnh nhân nặng nhất nước. Dù đang trong thời gian phong toả chống dịch nhưng việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân nặng và rất nặng vẫn diễn ra khẩn trương, nỗ lực. Được ví là nơi đầu sóng, ngọn gió, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực luôn trong tình trạng căng mình vì người bệnh. Ngày và đêm như nhau, với họ, tính mạng bệnh nhân là trên hết, các chiến binh ngành y không nao lòng, bởi với họ niềm vui là thấy bệnh nhân bình phục.