Hải Dương sẽ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 40.000 người

0:00 / 0:00
0:00
40.000 người thuộc 9 nhóm ưu tiên sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 ở Hải Dương từ 8/3 (Ảnh: Minh họa)
40.000 người thuộc 9 nhóm ưu tiên sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 ở Hải Dương từ 8/3 (Ảnh: Minh họa)
TPO - Ông Phạm Mạnh Cường - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết, ngày 8/3 địa phương sẽ tiêm vắc xin COVID-19 cho khoảng 40.000 người, thuộc 9 nhóm ưu tiên tại hai điểm là TP Hải Dương và huyện Kim Thành.

Trưa 6/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Mạnh Cường – Giám đốc Sở Y tế Hải Dương thông tin, địa phương chưa tiếp nhận vắc xin COVID-19 do vẫn đang trên đường vận chuyển. Dự kiến ngày cuối tuần, vắc xin sẽ được chuyển về các điểm chuẩn bị tiêm chủng.

Theo ông Cường, sau khi Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19, ngay trong đêm Sở đã họp khẩn bàn bạc, lên kế hoạch triển khai và trình UBND tỉnh phê duyệt.

Theo đó, sẽ giao BCĐ, TTYT các huyện lên kế hoạch chi tiết về số lượng người ưu tiên tiêm đợt 1. Ngày 8/3 sẽ triển khai hai điểm tiêm tại TP Hải Dương và huyện Kim Thành. Những ngày sau đó, sẽ triển khai tại các huyện, thị thành khác trên địa bàn tỉnh.

“Kế hoạch dự kiến, có khoảng 40.000 người sẽ được tiêm vắc xin đầu tiên tại tỉnh Hải Dương theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Những ngày

Sở cũng đã giao CDC Hải Dương tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển vắc xin theo đúng quy chuẩn. Đồng thời, chuẩn bị địa điểm nhân lực, trang thiết bị thực hiện.

Hải Dương sẽ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 40.000 người ảnh 1 TP Hải Dương và huyện Kim Thành là 2 điểm tiêm vắc xin đầu tiên ở Hải Dương.

Trong quá trình triển khai, các lực lượng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống COVID-19 như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, sát khuẩn, khám sàng lọc, tư vấn trước và sau khi tiêm.

Giám đốc Sở Y tế Hải Dương cũng cho biết, sáng cùng ngày, Bộ Y tế đã có cuộc họp trực tuyến với các điểm cầu trên toàn quốc hướng dẫn thực hiện tiêm chủng vắc xin.

Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn quy trình tiêm chủng cụ thể. Trong đó, lưu ý nội dung tư vấn trước khi tiêm, giám sát phản ứng sau tiêm 30 phút và giám sát 24 giờ sau tiêm. Ngoài ra, việc xử lý rác y tế và phí tiêm chủng vắc xin cũng được Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể.

“Chúng tôi đã có kế hoạch chi tiết, chủ động các phương án nếu có tình huống phản vệ hoặc tình huống phát sinh khi triển khai tiêm vắc xin COVID-19. Khi UBND tỉnh thông qua, Sở sẽ theo kịch bản sẵn để thực hiện”, ông Phạm Mạnh Cường nói.

Sáng 6/3, chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu, khi xây dựng kế hoạch, tổ chức tiêm vắc xin COVID-19, các huyện cần tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa, hiệu quả và cả những tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm.

Đồng thời, phải rà soát thật kỹ, thống nhất, xác định các trường hợp ưu tiên tiêm vắc xin chính xác, dân chủ, công khai, không để xảy ra tiêu cực trong quá trình thực hiện.

9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng, gồn: Nhân viên y tế đã, đang điều trị bệnh nhân COVID-19; Cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; Nhân viên tại các cơ sở cách ly tập trung; Thành viên tổ truy vết, trực chốt; Nhân viên tham gia điều tra dịch tễ; Cán bộ trực tiếp tiêm chủng vaccine COVID-19; Lực lượng quân đội, công an; Tổ COVID-19 cộng đồng tại TP Chí Linh, TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn và các huyện Kim Thành, Cẩm Giàng, Nam Sách.

MỚI - NÓNG