Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ... hậu môn

Nhiều khu vực ở Bắc Kinh bị phong tỏa vì đợt bùng phát trước Tết nguyên đán, khiến việc xét nghiệm trên diện rộng được tiến hành, trong đó có một số khu vực được lấy mẫu xét nghiệm tử hậu môn.
Nhiều khu vực ở Bắc Kinh bị phong tỏa vì đợt bùng phát trước Tết nguyên đán, khiến việc xét nghiệm trên diện rộng được tiến hành, trong đó có một số khu vực được lấy mẫu xét nghiệm tử hậu môn.
TPO - Đài truyền hình Trung Quốc đưa tin, Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng gạc hậu môn để xét nghiệm những người mà họ coi là có nguy cơ cao nhiễm COVID-19.

Trong khi đó, những người dùng mạng xã hội và khách du lịch lo lắng về quy trình xâm lấn này mà các bác sĩ cho rằng có thể hiệu quả hơn trong việc phát hiện virus SARS-CoV-2.

Đài truyền hình CCTV cho biết các quan chức đã lấy gạc hậu môn của cư dân các khu vực lân cận có xác nhận trường hợp COVID-19 ở Bắc Kinh. Những người ở các cơ sở cách ly cũng được chỉ định xét nghiệm bằng phương pháp này.

Các đợt bùng phát nhỏ, cục bộ trong những tuần cuối tháng 1 vừa qua đã khiến nhiều thành phố ở miền bắc Trung Quốc bị phong tỏa và thúc đẩy các chiến dịch xét nghiệm hàng loạt.

Li Tongzeng, một bác sĩ cấp cao từ một bệnh viện ở Bắc Kinh, cho biết, cho đến nay hầu hết các xét nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng ngoáy họng và mũi, tuy nhiên phương pháp ngoáy hậu môn có thể làm tăng tỷ lệ phát hiện người nhiễm bệnh vì dấu vết của virus tồn tại lâu hơn ở hậu môn so với đường hô hấp. 

CCTV cho biết, các phương pháp ngoáy hậu môn sẽ không được sử dụng rộng rãi như các phương pháp khác, vì kỹ thuật này không tiện lợi.

Khi các trường hợp COVID-19 gia tăng trên khắp thế giới, Trung Quốc đã áp đặt các yêu cầu khắt khe hơn đối với lượng khách quốc tế nhằm nỗ lực giữ cho các ca lây nhiễm trong nước về con số 0.

Trung Quốc cũng đã thắt chặt các hạn chế trong nước với việc Bắc Kinh thông báo rằng, người dân từ các khu vực có nguy cơ trung bình hoặc cao sẽ bị cấm ra khỏi thành phố để giảm nguy cơ lây truyền virus trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

 Trong khi đó, những người nhập cảnh Trung Quốc phải có nhiều kết quả xét nghiệm âm tính và phải cách ly trong ít nhất 14 ngày tại một khách sạn được chỉ định và khi đến nhiều thành phố và khu vực lại bị áp đặt thêm các yêu cầu theo dõi tại nhà.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
TPO - Sáng 24/3, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, kết quả kiểm tra bước đầu tại các địa điểm kinh doanh của Công ty F88 tại tỉnh này cho thấy các cơ sở đã thực hiện nhiều hợp đồng cho vay cầm cố tài sản, hợp đồng ký gửi tài sản có tính thêm nhiều khoản phụ phí từ 1,1% đến 1,4%/tháng, phí quản lý tài sản ký gửi 5%...