Mỹ lên tiếng việc Trung Quốc xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn đối với nhân viên ngoại giao

Mỹ lên tiếng việc Trung Quốc xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn đối với nhân viên ngoại giao
TPO - Mỹ cho rằng việc Trung Quốc tiến hành xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn đối với các nhà ngoại giao nước này là do "nhầm lẫn".

"Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bao giờ đồng ý với phương pháp xét nghiệm này và đã phản đối trực tiếp với Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi chúng tôi biết một số thành viên trong phái đoàn ngoại giao Mỹ bị áp dụng phương pháp này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết hôm 25/2.

"Bộ Ngoại giao Trung Quốc cam kết với chúng tôi rằng việc xét nghiệm (qua hậu môn) được tiến hành là do nhầm lẫn và các nhân viên ngoại giao được miễn yêu cầu này. Hướng dẫn của chúng tôi đối với các nhân viên ngoại giao vẫn như mọi khi: từ chối xét nghiệm này nếu được yêu cầu", ông Price cho biết.

Washington Post tuần trước dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, một số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc phàn nàn rằng họ bị các nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn.

"Bộ Ngoại giao cam kết đảm bảo an toàn và an ninh của các nhà ngoại giao Mỹ cũng như gia đình họ, đồng thời giữ gìn phẩm giá của họ, phù hợp với Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao cũng như các quy định pháp luật ngoại giao liên quan", ông Price nói thêm.

Tuy nhiên, người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên tiếng bác bỏ thông tin buộc các nhà ngoại giao Mỹ xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn.

"Tôi đã xác minh với các đồng nghiệp của mình. Theo tôi được biết, Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc phải lấy mẫu xét nghiệm từ hậu môn", ông Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo ngày 25/2.

Trung Quốc bắt đầu thực hiện phương pháp xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn từ tháng trước để phát hiện mức độ virus. Theo các chuyên gia Trung Quốc, kỹ thuật xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn gây cảm giác khó chịu, nhưng hiệu quả hơn phương pháp lấy dịch từ họng thông thường.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Ứng phó vụ Solomon
Ứng phó vụ Solomon
TP - Thượng đỉnh Bộ Tứ (QUAD) tuần tới ở Úc sẽ lại nóng vấn đề Trung Quốc (TQ). Một trong những trọng tâm là ứng phó với chuyện họ bắt tay Solomon. Chiến tích của đối thủ hầu chắc buộc Mỹ đẩy nhanh hơn tái hiện diện tại Thái Bình Dương (TBD).

Có thể bạn quan tâm

Quân Nga khám xét những lính Ukraine ra hàng

Xung quanh việc lực lượng Ukraine ở nhà máy thép Azovstal đầu hàng

TP - Ngày 20 /5 , Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, miền Nam Ukraine, 531 binh sĩ Ukraine cuối cùng đã đầu hàng đưa tổng số người bỏ vũ khí đầu hàng lên 2.439 người. Quân đội Ukraine đã cố thủ Nhà máy hơn hai tháng, tại sao cứ điểm được coi là khó bị đánh chiếm này lại đột nhiên đầu hàng?